Nâng cao nhận thức về quyền nhân thân và quyền tài sản của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số

Đinh Thị Phương Hảo, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế

Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2023 trong khuôn khổ Chương trình “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu tài trợ, với đóng góp tài chính từ Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Quỹ nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), trong 02 ngày 03-04/8/2023, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án EU JULE và Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tập huấn về “Quyền nhân thân và quyền tài sản của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số” tại thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Hội nghị tập huấn đã có sự tham gia của các đại biểu là công chức tư pháp – hộ tịch, cán bộ hội phụ nữ xã, trưởng thôn, hòa giải viên tại các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Thị Hoàng Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế và đồng chí Hoàng Thu Chung, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn đồng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Minh Hồng, trưởng Bộ môn Luật Hôn nhân và gia đình, trường Đại học Luật Hà Nội đã giới thiệu các phương pháp tập huấn cùng các quyền nhân thân và quyền tài sản của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số được thể hiện trong Cuốn cẩm nang “Quyền nhân thân và quyền tài sản của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”. Hội nghị tập huấn đã diễn ra sôi nổi với sự hưởng ứng nhiệt tình của các đại biểu thông qua việc tích cực tham gia các trò chơi, trả lời câu hỏi tình huống, làm việc nhóm và thực hiện giảng thử. Các đại biểu tham gia hội nghị cũng đưa ra một số khó khăn, vướng mắc về quyền nhân thân và quyền tài sản tại địa phương, như: quyền được khai sinh của trẻ em bị bỏ rơi, vấn đề khai nhận cha cho con, chia di sản thừa kế...

Nâng cao nhận thức về quyền nhân thân và quyền tài sản của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số - Ảnh 1

Hội nghị tập huấn là một hoạt động nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân nói chung, cho nhóm yếu thế nói riêng đã được nhà nước chú trọng trong thời gian gần đây. Kết thúc 02 ngày tập huấn, các đại biểu đã được phổ biến về cả nội dung và phương pháp để khi trở về địa phương họ có thể tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào, người dân về quyền nhân thân và quyền tài sản của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số.

Tin Cùng Chuyên Mục