Chuyến bay lên vũ trụ của Jeff Bezos truyền cảm hứng cho cuộc đua tìm start-up không gian 1.000 tỷ USD

Như Quỳnh

Bank of America ước tính ngành công nghiệp vũ trụ hiện trị giá gần 415 tỷ USD và có tiềm năng chạm mốc 1.400 tỷ USD vào năm 2030. 

Sau khi người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos thực hiện thành công chuyến bay lên vũ trụ, cổ phiếu của công ty trong ngành không gian bỗng được quan tâm hơn bao giờ hết. 

Các quỹ giao dịch, công ty khởi nghiệp trong ngành xuất hiện ngày càng nhiều giúp giới đầu tư dễ dàng đặt cược vào tương lai nền kinh tế bên ngoài Trái đất. Bank of America ước tính ngành công nghiệp vũ trụ hiện trị giá gần 415 tỷ USD và có tiềm năng chạm mốc 1.400 tỷ USD vào năm 2030. 

Các start-up ngành không gian bùng nổ

Vào tháng 3 năm nay, nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood đã ra mắt ARK Space Exploration ETF (ARKX) - một quỹ giao dịch trao đổi chuyên đầu tư vào các công ty khám phá không gian. Theo Bloomberg, ARKX hiện đã huy động được 600 triệu USD, con số ấn tượng đối với một quỹ non trẻ mới vừa thành lập.

Hay gần đây, công ty dịch vụ phóng vệ tinh Astra Space đã bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq sau khi hợp nhất với công ty mua lại mục đích đặc biệt Holicity. 

Nhà biên kịch Greenfield tin tưởng đầu tư sớm vào cổ phiếu không gian giúp con cháu ông có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Ảnh: Bloomberg.
Nhà biên kịch Greenfield tin tưởng đầu tư sớm vào cổ phiếu không gian giúp con cháu ông có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Ảnh: Bloomberg.

Một số công ty khác trong ngành như công ty phóng tên lửa Rocket Lab USA và công ty cơ sở hạ tầng vũ trụ Redwire cũng đã công bố kế hoạch IPO trong năm nay. 

“Có lẽ tôi đã quá già để có thể đi vào vũ trụ. Nhưng tôi có thể giúp đỡ ngành công nghiệp này phát triển như trong phim 'Star Wars' hay 'Star Trek' bằng cách khác. Đối với tôi, điều này thật thú vị", Alex Greenfield, nhà biên kịch 48 tuổi và là nhà đầu tư không gian nói về cơn sốt đầu tư vào cổ phiếu vũ trụ. 

Ông Greenfield tiết lộ tháng 1 vừa qua, ông đã dành 500 USD để đầu tư vào quỹ Procure Space ETF. Đây là một quỹ trao đổi trị giá 120 triệu USD, quản lý các công ty thuộc ngành không gian.

Nhà đầu tư ngày nay có rất nhiều cổ phiếu ngành không gian để lựa chọn. Ảnh: Bloomberg.
Nhà đầu tư ngày nay có rất nhiều cổ phiếu ngành không gian để lựa chọn. Ảnh: Bloomberg.

Greenfield xác định đầu tư vào không gian là chặng đường dài với nhiều rủi ro. Tuy nhiên ông tin việc đầu tư sớm sẽ giúp ông và con cháu có cuộc sống tốt hơn trong tương lai. 

"Một số người sẽ sẵn sàng bỏ tiền để tìm ra những start-up kỳ lân trị giá 1.000 tỷ USD. Con cháu của những người này rồi sẽ trở thành những tỷ phú - tương tự như điều nhà Carnegie từng làm (Andrew Carnegie là người giàu thứ 3 trong lịch sử thế giới, kinh doanh trong ngành thép)", ông Greenfield tự tin nói. 

Noah Damsky, người sáng lập công ty tư vấn Marina Wealth Advisors thì cho rằng cổ phiếu ngành không gian rất có thể sẽ gây sốt như bitcoin ở thời điểm hiện tại.

