Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã 'tiệm cận' Top 10 tỷ phú bất động sản thế giới

Theo Anh Hùng/VietnamFinance

Với tài sản lên tới 8,1 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã gần "tiệm cận" Top 10 tỷ phú bất động sản thế giới. Người đứng thứ 10 trong danh sách này hiện chỉ hơn ông Vượng 2,6 tỷ USD.

Theo cập nhật mới nhất từ tạp chí Forbes, giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng vọt lên mức 8,1 tỷ USD, xếp thứ 193 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Sự gia tăng chóng mặt này gắn liền với diễn biến tăng liên tục của nhóm cổ phiếu "họ Vingroup". Từ sau Tết Âm lịch, cổ phiếu VIC của Vingroup đã tăng tới 22%, từ 98.800 đồng/cổ phiếu mở phiên 11/2 lên 121.000 đồng/cổ phiếu kết phiên 19/3.

Trong khi đó, cổ phiếu VRE của Vincom Retail đã tăng tới 30% trong cùng thời gian, từ 29.000 đồng/cổ phiếu lên 37.700 đồng/cổ phiếu. Còn cổ phiếu VHM của Vinhomes cũng ghi nhận mức tăng ấn tượng 17,5% từ sau Tết Âm lịch.

Đứng cuối cùng trong top 10  tỷ phú bất động sản hiện tại là Alexander Otto, người đang có 10,7 tỷ USD. Ông Otto hiện là cổ đông lớn và là CEO của ECE, một tập đoàn bất động sản chuyên về phát triển các trung tâm thương mại và đồng thời sở hữu cổ phần tại Otto Group.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã 'tiệm cận' Top 10 tỷ phú bất động sản thế giới - Ảnh 1

 

Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú bất động sản hàng đầu thế giới:

1. Hui Ka Yan - 36,2 tỷ USD

Ông Hui Ka Yan là tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới hiện nay. Ông là chủ tịch Evergande, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Ông Hui Ka Yan năm nay 60 tuổi, từng có thời gian làm việc tại một nhà máy thép trong 10 năm sau khi tốt nghiệp đại học năm 1982. Ông thành lập Evergande năm 1996 và bắt đầu bằng phân khúc bất động sản bình dân. Tập đoàn này bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong năm 2009 và hiện có hơn 800 dự án tại hơn 280 thành phố.

2. Lee Shau Kee - 30,1 tỷ USD

Tỷ phú Lee Shau Kee là ông chủ 91 tuổi của tập đoàn Henderson Land Development (HLD) ở Hong Kong. Ông Lee Shau Kee thành lập HLD vào năm 1976, vừa thông báo dự định sẽ nghỉ hưu cách đây vài ngày và giao lại tập đoàn cho các con trai của mình. Ông Lee cũng tích cực hoạt động từ thiện khi đã quyên góp hơn 400 triệu USD cho các hoạt động giáo dục trong vài năm qua.

3. Wang Jianlin - 22,6 tỷ USD

Ông Wang Jianlin hiện giữ chức chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda, hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, rạp chiếu phim và tài chính. Tập đoàn của tỷ phú Trung Quốc 64 tuổi là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất thế giới với sở hữu hơn 260 trung tâm thương mại tại Trung Quốc. Những năm gần đây, tỷ phú Wang đã bán lại nhiều tài sản của mình, bao gồm hoạt động kinh doanh khách sạn và du lịch tại Trung Quốc với giá 9 tỷ USD năm 2017, cổ phần tại đội bóng Atletico Madrid năm 2018.

4. Yang Huiyan - 22,1 tỷ USD

Yang Huiyan là nữ tỷ phú giàu nhất của châu Á và giới bất động sản thế giới. Bà đồng thời cũng là người trẻ nhất trong 10 tỷ phủ bất động sản giàu nhất hành tinh. Tài sản của tỷ phú 37 tuổi người Trung Quốc phần lớn đến từ 57% cổ phần của tập đoàn bất động sản Country Garden được cha bà, ông Yeung Kwok Keung trao lại năm 2007. Em gái bà Yang hiện cũng là thành viên hội đồng quản trị của công ty bất động sản lớn nhất nhì Trung Quốc này.

