Các nhà đầu tư chỉ trích phát ngôn "đi ngược xu hướng" của chủ tịch Toyota, doạ rút vốn nếu tập đoàn không sản xuất xe thân thiện môi trường

Như Quỳnh

Phát ngôn viên của Toyota cho biết công ty không thể bình luận về phát ngôn của ông Toyoda, tuy nhiên tập đoàn sẽ cố gắng giải quyết các thắc mắc về vấn đề khí hậu trong cuối tuần này. 

Ông Akio Toyoda, chủ tịch của Toyota Motor Corporation. Ảnh: Lexus
Ông Akio Toyoda, chủ tịch của Toyota Motor Corporation. Ảnh: Lexus

Vào tháng trước, Toyota đã cho thấy sự thay đổi trong quan điểm về biến đổi khí hậu. Trước áp lực từ nhà đầu tư và các nhà hoạt động môi trường, tập đoàn ô tô lớn nhất Nhật Bản cho biết sẽ xem xét lại và minh bạch hóa quy trình sản xuất thân thiện với môi trường của mình. 

Thế nhưng chỉ 3 ngày sau thông báo của Toyota thì Chủ tịch tập đoàn, ông Akio Toyoda lại có phát ngôn được cho là đi ngược với cam kết bảo vệ môi trường của Toyota. Theo Reuters, ông Toyoda bày tỏ sự phản đối với quyết định cấm sản xuất các loại xe động cơ đốt trong vào năm 2035 của chính quyền Nhật Bản. 

"Những gì Nhật Bản cần làm bây giờ là mở rộng các lựa chọn về công nghệ. Tôi nghĩ quy định và luật pháp nên ủng hộ những tiêu chí này. Chính sách cấm ô tô chạy bằng xăng hoặc diesel sẽ hạn chế những lựa chọn như vậy và có thể khiến Nhật Bản mất đi thế mạnh của mình" - Ông Toyoda nói. 

Theo Reuters, các nhà đầu tư của Toyota rất ủng hộ thông báo trước đó của tập đoàn. Tuy nhiên phát biểu của ông Toyoda khiến họ nghi ngờ về khả năng hoàn thành kế hoạch giảm thiểu khí thái của hãng xe hơi này. 

Năm nhà đầu tư lớn nắm giữ cổ phần tại Toyota, chủ yếu là các quỹ đầu tư đến từ châu Âu đã công khai bày tỏ sự phản đối với phát ngôn của Toyoda. Các tổ chức này có quy mô tài sản lên tới 500 tỷ USD, bao gồm: Quỹ Akademiker Pension (Đan Mạch), Quỹ Quản lý tài sản Storebrand Na Uy, Quỹ quản lý tài sản Bắc Âu Nordea, Hội đồng lương hưu của Giáo hội Anh và quỹ hưu trí lớn nhất Na Uy, KLP. 

"Chúng tôi thực sự lo ngại rằng ông Toyoda dường như không nhận ra điều gì đang bị đe dọa khi nói như vậy." - Jens Munch Holst, Giám đốc điều hành của Akademiker Pension nhận định về phát biểu của ông Toyoda. 

Trước đó, Akademiker Pension đã cảnh báo sẽ xem xét bán cổ phần tại Toyota nếu tập đoàn không đưa ra những thay đổi xung quanh vấn đề môi trường. 

Để đáp ứng yêu cầu giảm khí thải của nhà đầu tư, công ty đã cố gắng đẩy mạnh sản xuất và nghiên cứu ô tô điện trong những năm gần đây. Tuy nhiên Toyota gặp phải sự cạnh tranh gắt gao từ các đối thủ lớn và có kinh nghiệm hơn như Tesla (Mỹ), Volkswagen (Đức), General Motors (Mỹ), hay thậm chí là từ các công ty khởi nghiệp như Nio và Xpeng (Trung Quốc). 

Việc một ông lớn ngành ô tô như Toyota lại tụt hậu trong cuộc đua xe điện khiến các cổ đông không thể hài lòng. Sự bức xúc nay còn được đẩy lên sau phát ngôn của Chủ tịch Toyoda. 

"Việc chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe điện là rất quan trọng nếu Toyota mong muốn đạt được các mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Toyota nên dẫn đầu trong thị trường (xe điện), thay vì cố gắng kéo dài việc sản xuất xe động cơ chạy xăng và nhường thị phần xe điện cho công ty khác." - Jan Erik Saugestad, Giám đốc điều hành của Quỹ Quản lý tài sản Storebrand nói với Reuters.

Phát ngôn viên của Toyota cho biết công ty không thể bình luận về phát ngôn của ông Toyoda, tuy nhiên tập đoàn sẽ cố gắng giải quyết các thắc mắc về vấn đề khí hậu trong cuối tuần này. 

Tin Cùng Chuyên Mục