WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin ngừa Covid-19 của Moderna

Phong Lan

Ngày 30/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng Moderna (Mỹ) vào danh mục sử dụng khẩn cấp.

Động thái này giúp nhiều nước không thể tự đánh giá hiệu quả của vắc-xin có thể tiếp cận vắc-xin nhanh nhất có thể và cho phép cơ chế chia sẻ vắc-xin Covax của Liên hợp quốc và các đối tác khác phân bổ vắc-xin Moderna cho những nước nghèo hơn.

Đây là loại vắc-xin phòng Covid-19 thứ 5 được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp, bên cạnh của Pfizer BioNTech, AstraZeneca, Janssen và Viện Serum Ấn Độ. Trước đó, từ ngày 18/12/2020, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin của Moderna trong khi Liên minh châu Âu (EU) cấp phép loại vắc-xin này từ ngày 6/1 năm nay.

WHO cho biết nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) của tổ chức này nhận định tính hiệu quả của vắc-xin Moderna là 94,1%. Moderna ngày 29/4 cho biết hãng này dự kiến sản xuất tới 3 tỷ liều vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2022.

Giám đốc điều hành Moderna, ông Stéphane Bancel cho biết: "Theo dõi sự lây lan nhanh chóng của các biến thể đáng lo ngại, chúng tôi tin rằng nhu cầu đối với vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA và các vắc-xin đang nghiên cứu khác của chúng tôi sẽ rất lớn trong năm 2022-2023". 

Vắc-xin mRNA là loại vắc-xin xâm nhập các tế bào của người và biến chúng thành những "nhà máy" sản xuất vắc-xin, kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể. Moderna cũng cho biết thêm rằng các dữ liệu mới cho thấy vắc-xin của hãng có thể được bảo quản an toàn trong vòng 3 tháng ở nhiệt độ tủ lạnh, cho phép dễ dàng vận chuyển vắc-xin này tới các khu vực không có tủ đông.

Chủ tịch Moderna, ông Stephen Hoge cho biết đây là "bước đột phá thực sự đáng quan tâm tại châu Phi và những nước có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2022".

Tin Cùng Chuyên Mục