5. Joseph Lau - 16,9 tỷ USD

Ông Joseph Lau hiện sở hữu 75% cổ phần doanh nghiệp bất động sản Chinese Estates Holdings ở Hong Kong. Tỷ phú 67 tuổi còn là một nhà sưu tầm nghệ thuật với bộ sưu tập các tác phẩm của nhiều họa sĩ nổi tiếng trị giá ít nhất 1 tỷ USD. Ông Lau đã thông báo chuyển giao phần lớn tài sản của mình cho người vợ mới và con trai năm 2017 vì vấn đề sức khỏe.

6. Donald Bren - 16,4 tỷ USD

Mặc dù có thị trường bất động sản phát triển, người giàu nhất về bất động sản của Mỹ lại chỉ xếp ở vị trí thứ 6. Công ty Irvine Co. của tỷ phú 86 tuổi Donald Bren hiện sở hữu hơn 4 tỷ m2 diện tích bất động sản, khoảng 500 tòa nhà văn phòng, hơn 40 trung tâm mua sắm thương mại và gần 60.000 căn hộ, hầu hết nằm ở miền nam California, Mỹ. Ông Bren từng theo học Đại học Washington với học bổng nhờ thành tích xuất sắc môn trượt tuyết và từng có 3 năm phục vụ trong hải quân Mỹ.

7. Kwong Siu-hing (giữa) - 15,1 tỷ USD

Bà Kwong Siu-hing là vợ của đồng sáng lập quá cố tập đoàn bất động sản Sun Hung Kai tại Hong Kong, ông Kwok Tak-seng. Bà Kwong Siu-hing từng giữ chức chủ tịch công ty sau khi con trai cả của gia đình, Walter, bị lật đổ vì mối thù với hai người em Thomas và Raymond. Sau đó, Raymond trở thành chủ tịch duy nhất của Sun Hung Kai vào năm 2014 khi Thomas bị phạt tù 5 năm vì hối lộ. Con cả Walter của bà đã qua đời năm 2018. Nữ tỷ phú 89 tuổi hiện sở hữu gần 26,6% cổ phần Sun Hung Kai.

8. Anh em Robert và Philip Ng - 12 tỷ USD

Hai anh em tỷ phú Robert và Philip Ng đang kiểm soát Far East Organization, tập đoàn bất động sản tư nhân lớn nhất Singapore. Doanh nghiệp này do người cha Ng Teng Fong của họ thành lập. Ông Ng Teng Fong di cư đến Singapore từ Trung Quốc vào năm 1934 và nổi tiếng với biệt danh "Vua của Orchard". Hiện ông Philip Ng giám sát hoạt động của tập đoàn tại Singapore trong khi người anh Robert và con trai Daryl của mình quản lý Sino Group, chi nhánh của tập đoàn gia đình ở Hong Kong.

9. Peter Woo - 10,8 tỷ USD

Ông Woo từng là chủ tịch của tập đoàn bất động sản Wheelock và công ty con Wharf nhưng đã nghỉ hưu từ giữa năm 2015 và hiện giữ chức "cố vấn cấp cao". Ngoài bất động sản, Wheelock và Wharf còn kiểm soát nhiều công ty trong lĩnh vực viễn thông, bán lẻ và cảng biển, bao gồm chuỗi cửa hàng xa xỉ Lane Crawfood. Tỷ phú 72 tuổi người Hong Kong bắt đầu sự nghiệp năm 1972 tại Ngân hàng Chase Manhattan, nơi ông gặp người vợ tương lai Bessie. Bà là con cái của ông trùm hàng hải Y.K. Pao. 3 năm nau, ông Woo tham gia vào công ty gia đình của bà Bessie. Con trai Douglas của họ hiện là chủ tịch của Wheelock.

10. Alexander Otto - 10,7 tỷ USD

Alexander Ottoo hiện là cổ đông lớn và là CEO của ECE, một tập đoàn bất động sản chuyên về phát triển các trung tâm thương mại và đồng thời sở hữu cổ phần tại Otto Group. Người cha quá cố của tỷ phú 51 tuổi, ông Werner Otto, bắt đầu đế chế kinh doanh gia đình bằng dịch vụ giao nhận. Ngày nay, Otto Group đạt doanh thu hàng năm hơn 15 tỷ USD và có hơn 40 công ty con trong lĩnh vực bất động sản, bán lẻ và tài chính. Ông Otto cùng mẹ và con gái của mình còn sở hữu 14% cổ phần của Paramount Group, doanh nghiệp quản lý nhiều bất động sản văn phòng ở Mỹ.

Tin Cùng Chuyên Mục