WB ưu tiên hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến lược vắc xin

Thành Trung

Việt Nam được WB hỗ trợ hoãn trả nợ nhanh các khoản vay IDA (của Hiệp hội phát triển quốc tế thuộc WB) để có thêm nguồn lực trong công tác phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Chiều 28/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu một số ý kiến hợp tác liên quan đến việc thực hiện chiến lược vắc xin và bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, thống nhất cao với các ý kiến này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp bà Victoria Kwakwa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp bà Victoria Kwakwa

Thủ tướng cảm ơn WB đã ủng hộ Việt Nam được hoãn trả nợ nhanh các khoản vay IDA để có thêm nguồn lực trong công tác phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế, đánh giá cao sáng kiến của WB đã hỗ trợ các quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng nêu một số ý kiến hợp tác như giúp Việt Nam tiếp cận bình đẳng và thương thảo các hợp đồng với các công ty sản xuất vắc xin trên thế giới một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất, ưu tiên cung cấp nguồn tài chính để mua vắc xin và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước.

Ngoài ra, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh sẽ thúc đẩy các hợp đồng đã ký kết với các đối tác như Pfizer, AstraZeneca để giao vắc xin sớm nhất có thể cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên cùng chia sẻ và thống nhất cao quan điểm trong thực hiện các chương trình, dự án hợp tác thời gian tới nhằm xử lý các thách thức, thúc đẩy tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng bao trùm, phát triển các vùng động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam như đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…nhất là trong xây dựng hạ tầng chiến lược.

Hai bên cũng thảo luận các giải pháp để tiếp tục đổi mới, khắc phục các hạn chế, bất cập trong việc xây dựng các chương trình, dự án và giải ngân vốn ODA tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả hơn nữa.

Tin Cùng Chuyên Mục