Đối tượng trong đường dây lừa bán các cô gái ra nước ngoài trả giá

Trịnh Tuyến/ An ninh thủ đô

Hám tiền, Hiền và đồng bọn lên kế hoạch lừa bán các cô gái ra nước ngoài khiến họ phải miễn cưỡng làm vợ hoặc làm gái bán dâm nơi xứ người…

Từ kết quả điều tra, ngày 24-1, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Đặng Thị Hiền (SN 1994, trú ở xã Đồng Tâm, Yên Thế, Bắc Giang) ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về các tội “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em”.

Bị hại trong vụ án là 4 phụ nữ, trong đó có 2 thiếu nữ là chị em ruột của nhau.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ năm 2012, các đối tượng tên Hà, Hồng cùng một số “mẹ mìn” khác sống tại Trung Quốc nên biết đàn ông nước này rất cần phụ nữ Việt Nam để làm vợ. Vì thế họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua những phụ nữ vừa ý.

Đối tượng trong đường dây lừa bán các cô gái ra nước ngoài trả giá - Ảnh 1
"Mẹ mìn" Đặng Thị Hiền bị đưa ra tòa xét xử.

Nắm được nhu cầu trên nên các “mẹ mìn” trong đường dây mua bán phụ nữ của Hà, Hồng chủ động làm quen với Đặng Thị Hiền cùng một số đối liên quan thiết lập một đường dây phạm pháp vượt biên giới.

Theo tính toán của bọn chúng, những phụ trẻ Việt Nam lừa đưa sang Trung Quốc thường bán được với giá 50.000 Nhân dân tệ, còn những phụ nữ “đứng tuổi” giá bán thấp hơn, giao động từ 30.000 đến 40.000 Nhân dân tệ.

Ổ nhóm tội phạm này cũng thỏa thuận với nhau về từng công đoạn phạm tội và tỉ lệ ăn chia tiền bán phụ nữ. Theo đó, với mỗi phụ nữ lừa được sang nước láng giềng, Hiền sẽ được hưởng 5.000 Nhân dân tệ.

Thực hiện kế hoạch buôn người, tháng 10-2013, Hiền chủ động làm quen với chị Tạ Thị Duyên và chị Mai (chưa rõ lai lịch), sau đó mồi chài 2 phụ nữ này sang Trung Quốc làm công việc kiểm kê quần áo, rồi mang về Việt Nam cho đối tượng với tiền công 500.000 đồng/người/ngày.

Cả tin, chị Duyên và chị Mai đều đồng ý, rồi nhanh chóng theo Hiền lên Đồng Đăng (Lạng Sơn) để sau đó qua bên kia biên giới kiểm kê quần áo. Trong khi ấy, “mẹ mìn” chịu trách nhiệm lừa gạt đã âm thầm “mật báo” cho đồng bọn sẵn sàng tiếp nhận “con mồi”.

Và rồi kế hoạch lừa bán phụ nữ của Hiền cùng đồng bọn (sống bên Trung Quốc) đã diễn ra theo đúng toan tính của bọn chúng. Chị Duyên và chị Mai sau đó được đưa sâu vào nội địa Trung Quốc và phải làm vợ những người đàn ông xa lạ.

Tuy nhiên, ngày 7-3-2014, chị Duyên đã nhân cơ hội bỏ trốn khỏi gia đình người đàn ông Trung Quốc và sau đó được cơ quan chức năng nước bạn bàn giao cho cơ quan chức năng Việt Nam. Đối với người phụ nữ tên Mai thì hiện vẫn chưa xác định được “tung tích”.

Cũng với mánh khóe mồi chài sang Trung Quốc làm thuê được trả công cao, cuối năm 2013, Hiền dụ 2 chị em Nguyễn Thị Mỹ Lan (SN 1994) và cháu Nguyễn Thị Kim Xuyến (SN 2000) vượt biên sang bên kia biên giới.

Bị lừa ra nước ngoài, Lan sau đó bị bán để làm vợ một người đàn ông Trung Quốc, còn cháu Xuyến thì được nhiều gia đình nước láng giềng mua đi, bán lại như một nóm hàng.

Dù vậy, ngày 18-3-2014 và một ngày trong tháng 10-2014, 2 chị em Lan lần lượt được giải cứu về nước.

Mở tòa xét xử “mẹ mìn” này, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của Đặng Thị Hiền là rất nguy hiểm đối với xã hội và đã trực tiếp xâm hại quyền tự do, quyền nhân thân cũng như nhân phẩm, danh dự của các bị hại trong vụ án.

Trên cơ sở ấy, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đặng Thị Hiền 9 năm tù về tội “Mua bán người” và 10 năm tù về tội “Mua bán trẻ em”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 19 năm tù.

Được biết, một số đồng phạm của Đặng Thị Hiền đã bị pháp luật xử lý và hiện đang phải chịu những mức án đích đáng ở một số trại cải tạo. Ngoài ra, một số đối tượng khác thì vẫn đang bị tiếp tục điều tra, bắt giữ và sẽ xử lý sau.

*(Tên các bị hại đã thay đổi)

Tin Cùng Chuyên Mục