Elon Musk mất ngôi vị giàu nhất thế giới sau 6 tuần

Giang Phạm

Cổ phiếu Tesla giảm khiến tài sản của Elon Musk thấp hơn Jeff Bezos 955 triệu USD, chấp nhận nhường lại ngôi vị người giàu nhất hành tinh cho ông chủ Amazon.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu hãng xe điện Tesla mất 2,4% trong phiên giao dịch ngày 16/2 đã khiến tài sản của CEO Elon Musk bốc hơi 4,6 tỷ USD. Điều này đã giúp ông chủ Amazon Jeff Bezos giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới với 191,2 tỷ USD, cao hơn 955 triệu USD so với Elon Musk.

CEO Tesla đã có một năm "rực rỡ" khi khối tài sản của vị tỷ phú này liên tục tăng trong 1 năm qua. Có thời điểm, tài sản của Musk đã tăng hơn 150 tỷ USD - mức tăng nhanh nhất trong lịch sử - nhờ cổ phiếu Tesla tăng giá mạnh chưa từng thấy. 

Khi đó, Elon Musk đã có 6 tuần trải nghiệm vị trí giàu nhất hành tinh, đồng thời tạo nên không ít sóng gió trên thị trường tài chính chứng khoán toàn cầu. 

Bằng những dòng tweet trên trang cá nhân, Elon Musk đã thổi bùng làn sóng đầu cơ vào GameStop, khiến cổ phiếu hàng loạt công ty như Etsy, Shopify, CD Projekt và Signal Advance tăng vọt. Bên cạnh đó, ông cũng khuấy động giá tiền số Bitcoin và Dogecoin, khiến giá trị đồng tiền điện tử này liên tục phá vỡ kỷ lục.  

Giá Bitcoin vừa phá mốc 50.000 USD chủ yếu nhờ kế hoạch mua 1,5 tỷ USD đồng tiền số này của Tesla. Dẫu vậy, cổ phiếu hãng xe điện lại giảm gần 10% kể từ khi lập đỉnh vào ngày 26/1.

Với Bezos, 6 tuần qua cũng là khoảng thời gian đầy biến cố. Tháng này, Amazon thông báo Bezos sẽ rời vị trí CEO trong quý III để tập trung cho các dự án khác cũng như đẩy mạnh hoạt động từ thiện. Ngoài Amazon, ông còn sở hữu công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và tờ báo Washington Post. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu Amazon đã tăng 53%.

Mặc dù ông chủ hãng thương mại điện tử Amazon vừa lấy lại ngôi vị giàu nhất thế giới nhưng việc đổi ngôi ngày có thể không kéo dài lâu. Bởi lẽ, SpaceX, công ty hàng không vũ trụ của Musk cũng là đối thủ của Blue Origin vừa huy động được 850 triệu USD vốn và được định giá 74 tỷ USD, cao hơn 60% so với vòng gọi vốn trước.

Tin Cùng Chuyên Mục