Căn nhà gây ấn tượng bởi lối kiến trúc lệch tầng độc đáo, giúp chủ nhân "nới rộng" không gian

Giang Phạm

Thoạt nhìn bạn sẽ tưởng mọi thiết kế không liên quan đến nhau nhưng mọi thiết kế không gian trong nhà được liên kết với nhau đầy ăn ý.

Tọa lạc trong một hẻm nằm ở quận 2, TP HCM, Liên Thông house được xây dựng trên khu đất 84 m2. 
Tọa lạc trong một hẻm nằm ở quận 2, TP HCM, Liên Thông house được xây dựng trên khu đất 84 m2. 
Chủ nhân của ngôi nhà là một đôi vợ chồng trẻ cùng 2 thiên thần nhỏ. Họ mong muốn ngôi nhà có không gian sống thoáng đãng, đủ ánh sáng tự nhiên, liên kết để quan sát các con chơi đùa mọi lúc được thuận tiện, kể cả khi đang làm việc hay bận bếp núc... 
Chủ nhân của ngôi nhà là một đôi vợ chồng trẻ cùng 2 thiên thần nhỏ. Họ mong muốn ngôi nhà có không gian sống thoáng đãng, đủ ánh sáng tự nhiên, liên kết để quan sát các con chơi đùa mọi lúc được thuận tiện, kể cả khi đang làm việc hay bận bếp núc... 
Từ yêu cầu này, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà ống này gồm 3 tầng cùng một sân thượng với kiến trúc đơn giản, hiện đại. Bản thiết kế cũng tính toán chừa lại một khoảng sân nhỏ nhằm tạo thêm mảng xanh cho ngôi nhà.
Từ yêu cầu này, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà ống này gồm 3 tầng cùng một sân thượng với kiến trúc đơn giản, hiện đại. Bản thiết kế cũng tính toán chừa lại một khoảng sân nhỏ nhằm tạo thêm mảng xanh cho ngôi nhà.
Liên thông House được kết nối theo phương thẳng đứng, với khoảng thông tầng lớn nằm ngay trục cầu thang cùng giải pháp thiết kế lệch tầng. Điều này cũng giúp tạo sự thông gió đứng, cắt ngang không khí nóng từ hướng Tây trước khi gây ảnh hưởng tới các phòng ngủ.
Liên thông House được kết nối theo phương thẳng đứng, với khoảng thông tầng lớn nằm ngay trục cầu thang cùng giải pháp thiết kế lệch tầng. Điều này cũng giúp tạo sự thông gió đứng, cắt ngang không khí nóng từ hướng Tây trước khi gây ảnh hưởng tới các phòng ngủ.
Mặt tiền ngôi nhà là mảng tường chia những ô vuông tỉ lệ bố cục tự do. Mục đích vừa là tạo sự thống nhất hình khối mặt đứng, vừa làm tấm che nắng hướng Tây cho ngôi nhà.
Mặt tiền ngôi nhà là mảng tường chia những ô vuông tỉ lệ bố cục tự do. Mục đích vừa là tạo sự thống nhất hình khối mặt đứng, vừa làm tấm che nắng hướng Tây cho ngôi nhà.
Các ô vuông được cân nhắc sao cho khớp tầm nhìn từ các phòng ngủ ở các tầng. Ngoài ra khu nhà tắm cùng sân vườn cũng được thiết kế ở phía cản nắng ảnh hưởng trực tiếp tới không gian sinh hoạt chính.
Các ô vuông được cân nhắc sao cho khớp tầm nhìn từ các phòng ngủ ở các tầng. Ngoài ra khu nhà tắm cùng sân vườn cũng được thiết kế ở phía cản nắng ảnh hưởng trực tiếp tới không gian sinh hoạt chính.
Giải pháp thiết kế lệch tầng này ngay từ tầng 1 đã tạo ra phân chia ước lượng giữa khu vực phòng khách với phòng ăn, bếp qua chiều cao trần nhà đơn giản mà vẫn có sự gắn kết. Cầu thang sử dụng thang bản thép tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông gió xuyên phòng và không cản tầm nhìn các không gian trong nhà.
Giải pháp thiết kế lệch tầng này ngay từ tầng 1 đã tạo ra phân chia ước lượng giữa khu vực phòng khách với phòng ăn, bếp qua chiều cao trần nhà đơn giản mà vẫn có sự gắn kết. Cầu thang sử dụng thang bản thép tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông gió xuyên phòng và không cản tầm nhìn các không gian trong nhà.
Tầng 2 có phòng ngủ master kết nối phòng ngủ con bằng bậc thang dài và không gian sinh hoạt chung giữa hai phòng. Từ phòng ngủ, bố mẹ có thể ngồi chơi và quan sát con sinh hoạt, học tập.
Tầng 2 có phòng ngủ master kết nối phòng ngủ con bằng bậc thang dài và không gian sinh hoạt chung giữa hai phòng. Từ phòng ngủ, bố mẹ có thể ngồi chơi và quan sát con sinh hoạt, học tập.
Do thiết kế giếng trời phía sau góc nhà nên gió thổi vào sẽ xuyên được từ phòng master qua khu sinh hoạt chung và ghé thăm phòng con. Ánh sáng tự nhiên giữa hai không gian cũng được lấy từ mái thông qua lỗ thông tầng từ tầng hai.
Do thiết kế giếng trời phía sau góc nhà nên gió thổi vào sẽ xuyên được từ phòng master qua khu sinh hoạt chung và ghé thăm phòng con. Ánh sáng tự nhiên giữa hai không gian cũng được lấy từ mái thông qua lỗ thông tầng từ tầng hai.
Đi qua cầu thang được thiết kế theo kiểu vòng cung nhằm tạo sự thanh thoát, uyển chuyển cho ngôi nhà sẽ đến tầng 2 của Liên Thông house.  
Đi qua cầu thang được thiết kế theo kiểu vòng cung nhằm tạo sự thanh thoát, uyển chuyển cho ngôi nhà sẽ đến tầng 2 của Liên Thông house.  
Khu vực này là không gian dành cho khách và được sử dụng như không gian đa năng. Phần ô thông tầng trên đây có thể nhìn xuống khu sinh hoạt chung giữa 2 phòng ngủ ở tầng dưới.
Khu vực này là không gian dành cho khách và được sử dụng như không gian đa năng. Phần ô thông tầng trên đây có thể nhìn xuống khu sinh hoạt chung giữa 2 phòng ngủ ở tầng dưới.
Khi tối lên đèn, Liên Thông house hiện lên với những ô vuông sáng rực tại mặt tiền ngôi nhà vừa hấp dẫn lại thu hút. Dù diện tích nhà không quá lớn nhưng đây không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà còn là nơi giúp gia chủ tận hưởng những phút bình yên bên gia đình.
Khi tối lên đèn, Liên Thông house hiện lên với những ô vuông sáng rực tại mặt tiền ngôi nhà vừa hấp dẫn lại thu hút. Dù diện tích nhà không quá lớn nhưng đây không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà còn là nơi giúp gia chủ tận hưởng những phút bình yên bên gia đình.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục