ĐHĐCĐ 2024 Novaland (NVL): Hoàn thành phần lớn tái cơ cấu nợ, tập trung xây dựng, vận hành các đô thị quy mô lớn

An Du

Ngày 25/04/2024, Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2024, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã ck: NVL) đã báo cáo tình hình hoạt động năm 2023, thông qua mục tiêu kinh doanh cho năm 2024 cũng như trình bày chiến lược triển khai cho những năm tiếp theo. Tập đoàn cho biết sẽ tiếp tục tái cấu trúc về tài chính và nguồn lực, hoàn thiện chặt chẽ về pháp lý, thay đổi chiến lược, tập trung vào lõi kinh doanh, tinh gọn bộ máy, tham gia vào lộ trình hành động ESG.

Kết thúc năm tài chính 2023 còn nhiều khó khăn, Novaland ghi nhận Tổng doanh thu thuần hợp nhất gần 4.757 tỷ đồng và gần 486 tỷ đồng Lợi nhuận sau thuế hợp nhất. Tổng doanh thu thuần hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, Doanh thu thuần từ bán hàng đạt gần 4.090 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal và các dự án BĐS trung tâm khác; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt 667 tỷ đồng.

Việc doanh thu thấp hơn so với mục tiêu Novaland trình Đại hội đồng Cổ đông vào tháng 06/2023 là do giảm doanh thu chuyển nhượng BĐS, nguyên nhân do niềm tin của thị trường giảm sút và cần nhiều thời gian để phục hồi như trước đây. Mặt khác, lợi nhuận sau thuế cao hơn mục tiêu đề ra chủ yếu đến từ việc Công ty đã nỗ lực tái cơ cấu nợ, tối ưu chi phí hoạt động và từ các hoạt động tài chính trong giai đoạn tái cấu trúc.

Tính đến ngày 31/12/2023, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt gần 240 nghìn tỷ đồng đến từ các Dự án Novaland là Chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển. 

Ông Ng Teck Yow, Thành viên HĐQT - CEO Novaland trình bày các kết quả kinh doanh 2023 và chỉ tiêu Kế hoạch 2024
Ông Ng Teck Yow, Thành viên HĐQT - CEO Novaland trình bày các kết quả kinh doanh 2023 và chỉ tiêu Kế hoạch 2024

Một số kết quả tích cực từ hoạt động tái cấu trúc nợ vay và nợ trái phiếu có thể kể đến như Công ty đã giảm nợ vay khoảng 7.156 tỷ đồng so với năm 2022, thỏa thuận thống nhất phương án tái cấu trúc liên quan đến trái phiếu chuyển đổi có tổng trị giá 300 triệu USD, tổng giá trị gia hạn thanh toán gốc trái phiếu trong nước theo hướng dẫn tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP đạt trên 9.200 tỷ đồng. Đáng chú ý, Công ty đã hoàn tất một giao dịch hoán đổi trái phiếu có tổng trị giá 2.346 tỷ đồng với phần vốn chủ sở hữu trong một Dự án. Ngoài ra, Công ty cũng thành công trong các thỏa thuận việc hoán đổi trái phiếu và giá trị công nợ bằng sản phẩm của Tập đoàn với tổng giá trị thực hiện đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch năm 2024, Novaland trình Đại hội mục tiêu Doanh thu hợp nhất 32.587 tỷ đồng và Lợi nhuận sau thuế 1.079 tỷ đồng. Với nguồn vốn năm 2024, Công ty dự kiến ​​sẽ huy động 16.000 tỷ đồng từ các định chế tài chính để phát triển dự án và hoạt động kinh doanh. Mới đây, vào ngày 22/04/2024, Novaland trình HĐQT kế hoạch phát hành cổ phiếu trị giá hơn 11.700 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu. Thời gian chào bán dự kiến trong Quý II năm 2024, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng theo quy định.

Chú trọng mục tiêu Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) hướng tới phát triển hệ sinh thái bất động sản bền vững, mô hình quản trị của Novaland được xây dựng hướng tới các mục tiêu phân quyền rõ nét, giảm thiểu chồng chéo và đề cao năng lực của nhân sự quản lý.

Trong năm 2024, Novaland sẽ tiếp tục tối ưu hóa các giải pháp liên quan Môi trường (E - Environmental) - Xã hội (S - Social) trong các dự án đang triển khai; nghiên cứu, lựa chọn các dự án đáp ứng tiêu chuẩn “xanh”, hoặc các chứng chỉ quốc tế khác như EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies), LEED (Leadership in Energy and Environmental Design). Đồng thời, tiếp tục chủ động kiện toàn về Quản trị công ty (G - Governance), nhằm đáp ứng được tình hình mới và hài hòa lợi ích cho Cổ đông, Nhà đầu tư và các bên liên quan, từng bước hồi phục và vượt qua khủng hoảng của thị trường.

Trong năm 2024, Novaland tiếp tục chú trọng mục tiêu Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) hướng tới phát triển hệ sinh thái bất động sản bền vững
Trong năm 2024, Novaland tiếp tục chú trọng mục tiêu Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG) hướng tới phát triển hệ sinh thái bất động sản bền vững

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ và địa phương trong việc thúc đẩy tháo gỡ pháp lý của các Dự án trong thời gian qua, Novaland nỗ lực đẩy mạnh huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động thi công hoàn thiện sản phẩm, các dự án đang phát triển để tiếp tục bàn giao cho Khách hàng. Công ty cũng cân nhắc và đàm phán với một số đối tác chiến lược tiềm năng về phương án chuyển nhượng một số dự án nhằm cơ cấu lại các khoản nợ cũng như cải thiện danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Trong năm nay, các Dự án tạo doanh thu chính như Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và các dự án nhà ở tại TP.HCM sẽ được chú trọng về kế hoạch phát triển và các hoạt động kiến tạo điểm đến như đầu tư vào các tiện ích công viên giải trí & lưu trú nghỉ dưỡng…, từ đó thu hút được đông đảo cư dân, du khách và mang lại hiệu quả tài chính cụ thể cho các Bên liên quan, đồng thời góp phần phát triển du lịch địa phương. Việc xây dựng các Dự án này đã được khởi động lại trong quý II/2023 và kỳ vọng sẽ giới thiệu quỹ sản phẩm mới ra thị trường từ quý IV/2024.

Về phần chất vấn tại đại hội, trả lời cổ đông về việc kế hoạch xây dựng lại các dự án của Novaland và nguồn tiền ở đâu để xây và có đảm bảo xây bàn giao cho khách?

Tổng giám đốc Novaland Dennis Ng Teck Yow: Dự án The Grand Manhattan đã thi công trở lại từ tháng 4/2023 với sự hỗ trợ của TPBank. Hiện Dự án đã hoàn tất bàn giao phần tái định cư, phần còn lại đã cất nóc.

Ngoài ra, chúng tôi cũng gấp rút xây dựng lại các dự án, cụ thể là phân kỳ Hanaba Island và Wonderland tại NovaWorld Hồ Tràm, và một vài phân khu tại NovaWorld Phan Thiết được tài trợ vốn bởi Ngân hàng Quân đội (MB) từ tháng 05/2023. 

Các Dự án tại trung tâm TP.HCM cũng được triển khai xây dựng lại như Victoria Village, Sunrise Riverside. Dự án Aqua City cũng sẽ dự kiến xây dựng tiếp một số phân khu với sự hỗ trợ cấp vốn của VPBank.

Hiện tại, Công ty đang nỗ lực hết sức để có thể đàm phán, tiếp tục làm việc với các Ngân hàng trong nước và các nhà thầu để duy trì hoạt động phát triển dự án đảm bảo tiến độ bàn giao theo từng giai đoạn cho Người mua nhà. Với các dự án/phân khu khác cũng đang nằm trong kế hoạch của Công ty, các ngân hàng đang xem xét và sẽ tài trợ cuốn chiếu triển khai trong thời gian tới.

Về thông tin rằng các Dự án của Novaland đang được tháo gỡ và tình hình được tháo gỡ tới đâu, bà Lương Thị Thu Hương - Giám đốc Ban Pháp lý thay mặt trả lời cổ đông: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật kết quả của từng bước pháp lý tiếp theo đến với cổ đông và toàn bộ khách hàng

Một số dự án của Novaland hiện nằm trong kế hoạch tháo gỡ pháp lý trọng tâm của Chính phủ và các địa phương mà Novaland đang đầu tư như dự án 30,2ha toạ lạc tại phường Bình Khánh, thành phố Thủ Đức và dự án The Grand Manhattan toạ lạc tại phường Cô Giang, quận 1, đều thuộc thành phố Hồ Chí Minh, đại dự án NovaWorld Phan Thiết tại tỉnh Bình Thuận và đại đô thị Aqua City tại tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể hơn như mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã xin ý kiến Bộ Xây dựng để hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung sau thời gian phối hợp giữa các thành viên Tổ công tác Chính phủ và cơ quan ban ngành tỉnh Đồng Nai trên tình thần đặc biệt hỗ trợ và ưu tiên tháo gỡ nhằm giúp các doanh nghiệp bất động sản sớm triển khai xây dựng trở lại. Sau khi đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 để xử lý các vướng mắc của từng dự án trong phân khu này, trong đó có các dự án của Novaland.

