Xây dựng và phát triển mạng lưới "Người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam"

Huyền Giang

Dự phòng nghiện ma túy là hoạt động phòng ngừa, có vai trò quan trọng như hoạt động cai nghiện - khắc phục hậu quả do ma túy. Năm 2017, Chính phủ đã Quyết định phê duyệt Chương trình phòng chống ma túy đến năm 2020, theo đó, xây dựng và triển khai hoạt động “dự phòng nghiện” chính thức được đưa vào chương trình.

Đây là một trong những cơ sở quan trọng để Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD thành lập mạng lưới "Người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam" (gọi tắt là Mạng lưới).

Xây dựng và phát triển mạng lưới

Ông Đào Ngọc Dung (Ủy viên TƯ Đảng, Bộ Trưởng Bộ LĐ, TB&XH) phát biểu tại hội nghị. 

Qua khảo sát nhu cầu của những người sau cai, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước thì việc tạo dựng những mô hình kết nối những người cai nghiện thành công để họ hỗ trợ, đồng hành cùng nhau vượt qua những khó khăn sau ngày tháng bị ma túy vùi dập là rất cần thiết. Một người chỉ thực sự cai nghiện ma túy thành công khi đã tái hòa nhập cộng đồng thành công. Một người chỉ thực sự tái hòa nhập cộng đồng thành công khi họ tự tin bước vào cuộc sống mà không còn mặc cảm, e ngại về quá khứ.

Việc kết nối những người cai nghiện thành công (NCNTC) tạo nên mạng lưới rộng rãi và nhân rộng mô hình hỗ trợ sau cai hiệu quả, giảm kỳ thị được coi như những giải pháp hiệu quả trong giảm tỷ lệ người nghiện mới và giảm tỷ lệ tái nghiện.

Từ thực tiễn hỗ trợ điều trị nghiện và sau cai, hiện Viện PSD đã kết nối được hơn 200 thành viên là NCNTC tiêu biểu có đóng góp tích cực trong công tác vận động, hỗ trợ, tuyên truyền  phòng, chống ma túy tự nguyện tham gia mạng lưới. Một lần nữa khẳng định mong muốn của người sau cai cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt của chính người trong cuộc để lan tỏa sức mạnh trong phòng, chống ma túy.

Ngày 23/6/2017, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy tổ chức Hội nghị kết nối "Người cai nghiện thành công Việt Nam". Trên cở sở đó, những người cai nghiện thành công hỗ trợ nhau trong tái hòa nhập, khẳng định giá trị bản thân, nâng cao vị thế của họ trong cộng đồng, xã hội. Đồng thời, thúc đẩy tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người nghiện ma túy tham gia tích cực điều trị cai nghiện đảm bảo mục tiêu giảm thiểu số người nghiện ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Thực tế tại Việt Nam, mô hình kết nối những người đồng đẳng, nhằm tập hợp và phát huy sức mạnh trong phong trào phòng chống ma túy đã được thực hiện bằng nhiều hình thức. Nhiều tổ nhóm, Câu lạc bộ cai nghiện ma túy thành công đã được thiết lập tại nhiều địa phương.

Tuy nhiên, nội dung sinh hoạt chưa phong phú, nguồn kinh phí eo hẹp, nhiều hội viên chưa có công việc ổn định... đã khiến cho mô hình này không thu hút được hội viên gắn bó với CLB, hiệu quả hoạt động của các mô hình này chưa cao. Có thể kể đến một số mô hình: CLB B93, CLB Thành Công, CLB Cát Trắng... Phần lớn các tổ, nhóm, Câu lạc bộ tồn tại chỉ là hình thức, hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Chương trình, hoạt động còn lẻ tẻ, chưa được duy trì được thường xuyên nên tính gắn kết thấp, chưa kết nối được vai trò của thành viên tham gia trong đó.

Xây dựng và phát triển mạng lưới

Ông Lê Trung Tuấn - Chủ nhiệm mạng lưới lâm thời phát biểu trong hội nghị 

Do đó, việc thành lập Mạng lưới Người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam là cần thiết, để khắc phục những hạn chế trong quá trình hoạt động của các CLB, hội, nhóm... gắn kết lại, tạo thành một chương trình tổng thể, gắn liền với chiến lược dự phòng nghiện của quốc gia, đảm bảo sự thống nhất nhận thức và vào cuộc của cả xã hội, có cơ chế, chính sách, bố trí nguồn lực quốc gia cần thiết để thực hiện.

Mạng lưới Người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam là tổ chức xã hội tự nguyện của những người đã từng nghiện ma túy, nay đã phục hồi thành công. Đồng thời, Mạng lưới cũng thúc đẩy tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người đang nghiện ma túy tham gia vào các chương trình điều trị cai nghiện cũng như các chương trình phòng, chống ma túy tại địa phương, trên cả nước cũng như trên toàn thế giới, hướng tới mục tiêu giảm thiểu số người sử dụng ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Khi tham gia vào mạng lưới, các thành viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng xã hội cơ bản với tinh thần tôn trọng nhân phẩm con người, tương thân, tương ái. Mạng lưới cũng là cơ sở để những NCNTC chia sẻ những thông tin liên quan đến việc làm, chính sách pháp luật hỗ trợ những NCNTC tái hòa nhập cộng đồng.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một mô hình quản lý, giáo dục, tư vấn giúp đỡ người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng với quy mô lớn, tập hợp, kết nối NCNTC trên địa bàn cả nước được thành lập. Hy vọng, hoạt động của mạng lưới Người cai nghiện thành công Việt Nam ra đời sẽ là tổ chức tiên phong trong công tác hỗ trợ người sau cai nghiện, góp phần vào công tác phòng, chống ma túy tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Xây dựng và phát triển mạng lưới

Người cai nghiện thành công chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.  

Ngay sau lễ công bố, chiều ngày 23/06/2017, Ban Chấp hành nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2020) của Mạng lưới Người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam đã tổ chức kỳ họp đầu tiên. Nội dung tập trung tại kỳ họp là bàn về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới và triển khai công tác năm 2017.

Tại kỳ họp, thành viên Ban Chấp hành đã trao đổi về cơ cấu tổ chức và phân công nhiệm vụ. Ngoài Chủ nhiệm Mạng lưới, sẽ có 10 Phó Chủ nhiệm phụ trách các Ban chuyên môn, đại diện các tỉnh, thành. Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu đã thống nhất thành lập 7 Ban chuyên môn gồm: Ban tổ chức; Ban kiểm tra; Ban tài chính; Ban truyền thông; Giáo dục cộng đồng; Hỗ trợ cai nghiện... Về cơ cấu tài chính hoạt động Mạng lưới dựa trên nguồn lực xã hội hóa và huy động tối đa nội lực của Mạng lưới.

Xây dựng và phát triển mạng lưới

Ban Chấp hành nhiệm kỳ đầu tiên của Mạng lưới Người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam.

Mạng lưới Người cai nghiện ma túy thành công Việt Nam sẽ là nơi hội tụ và hỗ trợ người cai nghiện thành công tái hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện bền vững. Đồng thời, từ đó đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống ma túy, giảm tỷ lệ người nghiện mới trên toàn xã hội.

Tin Cùng Chuyên Mục