Tay ngang 9x làm nên những điều phi thường trong hành trình khám phá công nghệ

Phúc Vinh

Câu chuyện về khởi nghiệp đã không còn mới với nhiều người. Song, tinh thần khởi nghiệp, đam mê nhiệt huyết của mỗi người luôn là những câu chuyện đầy thú vị và phi thường. Vào năm 2019, khi đại dịch Covid xảy ra, cũng là hành trình khởi nghiệp của một “tay ngang” 9X bắt đầu.

Trước khi trở thành CEO & Founder của Công ty Cổ phần Chuyển đổi số (VR360), anh Trịnh Công Quang là một sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng. Dù đã có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng nhưng niềm đam mê công nghệ cùng những khát khao và hoài bão cứ như ngọn lửa cháy âm ỉ trong anh. Hơn hết, trong quá trình làm việc, anh có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều khách hàng làm trong lĩnh vực công nghệ, nhận thấy được tiềm năng và cơ hội lớn trong ngành này, Quang quyết định nghỉ việc để mở đầu một hành trình mới - hành trình khám phá công nghệ.

Tay ngang 9x làm nên những điều phi thường trong hành trình khám phá công nghệ - Ảnh 1

Hiểu rõ xuất phát điểm của bản thân nên anh không vội vàng để mở công ty mà quyết định lựa chọn xin vào làm nhân viên cho một công ty về công nghệ, bắt đầu lại với con số 0 là một chuyện rất khó khăn và đầy thách thức. Chàng trai trẻ lấy đó làm động lực để phát triển, không ngừng nổ lực và trau dồi kiến thức về công nghệ. Lúc bây giờ nhận thấy nhiều doanh nghiệp có nhu cầu số hóa không gian nhưng ở Việt Nam chưa có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ. Nắm bắt cơ hội, Quang cùng những người bạn quyết định lập nên VR360, mang đến những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số bằng công nghệ thực tế ảo.

Thời điểm dịch Covid bùng phát, nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự, thậm chí là đóng cửa. Để duy trì hoạt động của VR360, anh thay đổi phương thức làm việc mới phù hợp với tình hình, tìm kiếm những cơ hội mới cho VR360. Và rồi cơ hội cũng đã đến, “đơn đặt hàng” lớn từ Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng đã tiếp thêm sức mạnh cho team VR360. Với mong muốn của Sở là tạo nên buổi gặp gỡ và giao lưu dành cho các doanh nghiệp startup nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Tập thể VR360 đều là những người trẻ đam mê công nghệ
Tập thể VR360 đều là những người trẻ đam mê công nghệ

Quang đã có một ý tưởng táo bạo, tạo nên một nền tảng hội nghị, triển lãm ảo với tên gọi vrFairs, thông qua việc mô phỏng toàn bộ không gian của một sự kiện thực tế và tích hợp đầy đủ các tính năng để người tham gia có thể tương tác, trải nghiệm và đánh giá.

vrFairs mang lại hiệu ứng khá tốt, được nhiều doanh nghiệp khác biết đến và đề nghị hợp tác. Quang cùng những cộng sự của mình tiếp tục cải tiến, nâng cấp và cho ra đời nhiều sản phẩm khác đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp trong những lĩnh vực khác nhau. Với sản phẩm Virtual Tour, VR360 có cơ hội trở thành đơn vị cộng tác với Sở ban ngành trong những dự án tham quan thực tế ảo như: “Một chạm đến Đà Nẵng”, “Du lịch thực tế ảo TP. Hội An”, “Thánh địa Mỹ Sơn, Quảng Nam”… trở thành sự lựa chọn uy tín và đáng tin cậy dành cho các doanh nghiệp lớn như Đồng Tâm, ToTo, Teka,Viglacera... trong những dự án mở cửa hàng, showroom ảo.

Sau 5 năm, chỉ với vài thành viên ban đầu, chàng thanh niên trẻ ngày ấy đã xây dựng và phát triển nên một tập thể VR360 vững mạnh. Đạt được nhiều giải thưởng nổi bật trong các cuộc thi uy tín ở trong và ngoài nước như: vrMall – Top Startup tiêu biểu của báo Tuổi Trẻ 2023, Top 2 Viet Solutions 2022, Top 2 World Metaverse Show 2022... Đưa VR360 đến gần hơn với nhiều doanh nghiệp, trở thành đối tác của các doanh nghiệp lớn.

“Mặc dù khái niệm về thực tế ảo đã tồn tại từ lâu, nhưng nó vẫn còn khá mới mẻ trong việc ứng dụng đối với nhiều doanh nghiệp, việc hiểu và tiếp cận công nghệ này vẫn là một thách thức. Mục tiêu của VR360 là giúp các doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thực tế ảo một cách hiệu quả, từ đó giúp quá trình chuyển đổi số trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.” anh Trịnh Công Quang chia sẻ.

Phỏng vấn Mr. Quang tại Techfest Hải Phòng 2023
Phỏng vấn Mr. Quang tại Techfest Hải Phòng 2023

Để biết thêm thông tin cũng như những dự án mà VR360 đã thực hiện, vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

VR360 – Công ty Cổ phần Giải pháp Chuyển đổi số

Email: info@vr360.com.vn

Điện thoại: 0935 690 369  

Website: https://vr360.com.vn

Địa chỉ: 123 Phạm Huy Thông, Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Tin Cùng Chuyên Mục