Huawei, kẻ bị nước Mỹ tẩy chay: "Chúng tôi là một bầy sói!"

Nguyễn Hoài

(Doanhnhan.vn) - Người sáng lập “bù nhìn”, 99,06% cổ phần nắm giữ bởi nhân viên, văn hóa doanh nghiệp “bầy sói” và hệ thống 3 chủ tịch điều hành luân phiên là những điều đặc biệt làm nên gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Các sản phẩm của Huawei hiện có mặt tại hơn 170 quốc gia, vươn tầm ảnh hưởng tới 1/3 dân số toàn cầu. Năm 2012, tập đoàn này đã vượt qua Ericsson để trở thành công ty cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, và tới năm 2018 thì chính thức vượt qua Apple trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ đứng sau Samsung Electronics.

Tuy nhiên, Huawei thường xuyên bị chỉ trích về những vấn đề an ninh mạng, đặc biệt từ chính quyền Trump. Vào cuối 2018, Hoa Kỳ cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại và thiết bị viễn thông 4G và 5G của tập đoàn này đe dọa đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Tập đoàn này khi ấy đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc này.  

Ba tháng sau, Huawei mở cuộc họp báo đầu tiên sau 3 thập kỷ để củng cố thêm bằng chứng vô tội. Cuộc phỏng vấn với các nhà báo quốc tế đã tiết lộ về cấu trúc cổ phần độc đáo của tập đoàn này, trong đó người sáng lập Nhậm Chính Phi chỉ sở hữu khoảng 0,94% cổ phần, phần còn lại do "ủy ban công đoàn" của tập đoàn nắm giữ. Cơ cấu này cho phép các nhân viên đủ điều kiện trở thành “các bên liên quan”, có mối quan hệ mật thiết và chia sẻ trách nhiệm với công ty, đóng góp vào văn hóa “bầy sói” của Huawei.

Số tiền mà ủy ban công đoàn Union of Huawei Investment & Holding thu được từ số tiền nhân viên mua cổ phiếu được dùng để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và phát triển của Huawei Holding. Năm ngoái, tổng số tiền thu được là 131,7 tỷ nhân dân tệ (18 tỷ USD), tương đương 15,3% doanh thu năm 2019, đưa Huawei trở thành nhà chi tiêu vào hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ lớn thứ 5 toàn cầu. Hiện tại, Huawei có 21 trung tâm R&D trên toàn thế giới.

Khoản đầu tư này đã giúp Huawei thu được 16.243 bằng sáng chế trên toàn cầu. Các khoản đầu tư phần nào giải thích khả năng đổi mới và khả năng bán các sản phẩm rẻ hơn, nhẹ hơn, linh hoạt hơn và bền hơn so với các đối thủ của Huawei.

Một đặc điểm riêng khác tại Huawei là tập đoàn được vận hành bởi 3 chủ tịch luân phiên. Họ thay phiên nhau chủ trì các cuộc họp của hội đồng quản trị. Các chủ tịch luân phiên hiện tại lần lượt là ông Guo Ping, ông Eric Xu Zhijun và ông Ken Hu Houkun. Họ được bổ nhiệm bởi ban giám đốc với 17 thành viên chính chịu trách nhiệm về chiến lược, hoạt động và quản lý của tập đoàn. 17 thành viên này vốn cũng được bầu lên từ một hội đồng đại diện có 115 người.

Trả lời với báo chí về vai trò của mình tại Huawei, ông Nhậm Chính Phi cho rằng: “Tôi chỉ đóng một vai trò tượng trưng, giống như một pho tượng đất sét trong một ngôi đền. Nếu không có bức tượng, ngôi đền sẽ trông trống rỗng nhưng thật ra bản thân pho tượng ấy chẳng thực sự làm bất cứ điều gì. Tôi không quản lý bất cứ điều gì cụ thể, thậm chí không tham gia vào các cuộc họp quản lý.

Cho dù tôi có ở Huawei hay không cũng không có ảnh hưởng đến tập đoàn. Tôi đã đóng vai trò như vậy trong một thời gian dài và sẽ tiếp tục như thế trong tương lai. Tôi chỉ là một pho tượng đất sét, ngày càng nhỏ hơn mỗi ngày. Một ngày nào đó tôi sẽ biến mất”.

Tin Cùng Chuyên Mục