WB: Kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4% năm 2021, các nước tiên tiến sẽ phục hồi chậm hơn nhóm đang phát triển

Giang Phạm

Ngoại trừ Trung Quốc (được dự báo tăng trưởng 7,9%), tổng GDP ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển nói chung dự kiến tăng 3,4% trong năm 2021.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc phân phối vaccine gặp nhiều vướng mắc.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của WB vào hồi tháng 6/2020, cơ quan này đã công bố mức tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2021 vào khoảng 4,2%. Tuy nhiên, hậu quả nặng nề do dịch Covid-19 gây ra trong 2020 đã khiến con số dự báo này buộc phải giảm xuống còn 4% trong công bố mới đây. Báo cáo của WB cũng dự đoán, sự phục hồi ở nhóm các nền kinh tế tiên tiến sẽ chậm hơn so với các nước đang phát triển. Cụ thể, GDP của Mỹ và khu vực đồng Euro sẽ chỉ tăng lần lượt 3,5% và 3,6%. 

Ngoại trừ Trung Quốc (được dự báo tăng trưởng 7,9%), tổng GDP ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển dự kiến tăng trung bình 3,4% trong năm 2021. Trong khi đó, các nền kinh tế có thu nhập thấp sẽ có mức tăng trưởng vào khoảng 3,3%.

Mặc dù trong báo cáo lần này WB không nêu rõ mức tăng trưởng của Việt Nam nhưng trước đó vào tháng 12/2020, đại diện của Ngân hàng Thế giới, ông Jacques Morisset đã đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam sẽ ở mức 6,8% trong năm 2021 và ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo.

Dự báo này dựa trên giả định khủng hoảng Covid-19 sẽ dần được kiểm soát, khi vaccine Covid-19 chứng minh được tính hiệu quả, kết quả quản lý một số rủi ro có thể phát sinh ở các mặt tài khóa, tài chính và xã hội.

Tin Cùng Chuyên Mục