Zalo Bank đang lách luật?

Thùy Dương

(Doanhnhan.vn) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định không cấp phép cho Zalo Bank, đồng nghĩa với việc ứng dụng này không được cho vay, huy động vốn trên nền tảng trực tuyến.

Dễ vay, nhanh có tiền

Gần đây, nhiều tin nhắn quảng cáo gói vay Zalo Bank được gửi tới khách hàng sử dụng Zalo do Công ty cổ phần VNG phát triển.

Zalo Bank đang lách luật? - Ảnh 1

 

Theo giới thiệu, Zalo Bank là trung gian kết nối người dùng với các ngân hàng, tổ chức tài chính. Sau khi khách hàng đăng ký qua Zalo Bank, hồ sơ điện tử sẽ được chuyển trực tiếp tới các đối tác tài chính của ứng dụng để cho vay dưới dạng tín chấp, không cần tài sản đảm bảo, có thời gian giải ngân nhanh và được ưu đãi lãi suất. Đơn vị này giới thiệu có 4 tổ chức cung cấp khoản vay đang hợp tác với Zalo Bank bao gồm: Ngân hàng Shinhan, Easy Credit, Shinhan Finance, FE Credit.

Người dùng có thể vay tối đa 500 triệu đồng trong thời hạn tối đa lên tới 5 năm thông qua Zalo Bank. Lãi suất vay chỉ từ 1,5%/tháng (18%/năm) đồng thời là thời gian giải ngân nhanh, phương thức trả góp linh hoạt. Sau khi hoàn tất các thủ tục cùng chứng minh tài chính, hệ thống Zalo Bank sẽ tự động đánh giá người dùng có đủ điều kiện vay hay không. Nếu đủ, khách hàng sẽ được kết nối trực tiếp với nhân viên tư vấn của đối tác Zalo Bank, từ đó tiếp tục nhận hướng dẫn quy trình nộp hồ sơ.

Ngân hàng nhà nước chưa cấp phép cho Zalo Bank

Theo quy định, bất kỳ tổ chức tín dụng nào muốn thực hiện các hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng thì phải được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Do đó, những tổ chức hoạt động tài chính cho vay tiền, huy động vốn mà chưa được cấp phép đều là không hợp pháp.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho cái gọi là Zalo Bank, nghĩa là ứng dụng này không được cấp phép hoạt động cho vay, huy động vốn cung cấp dịch vụ tài chính trên nền tảng trực tuyến.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Zalo cung cấp các gói cho vay tiêu dùng trên Zalo Bank dưới dạng hợp tác kinh doanh với các tổ chức tín dụng là cách “lách” các quy định. 

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, sự xuất hiện và phát triển với tốc độ nhanh chóng của công ty công nghệ tài chính đã khiến các cơ quan quản lý của các quốc gia đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong quản lý, giám sát do những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố, rủi ro liên quan tới an ninh, an toàn, bảo mật thông tin...  Do đó, nhiệm vụ đặt ra với các cơ quan quản lý là phải đảm bảo đồng thời mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khi vẫn phải duy trì sự ổn định, an toàn của thị trường tài chính và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Tin Cùng Chuyên Mục