Vốn khủng nhưng lãi bèo bọt, Apec Group làm ăn ra sau trước khi bị phạt vì bán “chui” trái phiếu?

Quỳnh Chi

Tổng tài sản của tập đoàn này liên tục tăng qua từng năm chủ yếu được tài trợ bởi nguồn vốn nợ trong đó phần lớn đến từ các khoản vay trái phiếu.

Bị phạt do bán “chui” trái phiếu

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa xử phạt hành chính hai doanh nghiệp phát hành và một công ty chứng khoán liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISecurities) bị phạt 250 triệu đồng do thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép. Trong năm nay, công ty này đã cung cấp dịch vụ tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đại lý lưu ký, chuyển nhượng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khi chưa được Ủy ban chứng khoán cấp phép.

Đồng thời, SSC cũng xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroupCông ty cổ phần Tập đoàn Apec Group do chào bán trái phiếu doanh nghiệp thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho nhà đầu tư không xác định, nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban chứng khoán theo quy định.

Trong đó, VsetGroup bị xử phạt hành chính 600 triệu đồng. Cơ quan quản lý đang thực hiện thủ tục để xử phạt Apec Group với hành vi tương tự.

Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, cả hai doanh nghiệp phát hành sẽ phải hoàn trả tiền mua trái phiếu cộng với lãi suất không kỳ hạn nếu nhận được đề nghị từ phía nhà đầu tư. Thời gian tối đa để gửi yêu cầu là 60 ngày kể từ ngày quyết định áp xử phạt hành chính có hiệu lực thi hành.

Theo giải thích của Apec Group, việc vi phạm do quy định pháp luật về phát hành trái phiếu thay đổi khiến doanh nghiệp lúng túng, chưa kịp thời nắm bắt. Điều này, theo doanh nghiệp, dẫn đến giai đoạn đầu, việc thực hiện phát hành trái phiếu vẫn theo quy định của hệ thống pháp luật cũ, vô tình lấn sang một số quy trình, phương thức của hoạt động chào bán chứng khoán ra công chúng.

Apec Group cho biết đã sớm khắc phục và chấn chỉnh theo đúng quy định mới. Đồng thời, công ty này cũng kiến nghị Ủy ban chứng khoán sớm hoàn thiện, bổ sung Nghị định 156, trong đó sửa đổi, bổ sung hành vi trong hoạt động chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ.

Vốn khủng, lãi bèo bọt, cả tập đoàn có 3 nhân sự?

Apec Group là tập đoàn đa ngành sở hữu 3 công ty con được niêm yết sàn chứng khoán gồm Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ, Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (API) và Công ty cổ phần Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS) – doanh nghiệp gây chú ý thời gian qua khi ban lãnh đạo và cổ đông cùng hô hào khẩu hiệu “gồng lãi” tại ĐHĐCĐ trong bối cảnh cổ phiếu tăng sốc.

Vốn khủng nhưng lãi bèo bọt, Apec Group làm ăn ra sau trước khi bị phạt vì bán “chui” trái phiếu? - Ảnh 1

Theo tìm hiểu của phóng viên, Apec Group được thành lập từ tháng 11/2017 nhưng đến nay số nhân viên đăng ký của tập đoàn này chỉ vỏn vẹn 3 người. Vốn điều lệ lên đến 1.000 tỷ đồng nhưng tập đoàn này gần như không phát sinh doanh thu trong 2 năm sau khi thành lập và chỉ lãi vỏn vẹn vài triệu đến vài chục triệu.

Đến năm 2020, Apec Group cũng chỉ đạt hơn 6,6 tỷ đồng doanh thu và lãi thuần 1,45 tỷ đồng, không tương xứng so với quy mô tài sản lên đến 1.365 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng tài sản của tập đoàn này liên tục tăng qua từng năm chủ yếu được tài trợ bởi nguồn vốn nợ trong đó phần lớn đến từ các khoản vay trái phiếu.

Trên trang web traiphieu.abond.com.vn của Tập đoàn Apec và nhiều trang mạng xã hội đang quảng cáo loại trái phiếu Abond mức lãi suất 12%/năm, nhận lãi trực tiếp qua thẻ ATM.

Đặc biệt, theo lời quảng bá, lô trái phiếu đợt này có rủi ro thấp do được đảm bảo bởi tài sản doanh nghiệp trị giá gần 2.000 tỷ đồng, thanh khoản cao (rút tiền bất kỳ lúc nào sau 3 tháng kể từ ngày phát hành), thủ tục nhanh gọn.

Tuy nhiên, tìm hiểu các thông tin về trái phiếu Apec, được biết, Hội đồng quản trị Công ty ban hành Nghị quyết ngày 31/12/2020 về việc dự kiến phát hành các gói trái phiếu riêng lẻ với tổng mệnh giá tối đa là 400 tỷ đồng. Trong đó, gói trái phiếu Abond.AG.H.21.24.001 là 1 triệu trái phiếu, tổng giá trị phát hành dự kiến khoảng 100 tỷ đồng.

Mục đích phát hành nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động và cung cấp vốn để thực hiện việc đấu giá, phát triển các quỹ đất mới cho Công ty, M&A các doanh nghiệp sở hữu đất vàng, đầu tư mới các dự án tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản, chung cư, thương mại, khu công nghiệp và căn hộ du lịch.

Theo bảng tóm tắt thông tin về đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ này lô trái phiếu được phát hành riêng lẻ, là loại trái phiếu không chuyển đổi và không nêu tài sản đảm bảo. Đây là điều hết sức rủi ro đối với các nhà đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.

Tin Cùng Chuyên Mục