Huawei quyết lấy lại "ngai vàng" ngành smartphone bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Như Quỳnh

Chủ tịch luân phiên Huawei khẳng định một khi Trung Quốc làm chủ được công nghệ bán dẫn, tập đoàn này sẽ trở lại ngôi vương ngành smartphone toàn cầu.

Chủ tịch luân phiên của Huawei khẳng định gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ trở lại "ngai vàng" ngành công nghiệp điện thoại thông minh ngay cả khi tập đoàn tiếp tục phải chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Huawei bị liệt kê là mối đe dọa an ninh quốc gia, bị đưa vào danh sách đen xuất khẩu và bị cấm tiếp cận với các công nghệ quan trọng như chất bán dẫn tiên tiến. 

Trong nửa đầu năm 2021, doanh thu bộ phận tiêu dùng Huawei giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty từng giữ vị trí số 1 về doanh số điện thoại thông minh toàn cầu nay thậm chí còn không vào nổi top 5. 

Huawei thiệt hại nặng nề sau lệnh cấm vận từ Mỹ. Ảnh: CNET.
Huawei thiệt hại nặng nề sau lệnh cấm vận từ Mỹ. Ảnh: CNET.

Một trong những vấn đề lớn nhất với Huawei là các nhà sản xuất chip Trung Quốc không có khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến mà tập đoàn này cần.

“Khó khăn lớn nhất đối với chúng tôi hiện nay là mảng điện thoại di động. Chúng tôi biết rằng sản xuất điện thoại kích thước nhỏ, tiêu thụ điện năng thấp đòi hỏi công nghệ tiên tiến. Huawei có năng lực thiết kế, tuy nhiên không ai có thể giúp chúng tôi sản xuất. Chúng tôi đang gặp khó khăn", Guo Ping, chủ tịch luân phiên Huawei tiết lộ. 

Tuy nhiên, ông Guo Ping vẫn khẳng định Huawei sẽ không từ bỏ mảng kinh doanh điện thoại thông minh. Tập đoàn đang làm việc với các đối tác nội địa để bắt kịp khoảng cách công nghệ với các đối thủ đến từ Hàn Quốc hay Mỹ. 

"Huawei sẽ tiếp tục tồn tại trong lĩnh vực điện thoại di động. Tôi hy vọng khi năng lực sản xuất chip của Trung Quốc tăng lên, chúng tôi có thể tự kiểm soát công nghệ, từ đó tạo ra những chiếc điện thoại cạnh tranh và trở lại ngôi vương ngành điện thoại thông minh", ông Guo tự tin nói. 

Vào cuối năm ngoái, Huawei đã phải bán bớt thương hiệu điện thoại thông minh giá rẻ Honor để duy trì hoạt động kinh doanh. Tập đoàn này cũng dần dịch chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực mới như phần mềm và điện toán đám mây trong bối cảnh kinh doanh điện thoại thông minh bất lợi.

Tin Cùng Chuyên Mục