Thái Lan, Nhật Bản đồng thời nới lỏng quy định nhập cảnh liên quan đến Covid-19

Như Quỳnh

Công dân nước ngoài đến Thái Lan và Nhật Bản nay chỉ phải cách ly tối đa 3 ngày nếu đáp ứng đủ các điều kiện tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19.

Từ ngày 1/3, Nhật Bản đã nới lỏng kiểm soát biên giới, đặt giới hạn nhập cảnh ở mức 5.000 người mỗi ngày, tăng so với con số 3.500 trước đó. Ngoài ra, nước này cũng giảm hoặc miễn thời gian cách ly cho cả công dân Nhật Bản và nước ngoài. Đây là lần đầu tiên trong 3 tháng, công dân nước ngoài sẽ có thể nhập cảnh vào Nhật Bản ngoài mục đích du lịch. 

Lệnh cấm nhập cảnh của Nhật Bản đối với người nước ngoài không cư trú có hiệu lực từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 2, nhằm mục đích ngăn chặn biến thể Omicron. 

Hành khách trên chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay Narita vào ngày 1 tháng 3. Ảnh: Kyodo.
Hành khách trên chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay Narita vào ngày 1 tháng 3. Ảnh: Kyodo.

Hiện tới với quy định mới, sau khi đến Nhật Bản, du khách sẽ được yêu cầu cách ly trong ba ngày và phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 vào ngày cuối cùng. Những người đã được tiêm ba mũi vắc xin đến từ các quốc gia có tình hình dịch ổn định sẽ không phải cách ly. 

Ông Akira Onodera, 57 tuổi, đến sân bay Narita từ Hà Nội cho biết: “Tôi có thể trở lại Nhật Bản một cách suôn sẻ vì đã hoàn thành đợt tiêm thứ ba và được miễn kiểm dịch”.

Tuy nhiên vẫn có đến hơn 400.000 người đủ điều kiện xin thị thực không thể nhập cảnh vào Nhật Bản kể từ ngày 4/1, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản. Trong số đó, khoảng 152.900 người là sinh viên. Nhiều người kêu gọi Chính phủ nước này nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát - vốn được cho là vẫn còn nghiêm ngặt với cộng đồng doanh nghiệp và trường học trong và ngoài nước. 

Những người phụ nữ mặc trang phục truyền thống chào đón du khách ở Lamphun, Thái Lan. Ảnh: Getty Images
Những người phụ nữ mặc trang phục truyền thống chào đón du khách ở Lamphun, Thái Lan. Ảnh: Getty Images

Tương tự như Nhật Bản, Thái Lan cũng nới lỏng các yêu cầu đối với chương trình kiểm dịch nhập cảnh từ ngày 1/3, bất chấp việc quốc gia này đang ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm lớn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo quy định mới, du khách phải làm xét nghiệm PCR khi nhập cảnh, sau đó tự kiểm tra bằng que test nhanh vào ngày thứ năm trong thời gian lưu trú. Du khách quốc tế vẫn phải xuất trình bằng chứng về tình trạng tiêm chủng ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành, cũng như bằng chứng về việc xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện không quá 72 giờ trước khi đi du lịch.

Trước đây, khách du lịch phải làm bài kiểm tra PCR vào ngày đầu tiên và ngày thứ năm, xuất trình bằng chứng về việc đặt phòng khách sạn, sau đó đợi tại khách sạn trong suốt năm ngày đầu tiên để chờ kết quả kiểm tra.

Ngoài ra, bảo hiểm bắt buộc cho du khách nước ngoài đến Thái Lan sẽ được giảm từ 50.000 USD xuống 20.000 USD. Chi phí điều trị y tế cho các trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng tại Thái Lan có thể lên tới 300.000 baht (9.200 USD)/người.

Với các yêu cầu nhập cảnh được nới lỏng, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á hy vọng sẽ hồi phục được ngành du lịch. Theo Nikkei Asia, Chính phủ Thái Lan nhận thấy ít rủi ro từ việc nới lỏng quy định nhập cảnh do biến thể omicron gây tỷ lệ tử vong thấp hơn so với các biến thể trước đó. Mặc dù vậy, các nhà chức trách vẫn sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình trong trường hợp một biến thể Covid-19 nguy hiểm hơn xuất hiện. 

Vào ngày 28/2, Thái Lan báo cáo mức tăng trưởng 1,6% cho năm 2021 - tăng không đáng kể so với mức giảm 6,2% vào năm 2020. Chính phủ dự kiến ​​nền kinh tế sẽ tăng 3,5% đến 4,5% trong năm nay nhưng để đạt được điều này cần sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch, ngành chiếm khoảng 20% ​​tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan trước đại dịch.

Tin Cùng Chuyên Mục