Một trong những dự án trọng điểm khác do Novaland phát triển tại tỉnh Bình Thuận là đại dự án NovaWorld Phan Thiet cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong công tác pháp lý, cụ thể trong năm qua chúng tôi cũng đã được hỗ trợ để hoàn tất cập nhật mới quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ dự án. Dự kiến chúng tôi sẽ hoàn tất việc chuyển đổi sang đất thuê trả tiền 1 lần cho toàn bộ thời hạn sử dụng đất của Dự án vào tháng 09/2024.từ các chủ đầu tư của từng dự án.

Về phần cập nhật quỹ đất hiện tại cho cổ đông, Ông Ng Teck Yow – Tổng Giám đốc Novaland chia sẻ: Quỹ đất của Novaland trong năm 2023-2024 về cơ bản vẫn là hơn 10.000 hecta, tập trung tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, và một số khu vực chiến lược tại miền Nam Việt Nam.

Việc thoái vốn hoặc hoán đổi tài sản sở hữu của Tập đoàn tại một số dự án/tài sản của Tập đoàn là một trong những phương án mà Novaland đã cân nhắc trong đề án tái cấu trúc các khoản nợ. Như đã trình bày thì chúng tôi đã đàm phán hoán đổi tài sản của Novaland cho một số đối tác nước ngoài và trong nước để giảm bớt dư nợ và đưa tỷ lệ dư nợ về mức kiểm soát.

Nội dung liên quan tới công ty có công bố thông tin về việc chào bán 11.700 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu liệu có dẫn đến việc pha loãng cổ phiếu cũng như làm giảm giá trị cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn chứng khoán. 

Ông Dương Văn Bắc - Giám đốc tài chính Tập đoàn Novaland: So với thời điểm trước khi khủng hoảng xảy ra, giá cổ phiếu NVL đã giảm 80-90%, đây là mức sụt giảm rất lớn đối với một cổ phiếu trên thị trường, phản ánh những khó khăn phải công ty đang đối mặt trong thời gian vừa qua. Đến thời điểm hiện tại, tình hình chung của Công ty đã có những biến chuyển tích cực hơn so với giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023 như ban lãnh đão công ty đã chia sẻ trước đó. Trong lộ trình tái cấu trúc, việc huy động nguồn vốn mới là cơ sở để Tập đoàn có nguồn lực tài chính bổ sung, giúp tập đoàn vững vàng bước qua giai đoạn khủng hoảng và đẩy nhanh tốc độ phục hồi các hoạt động kinh doanh.

Hiện tại, chúng tôi cũng xin chia sẻ với Quý cổ đông là có các đối tác lớn cũng muốn tham gia đầu tư vào Công ty dưới hình thức phát hành riêng lẻ do tin tưởng vào nền tảng hiện có có, khả năng hồi phục và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của Tập đoàn. Thậm chí, ngay cả cấu trúc của gói Trái phiếu chuyển đối quốc tế vừa rồi thì nhà đầu tư cũng chấp thuận mức giá chuyển đổi là 40.000 đồng/cổ phiếu, gần gấp 3 lần so với giá hiện tại. Tuy nhiên, trước mắt Ban lãnh đạo Tập đoàn ưu tiên quyền mua cho các cổ đông hiện hữu với giá thấp hơn giá trị thị trường, đây cũng là hình thức để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông hiện hữu, những người đã đồng hành và gắn bó với Công ty trong suốt giai đoạn vừa qua. Trường hợp phân phối còn dư thì chúng tôi mới xem xét để cổ đông mới tham gia.

Tôi tin rằng đợt phát hành thành công sẽ là cơ sở vững chắc giúp Tập đoàn nhanh chóng trở lại quỹ đạo tăng trưởng, gia tăng giá trị Công ty nói chung và qua đó gia tăng giá trị các khoản đầu tư của Cổ đông vào Công ty. Chúng tôi tin răng đây là cách tri ân ý nghĩa nhất với các Cộng đồng và cũng chính là những người chủ của Công ty.

Tin Cùng Chuyên Mục