Mỹ đưa ra các yêu cầu đặc biệt với các đợt IPO của Trung Quốc

Selina Nguyễn

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vừa yêu cầu các công ty Trung Quốc phải đưa thêm thông tin cụ thể về việc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch của Mỹ, sau khi Bắc Kinh tăng cường đàn áp đối với việc phát hành cổ phiếu ra nước ngoài.

“Trước những diễn biến trên thị trường gần đây ở Trung Quốc và những rủi ro tổng thể với cấu trúc các thực thể có lợi ích thay đổi, chúng tôi đã yêu cầu nhân viên tìm kiếm những thông tin cần thiết phải tiết lộ từ các tổ chức nước ngoài liên kết với các công ty hoạt động tại Trung Quốc trước khi tuyên bố đăng ký IPO có hiệu lực”, Gary Gensler, Chủ tịch SEC chia sẻ.

Trong quá khứ, các công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba hay JD.com đã vượt qua các thực thể có lợi ích thay đổi (VIEs), một công ty vỏ ngoài Trung Quốc.

Do vậy, để bảo vệ các nhà đầu tư trong nước, cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ đã lên kế hoạch yêu cầu bổ sung thông tin từ các công ty Trung Quốc đang chuẩn bị niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC)
Trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC)

Theo Gensler, cấu trúc phức tạp của các công ty vỏ bọc này là một điều đáng lo ngại. Ông lo lắng các nhà đầu tư bình thường có thể sẽ không nhận ra rằng họ đang nắm giữ cổ phiếu trong một công ty vỏ bọc hay là một công ty hoạt động có trụ sở tại Trung Quốc.

SEC sẽ yêu cầu các công ty Trung Quốc phải phân biệt rõ ràng các dịch vụ quản lý cũng như mối liên hệ tài chính của công ty vỏ bọc với công ty điều hành, đồng thời nêu rõ những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải trong trường hợp chịu áp lực pháp lý từ chính phủ Trung Quốc.

Động thái của SEC được đưa ra trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng khi Bắc Kinh liên tục tăng cường giám sát đối với hàng loạt các công ty công nghệ Trung Quốc.

Mới đây nhất, ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc - Didi - được niêm yết tại New York, đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý dữ liệu Mỹ vì lưu trữ dữ liệu người dùng bên ngoài quốc gia này. Cổ phiếu của Didi đã giảm khoảng 30% trong tháng này sau khi Bắc Kinh công bố một cuộc điều tra an ninh mạng.

Căng thẳng giữa hai nước có thể là đòn giáng mạnh với các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ trong những năm gần đây. Các hiệp hội chứng khoán và thương mại Mỹ đã hoan nghênh động thái này và thúc giục các nhà quản lý tiến hành sát sao hơn nữa.

Tin Cùng Chuyên Mục