Vợ chồng Bill Gates ly hôn nhưng vẫn sẽ cùng nhau làm từ thiện

Giang Phạm

Mặc dù ly hôn nhưng cả hai vẫn sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong các dự án giải quyết các vấn đề ở Quỹ từ thiện về vấn đề giáo dục, bình đẳng giới và y tế.

Bill Gates vừa thông báo ông và vợ Melinda French Gates ly hôn sau 27 năm chung sống.

Trên Twitter cá nhân của tỷ phú Bill Gates, ông đã cho đăng tải một bản thông báo ký tên cả hai vợ chồng về vấn đề này. Cả hai cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong các dự án giải quyết các vấn đề ở Quỹ từ thiện về giáo dục, bình đẳng giới và y tế.

Thông báo của Bill Gates trên Twitter ngày 3/5.
Thông báo của Bill Gates trên Twitter ngày 3/5.

"Sau khi suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi đi đến quyết định sẽ kết thúc cuộc hôn nhân của mình. Suốt 27 năm qua, chúng tôi đã cùng nhau nuôi dạy 3 đứa trẻ phi thường, tạo ra một nền tảng tổ chức hoạt động trên toàn thế giới để đưa nhân loại tới một cuộc sống khỏe mạnh, hiệu quả hơn.

Chúng tôi vẫn có chung niềm tin vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau, nhưng không nghĩ rằng sẽ tiếp tục ở bên nhau như hai vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Xin hãy để gia đình chúng tôi có không gian và sự riêng tư khi bắt đầu xây dựng một cuộc sống mới" - nguyên văn bản thông báo do hai vợ chồng Bill - Melinda Gates đưa ra trên Twitter của ngài tỷ phú.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ việc phân định tài sản sau hôn hôn của họ sẽ ra sao. Bill Gates đang nắm giữ 1,37% cổ phần của Microsoft, trị giá 26 triệu USD. Tuy nhiên, quá nửa khối tài sản trị giá gần 130 tỷ USD của ông đến từ nhiều lĩnh vực khác, bao gồm cả chương trình Giving Pledge - nơi vợ chồng ông cùng tỷ phú Warren Buffett là đồng sáng lập. 

Trong suốt gần 3 thập kỷ gắn bó, cả hai luôn dành cho nhau sự quan tâm sâu sắc và tôn trọng trên mọi phương diện. Khi còn là người giàu nhất thế giới, Bill Gates vẫn giữ thói quen rửa bát khi ăn tối tại nhà cùng vợ con. Trong mắt ông, Melinda là "một người bạn đồng hành thực sự bình đẳng. Cô ấy rất giống tôi về sự lạc quan và quan tâm đến khoa học. Cô ấy giàu lòng bác ái hơn tôi".

Vào ngày Valentine năm 2020, Bill Gates còn đăng tải tấm hình vòng tay ôm vợ trên Instagram cá nhân cùng dòng chữ "Tôi không thể tìm được ở đâu một người đồng hành tuyệt vời hơn trong đời".

Vậy mà hơn một năm sau, Bill Gates và vợ quyết định ly hôn. Cuộc chia tay của họ khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối. Đây cũng là vụ ly hôn thứ hai của giới siêu giàu trong những năm gần đây, sau cuộc ly hôn "chấn động" năm 2019 của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos với vợ MacKenzie Scott.

Với khối tài sản trị giá 130 tỷ USD, hiện Bill Gates là người giàu thứ 4 thế giới, sau Jeff Bezos của Amazon, Bernard Arnault của LVMH và Elon Musk của Tesla.

 

Bill Gates là cựu CEO của Microsoft, đồng thời là người đồng sáng lập ra tập đoàn này cùng Paul Allen vào năm 1975. Năm 2000, ông rời chiếc ghế nóng, để lại vị trí cho Steve Ballmer điều hành tập đoàn trong khi vẫn nắm giữ chức chủ tịch và giám đốc phần mềm. Đến năm 2008, ông từ chức giám đốc để dành nhiều thời gian hơn cho Quỹ Bill và Melinda Gates - tổ chức phi lợi nhuận do ông và vợ sáng lập. 

Năm 2020, Bill Gates rời khỏi hội đồng quản trị Microsoft trong bối cảnh virus corona hoành hành khắp thế giới. Ông dành nhiều thời gian hơn cho quỹ nhằm giải quyết các vấn đề lớn lao hơn cho nhân loại.

Bà Melinda Gates trước cũng làm việc cho tập đoàn Microsoft, từng giữ chức tổng giám đốc cho một công ty phần mềm. Cả hai gặp nhau trong một bữa tiệc dành cho nhân viên tập đoàn vào năm 1987 và quyết định tiến tới hôn nhân vào năm 1994, tổ chức tại Hawaii.

Có thời điểm, cặp đôi này quyết định chuyển số cổ phần tại Microsoft trị giá 20 tỷ USD vào quỹ họ sáng lập, như một cam kết thể hiện lòng bác ái với các hoạt động từ thiện. Ở thời điểm hiện tại, quỹ này có khối tài sản trị giá hơn 51 tỷ USD, là một trong những tổ chức giàu có nhất thế giới.

Tin Cùng Chuyên Mục