Nhà hoạch định tài chính Ryan Greiser nhận định tham gia sớm vào một lĩnh vực mới nổi như không gian có thể đem lại lợi nhuận cao trong tương lai. Ông lấy dẫn chứng sự tiến bộ vượt bậc trong khoa học công nghệ với các kỹ thuật in 3D, chip cảm biến, robot, trí tuệ nhân tạo,... đang giúp du hành vũ trụ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Cổ phiếu không gian: Nhiều biến động, rủi ro cao

Mặc dù cổ phiếu không gian đang gây sốt, hầu hết chuyên gia tài chính vẫn cảnh báo đây vẫn là ngành đầu tư nhiều biến động và khả năng thất bại rất cao. Ví dụ như cổ phiếu công ty Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson thậm chí đang mất giá mỗi ngày, ngay sau khi ông thực hiện thành công chuyến bay lên vũ trụ. 

Không dừng lại ở đó, cách các quỹ đầu tư không gian vận hành cũng khiến nhà đầu tư e ngại. Quỹ ARK Space Exploration ETF gần đây đối mặt với làn sóng phản đối rất lớn sau khi nhà đầu tư phát hiện thay vì đầu tư vào các cổ phiếu ngành vũ trụ như cam kết, quỹ lại sở hữu cổ phiếu nhiều công ty ngoài ngành như Netflix, Amazon, Alphabet và thậm chí là John Deere - một công ty ngành nông nghiệp. 

Đầu tư vào cổ phiếu không gian chứa đựng nhiều rủi ro, ngay cả cổ phiếu Virgin Galactic gần đây cũng sụt giá nghiêm trọng dù tỷ phú Richard Branson vừa thực hiện chuyến bay vũ trụ thành công. Ảnh: Metro.
Đầu tư vào cổ phiếu không gian chứa đựng nhiều rủi ro, ngay cả cổ phiếu Virgin Galactic gần đây cũng sụt giá nghiêm trọng dù tỷ phú Richard Branson vừa thực hiện chuyến bay vũ trụ thành công. Ảnh: Metro.

Kyle Walton, một sinh viên kỹ thuật công nghiệp 30 tuổi đến từ Wichita, Kansas (Mỹ) cho biết anh và nhiều nhà đầu tư khác rất thất vọng với ARKX. Trước đó Walton đã đầu tư 2.000 USD vào quỹ ARKX và 3.700 USD vào quỹ Procure Space ETF.

"Tôi sẵn sàng bỏ tiền vào ARKX bởi khám phá vũ trụ là niềm đam mê của tôi, và tôi hy vọng quỹ chỉ nên đầu tư vào lĩnh vực không gian thuần túy mà thôi", Kyle chia sẻ.

"Có nhiều cách để đầu tư vào ngành không gian. ARKX có một chiến lược rộng hơn và tính đến cả lợi ích đến từ các công ty ít nổi bật hơn trong ngành", Todd Rosenbluth, giám đốc nghiên cứu ETF tại CFRA cho biết.

Theo ông Rosenbluth, John Deere có thể không trực tiếp tham gia vào quá trình phóng tên lửa như Blue Origin hay Virgin Galactic, tuy nhiên công ty đang phát triển các công nghệ giúp ích cho du hành vũ trụ.

Có thể ví những công ty như John Deere đang đóng vai trò "hậu cần" và gián tiếp giúp ngành vũ trụ phát triển. Các tài liệu cho thấy John Deere đang làm việc với Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA để phát triển công nghệ máy kéo tự lái. Ngoài ra công ty cũng tích cực đầu tư vào GPS và máy bay không người lái - những công nghệ quan trọng trong du hành không gian. 

"Các công ty du hành vũ trụ như Virgin Galactic hay Blue Origin là tâm điểm bàn tán. Tuy nhiên nền kinh tế không gian còn bao gồm nhiều công ty khác nằm sau hậu trường như công ty nghiên cứu tên lửa, cơ sở hạ tầng sản xuất vệ tinh,...", Tess Hatch, đối tác tại Bessemer Venture Partners nhận định. 

Tin Cùng Chuyên Mục