WHO phê duyệt vắc xin Covid của Trung Quốc sản xuất để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

Như Quỳnh

Vắc-xin của Sinopharm là loại vắc-xin thứ 6 được WHO chấp nhận về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng.

Công nhân dỡ các hộp chứa vắc xin Sinopharm Covid-19 do Trung Quốc viện trợ tại sân bay quốc tế Damascus ngày 24/4/2021 ở thủ đô Syria. Ảnh: Getty Images
Công nhân dỡ các hộp chứa vắc xin Sinopharm Covid-19 do Trung Quốc viện trợ tại sân bay quốc tế Damascus ngày 24/4/2021 ở thủ đô Syria. Ảnh: Getty Images

Vào ngày 7 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã chấp thuận cho sử dụng một loại vắc-xin Covid-19 do tập đoàn dược phẩm nhà nước Trung Quốc Sinopharm phát triển trong các trường hợp khẩn cấp. WHO cũng khuyến cáo liều vắc-xin này chỉ nên sử dụng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên với 2 liều bắt buộc. 

Việc phê duyệt vắc-xin của Trung Quốc được cho là nỗ lực của WHO để kiểm soát sự bùng phát toàn cầu của Covid-19 trong vài tháng gần đây, tạo ra các dạng biến thể mới phức tạp hơn. 

"Giải quyết cuộc khủng hoảng vắc xin đòi hỏi chúng ta phải dùng đến mọi biện pháp có thể. Vắc-xin của Sinopharm là loại vắc-xin thứ 6 được WHO chấp nhận về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng." - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói. 

WHO đang đẩy nhanh quá trình kiểm duyệt vắc-xin trong bối cảnh các điểm nóng Covid-19 đang xuất hiện nhiều hơn trên toàn cầu. Các liều vắc-xin được phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp gần đây đến từ các nhà sản xuất bao gồm Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson (Mỹ), Astrazeneca-SK BIO (Ấn Độ).

Dù đẩy mạnh triển khai vắc-xin, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng lưu ý vắc-xin là công cụ quan trọng chống lại Covid-19, tuy nhiên sẽ không hiệu quả nếu chính quyền các nước không áp dụng đồng thời các biện pháp y tế công cộng bền vững.

“Vắc xin vẫn là một công cụ quan trọng. Nhưng hiện tại, số lượng vắc-xin là không đủ để chấm dứt đại dịch, nếu chúng ta không áp dụng các biện pháp y tế công cộng bền vững và phù hợp. 

Đại dịch cho chúng ta thấy nếu sức khỏe có vấn đề thì mọi thứ đều bị đình trệ.  Chỉ khi sức khỏe được bảo vệ, các cá nhân, gia đình, cộng đồng, nền kinh tế và quốc gia mới có thể phát triển mạnh mẽ,” - Tổng giám đốc WHO nói. 

Tin Cùng Chuyên Mục