Kinh doanh lan đột biến chịu thuế như thế nào?

Tổng cục Thuế cho biết trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, tổ chức tự trồng và bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế VAT.

Trong văn bản mới đây, Tổng cục Thuế đã thông tin cụ thể về việc thu thuế kinh doanh lan đột biến đồng thời yêu cầu cục thuế các địa phương tăng cường quản lý các giao dịch mua bán lan đột biến trên địa bàn.

Đối với trường hợp giao dịch mua bán của tổ chức, về chính sách thuế giá trị gia tăng, Tổng cục Thuế khẳng định "trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, tổ chức tự trồng và bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế VAT".

Tổng cục Thuế chỉ đạo khẩn về việc thu thuế giao dịch lan đột biến.
Tổng cục Thuế chỉ đạo khẩn về việc thu thuế giao dịch lan đột biến.

Tuy nhiên, trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai, tính nộp theo mức thuế suất 5%.

Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức kinh tế khác nộp thuế VAT theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai, tính nộp thuế VAT theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, Tổng cục Thuế cho biết trường hợp tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ việc bán lan đột biến thì thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Đối với trường hợp phát sinh giao dịch mua bán của hộ gia đình, cá nhân, nếu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thì thuộc diện điều chỉnh của thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân theo quy định về hoạt động kinh doanh với thuế suất lần lượt là 1% và 0,5%.

"Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu thuế VAT", văn bản của Tổng cục Thuế nêu rõ.

Cơ quan này yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố căn cứ quy định pháp luật thực hiện công tác quản lý thuế đối với giao dịch mua bán lan đột biến tại địa bàn và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Trước đó như báo chí đưa tin, tại Hà Nam, thương vụ giao dịch lan đột biến Bảo Duy có giá gần 19 tỷ đồng đã được các đối tượng tung hình ảnh và bằng chứng số tiền lên mạng để khuếch trương, tạo hiệu ứng nhằm bán ra các loại cây giống. Tuy nhiên, cục thuế tỉnh Hà Nam đã vào cuộc, xác minh vụ giao dịch trên là giả, các hình ảnh đẩy lên mạng đều được thuê và nhằm mục đích khác nhau.

Đối với vụ giao dịch lan đột biến trị giá 250 tỷ đồng ở Quảng Ninh, cơ quan chức năng cho biết đây mới chỉ là thỏa thuận và chưa chuyển tiền.

Tin Cùng Chuyên Mục