WHO cảnh báo thử nghiệm cuối của vaccine chống Covid-19 có thể phải kéo dài tới hàng năm trời

Thúy Nga

Nga đã chuẩn bị danh sách, sắp đăng ký vaccine đầu tiên trên thế giới, Mỹ dự kiến có Vaccine vào cuối năm, nhưng WHO cảnh báo giai đoạn thử nghiệm cuối của vaccine mà Mỹ và Nga đang thực hiện có thể phải kéo dài tới hàng năm trời.

Tại thành phố Moscow, một số nhân viên y tế và viên chức nhà nước đang có cơ hội tiêm chủng liều vaccine chống lại virus Corona được phát triển bởi Viện Gamaleya. Sau khi vượt qua các thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo an toàn, Nga đã sẵn sàng đăng ký loại vaccine chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới. 

Nga đã thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine mới.
Nga đã thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine mới.

Trong cuộc họp ngày 29/7, Phó Thủ tướng Tatyana Golikova đã trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin về vấn đề này. Vaccine Gamaleya được hỗ trợ bởi Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) dự kiến ​​sẽ được đăng ký trong tháng 8 này, yêu cầu thử nghiệm trên 1.600 người và có thể sản xuất bắt đầu từ tháng 9. 

Tuy nhiên, dữ liệu thử nghiệm vẫn chưa được công bố và khả năng cung cấp vaccine của vẫn còn là một dấu hỏi.

Cùng trong cuộc chạy đua tìm ra vaccine chống lại đại dịch Covid-19, mới đây, tổng thống Donald Trump cũng cho biết Hoa Kỳ có khả năng sản xuất loại vaccine an toàn và hiệu quả chống lại virus Corona trước cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới.

Vào thứ Hai, Trump cho biết Hoa Kỳ có thể cung cấp vaccine coronavirus cho công chúng vào đầu tháng 11 tới
Vào thứ Hai, Trump cho biết Hoa Kỳ có thể cung cấp vaccine coronavirus cho công chúng vào đầu tháng 11 tới

Lời khẳng định của Trump đi ngược lại với quan điểm các nhà y tế công cộng. Họ đã nhiều lần nói rằng vaccine có khả năng sẵn sàng vào đầu năm 2021 nhưng không có gì đảm bảo. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết có thể đến năm 2021, loại vaccine phòng dịch này mới được phổ biến ở Hoa Kỳ. 

Việc nhà Trắng gây áp lực buộc các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ phải phê duyệt vaccine làm dấy lên lo ngại của các nhà khoa học về việc vaccine có thể bị ”chín ép”. Tuy nhiên, Tiến sĩ Fauci khẳng định các cơ quan quản lý giám sát việc phê duyệt loại vaccine tiềm năng này đã hứa với giới khoa học rằng chính trị sẽ không đóng vai trò gì trong quá trình ra quyết định quan trọng của họ.

Trên thực tế, vẫn còn nhiều câu hỏi về cách cơ thể con người phản ứng sau khi bị nhiễm virus. Câu trả lời có thể có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển vaccine, bao gồm cả tốc độ triển khai vaccine ra công chúng. Ngoài ra, tốc độ triển khai tiêm chủng cũng phục thuộc vào việc các tiểu bang có trang bị đầy đủ các thiết bị y tế cần thiết hay không. 

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, các nhà chức trách y tế cho biết thế giới sẽ không thể trở lại trạng thái “bình thường” cho đến khi có vaccine chống lại loại virus đã lây nhiễm cho hơn 18 triệu người trên toàn cầu và giết chết ít nhất 708.301 người tính đến hôm thứ Năm.

WHO cảnh báo giai đoạn thử nghiệm cuối của vaccine mà Mỹ và Nga đang thực hiện có thể phải kéo dài tới hàng năm trời.
WHO cảnh báo giai đoạn thử nghiệm cuối của vaccine mà Mỹ và Nga đang thực hiện có thể phải kéo dài tới hàng năm trời.

Trước nhiều luồng thông tin về các loại vaccine chống Covid-19 tiềm năng được tham gia thử nghiệm ở giai đoạn cuối, vào hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo những tín hiệu mà Nga và Mỹ đưa ra không có nghĩa là  vaccine đã sẵn sàng để được triển khai rộng rãi trong công chúng. Giai đoạn thử nghiệm cuối của vaccine mà những quốc gia này đang thực hiện có thể sẽ phải kéo dài tới hàng năm trời.

Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp của WHO kêu gọi các nước tăng cường nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay và xét nghiệm. "Nhiều vaccine đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng và chúng ta đều hy vọng có nhiều vaccine hiệu quả có thể giúp ngăn chặn lây nhiễm. Tuy nhiên, hiện chưa có giải pháp hoàn hảo và có thể sẽ không có".

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho biết: “Chúng tôi không thể nói rằng chúng tôi có vaccine. Chúng tôi có thể có hoặc không thể có được. Thế giới đặt nhiều kỳ vọng các nhà khoa học sẽ tìm ra một loại vaccine an toàn và hiệu quả, nhưng không ai có thể đảm bảo có loại thuốc nào có thể chống lại triệt để đại dịch này".

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục