Không cần điện thoại to hơn hay khỏe hơn, Apple "làm ơn hãy hồi sinh" ngay mẫu iPhone này

Mạnh Kiên

Có một dòng iPhone mà hẳn nhiều người rất ưa thích nhưng đã bị lãng quên.

Trước sự hào hứng của người dùng về iPhone 17 Slim mới, cây bút Tsveta Ermenkova của Phone Arena đã nêu một số câu hỏi mà có lẽ các fan hâm mộ Apple cũng đang có cùng thắc mắc lúc này. Dưới đây là chia sẻ của anh.

Không cần điện thoại to hơn hay khỏe hơn, Apple "làm ơn hãy hồi sinh" ngay mẫu iPhone này - Ảnh 1

iPhone mini đâu rồi?

Những ngày qua, thông tin về việc Apple đang phát triển một mẫu iPhone mới gây xôn xao khắp mọi nơi. Cách đây không lâu, giới quan sát đề cập rằng Apple có thể giới thiệu iPhone 17 Slim nhằm thay thế mẫu Plus.

Thế nhưng, trong một bước ngoặt mới, người ta nói iPhone Slim 2025 sẽ không phải là một mẫu máy bình thường mà còn có giá cao hơn cả Pro Max, đi kèm thiết kế mới.

Thiết bị đẹp mắt này có thể được trang bị chip A19 do Apple tự sản xuất và có kích thước màn hình nằm giữa màn hình iPhone tiêu chuẩn 6,1 inch và màn hình Pro Max 6,7 inch.

Trên thực tế, có tin đồn cho rằng nó sẽ có kích thước 6,6 inch và đúng như tên gọi, máy sẽ mỏng hơn rất nhiều so với những chiếc iPhone hiện tại. Nghe có vẻ hay phải không? Nhưng thành thật mà nói, tôi không hào hứng đến thế. Tất cả những gì tôi muốn hỏi là: Apple, phiên bản mini của tôi đâu?

Khi lần đầu tiên nghe nói về một mẫu iPhone mới thuộc dòng iPhone 17, tôi đã thực sự hy vọng đó sẽ là một chiếc iPhone 17 mini. Nhưng không, không có may mắn nào ở đây.

Xu hướng màn hình lớn đang phát triển mạnh mẽ và có vẻ như hầu hết mọi người đều quan tâm đến sự phóng đại kích cỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn một chiếc màn hình lớn hay một chiếc điện thoại cỡ lớn luôn nhét trong túi quần của mình.

Không cần điện thoại to hơn hay khỏe hơn, Apple "làm ơn hãy hồi sinh" ngay mẫu iPhone này - Ảnh 2

Vậy có cơ hội nào cho phiên bản mini hay không?

Mọi chuyện bắt đầu với iPhone 12 mini và kết thúc chỉ một năm sau với iPhone 13 mini.

Apple lần đầu tiên giới thiệu iPhone mini với dòng iPhone 12. Một năm sau, công ty tung ra iPhone 13 mini, mẫu cuối cùng có màn hình 5,4 inch. Tôi đã sử dụng nó được ba năm và thành thật mà nói, tôi không quan tâm đến việc điện thoại phải tăng kích thước. Tôi chắc chắn có rất nhiều người cũng cảm thấy như vậy. Nhưng chừng đó là chưa đủ.

Với dòng iPhone 14, Apple đã thay thế mẫu mini bằng Plus, một mẫu máy khổng lồ có màn hình 6,7 inch tương ứng với kích thước của iPhone 14 Pro Max.

Trên lý thuyết, sự khác biệt là rõ ràng, nhưng trên thực tế, nó hết sức hài hước. Chiếc iPhone mini đáng tin cậy của tôi bên cạnh iPhone 14 Plus trông giống như một người bạn đồng hành tí hon.

Tôi luôn tự hỏi tại sao Apple lại loại bỏ chiếc mini khi họ đã có quá nhiều mẫu màn hình lớn hơn. Không có câu trả lời thẳng thắn từ công ty, nhưng lý do có thể nằm ở số lượng bán hàng.

Đầu tiên, dữ liệu bán hàng từ năm 2020-2021 tiết lộ rằng iPhone 12 mini là sản phẩm kém phổ biến nhất. iPhone 13 mini hiệu quả tốt hơn một chút, nhưng cũng chỉ chiếm 4% doanh số bán dòng iPhone 13 trong năm ra mắt.

Có một số lý do khiến iPhone mini không đạt được thành công và tại sao Apple dường như không muốn thử thêm một lần nữa. Đầu tiên, khi chiếc mini đầu tiên ra mắt, Apple cũng tung ra một chiếc iPhone SE, gần như chiếm sân khấu của iPhone 12 mini bằng việc rẻ hơn 300 USD.

Sau đó là vấn đề về thời lượng pin quá hẻo trên iPhone 12 mini. Apple đã giải quyết vấn đề này ở thế hệ tiếp theo, nhưng một khi đã bị mang tiếng xấu thì rất khó xóa bỏ.

Và tất nhiên, đừng quên kích thước màn hình. Đối với những người như tôi, kiểu người không dán mắt vào trò chơi, mạng xã hội hoặc xem video trên điện thoại, kích thước nhỏ không phải là vấn đề lớn. Nhưng hầu hết chúng ta đều sử dụng thiết bị của mình cho những việc đó. Và khi nói đến chơi game và video, kích thước lớn hơn thường tốt hơn.

Không cần điện thoại to hơn hay khỏe hơn, Apple "làm ơn hãy hồi sinh" ngay mẫu iPhone này - Ảnh 3

iPhone 13 mini còn tồn tại đến bao lâu?

Nếu vẫn còn dùng iPhone 13 mini, trường hợp tốt nhất là bạn sẽ còn được ở bên cạnh chiếc điện thoại này thêm 4 năm nữa. Điều đó có nghĩa là Apple sẽ tiếp tục tung ra các bản cập nhật iOS cho đến khoảng năm 2026-2028.

Thông thường, Apple mở rộng các bản cập nhật bảo mật lâu hơn một chút so với các bản cập nhật hệ điều hành, vì vậy chúng ta có thể vẫn nhận được các bản vá bảo mật thêm 1-2 năm nữa sau khi bản cập nhật hệ điều hành dừng lại.

Nhưng sau đó thì? Người dùng sẽ phải đưa ra lựa chọn: chuyển sang thứ gì đó lớn hơn hoặc săn lùng một chiếc điện thoại thông minh loại nhỏ hiếm hoi khác.

Điều thật khó trong thời đại ngày nay. Ngay cả khi chuyển sang Android, các tùy chọn cũng khá hạn chế. Ngoài Asus ZenFone 10, điện thoại Android dường như cũng ngày càng theo xu thế khổng lồ.

Sẽ thật tuyệt vời nếu Apple quyết định mang đến cho người dùng một mẫu máy mini mới. Có thể không phải hàng năm, vì điều đó sẽ không có ý nghĩa với doanh số bán ra thấp, nhưng ít nhất 3 hoặc 4 năm một lần, tương tự như lịch phát hành của các mẫu iPhone SE.

Mặc dù không có mẫu mini nào được tiết lộ cho đến 2027, những người dùng yêu thích điện thoại nhỏ có thể hy vọng iPhone 18 mini sẽ xuất hiện trong kế hoạch tương lai của gã khổng lồ công nghệ.

Tin Cùng Chuyên Mục