Morgan Stanley: Đồng tiền điện tử Ethereum là lựa chọn thay thế cho bitcoin

An Nhiên

Theo Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, cho đến thời điểm hiện tại, đồng tiền điện tử ethereum (ETH) hoạt động tốt hơn bitcoin và có thể thay thế cho vị trí của bitcoin trong thế giới tiền kỹ thuật số.

Trong năm nay, đồng tiền điện tử Ethereum đã tăng khoảng 240%, trong khi bitcoin - tiền điện tử nổi tiếng nhất chỉ tăng khoảng 38%.

Giá bitcoin đạt đỉnh vào tháng 4 ở mức khoảng 65.000 USD trước khi giảm trở lại khoảng 30.000 USD và ethereum đạt đỉnh vào tháng 5 ở khoảng 4.000 USD và hiện đang giao dịch quanh mức 2.500 USD.

Tháng 4/2021, thị trường tiền điện tử lần đầu tiên đạt giá trị 2.000 tỷ USD.
Tháng 4/2021, thị trường tiền điện tử lần đầu tiên đạt giá trị 2.000 tỷ USD.

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đánh giá ethereum sẽ là một lựa chọn thay thế cho bitcoin vì nhiều lý do. 

Khối lượng giao dịch

Ethereum trên thực tế là nền tảng của nhiều loại điện tử khác mặc dù chưa được các nhà đầu tư cá nhân sử dụng giống như đối với bitcoin. Điều quan trọng cần phải chú ý đó là vốn hóa thị trường của ethereum thấp hơn một nửa so với bitcoin, nhưng khối lượng giao dịch của đồng tiền này đã tăng lên 600 tỷ USD vào tháng 5 - cao hơn 60% so với bitcoin.

Sử dụng năng lượng

Một yếu tố chính cần xem xét lý do vì sao ethereum hiện đang hoạt động tốt hơn bitcoin là việc sử dụng năng lượng.

“ETH được coi là ‘xanh’ hơn bitcoin,” chiến lược gia Sheena Shah của Morgan Stanley và các nhà phân tích cổ phiếu James Faucette và Betsy Graseck nêu quan điểm.

Các thợ đào tiền điện tử sử dụng các máy tính có mục đích riêng để giải các phương trình toán học phức tạp cho phép thực hiện một giao dịch tiền xu một cách hiệu quả. Những người khai thác nhận được lợi tức cho những nỗ lực của họ khi “đào” bất cứ một loại tiền điện tử nào. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình này (hay nói cách khác là bằng chứng công việc) tiêu tốn rất nhiều công sức và năng lượng do máy tính phải dùng một lượng điện năng rất lớn.

Để giảm mức sử dụng điện khi đào ETH, Ethereum Foundation đang chuyển đổi quy trình phê duyệt các giao dịch sang bằng chứng cổ phần thay vì bằng chứng công việc. Ethereum Foundation tuyên bố điều này sẽ giúp giảm hơn 99,9% năng lượng cần sử dụng so với trước đây.

Theo các chuyên gia thuộc Morgan Stanley: “Những lo lắng ngày càng tăng về việc sử dụng năng lượng của bitcoin khiến ethereum trở nên hấp dẫn hơn. Bởi lẽ đồng tiền này không yêu cầu cần nhiều năng lượng để hoạt động, do đó đảm bảo an toàn hơn cho các giao dịch”.

Tài chính phi tập trung

Một vài loại tiền điện tử khác cũng đang dựa trên blockchain của ethereum, liên kết với nhau bằng cách sử dụng mật mã.

Theo các nhà phân tích Morgan Stanley, phần lớn tài chính phi tập trung chạy trên chuỗi khối ethereum. Tuy nhiên, nhiều đồng tiền cạnh tranh mới khác đã xuất hiện và ethereum không còn là blockchain phù hợp với người tạo tiền điện tử nữa. Các nhà phân tích cho biết: “Hầu hết các đồng tiền mới đã chọn sử dụng một blockchain hiện có, mặc dù một năm trước đây chủ yếu vẫn là ethereum. Phí giao dịch Ethereum đã tăng nhanh chóng trong năm nay khi ngày càng có nhiều tài sản kỹ thuật số sử dụng blockchain, chạm đến giới hạn của cách ethereum thiết lập để xử lý các giao dịch”.

Dấu chân carbon của Bitcoin

Bitcoin đã phải chịu áp lực đáng kể trong những tháng gần đây khi nhận thức về việc sử dụng năng lượng của đồng tiền kĩ thuật số này ngày càng tăng.

Nó có lượng khí thải carbon tương đương với New Zealand, tạo ra 36,95 megaton CO2 hàng năm, theo Digiconomist. Đây là nguyên nhân chính gây lo ngại về vấn đề môi trường ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các nước hiện đang cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon và giảm thiểu biến đổi khí hậu.  

Tháng trước, tỷ phú Elon Musk tuyên bố công ty sản xuất ô tô điện Tesla sẽ ngừng chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán vì lo ngại về môi trường, khiến giá bitcoin giảm 5% chỉ trong vài phút. Vài tuần sau đó, Tesla chấp nhận bitcoin trở lại tuy nhiên các thợ đào cần phải sử dụng nhiều năng lượng sạch hơn.

Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia có nguồn điện rẻ nhất thế giới, đang áp đặt các quy định nghiêm ngặt mới về khai thác bitcoin. Trong bối cảnh giới chức nước này ban bố thông tin “cấm các hành vi khai thác và giao dịch bitcoin” vào tháng 5, giá bitcoin đã giảm 25% chỉ trong vài ngày.

Tin Cùng Chuyên Mục