Australia có thể đạt được mục tiêu nền kinh tế không phát thải vào năm 2050

VOV

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 20/9, Thủ tướng Australia cho biết, nước ông có thể đạt mục tiêu trở thành nền kinh tế không phát thải vào 2050.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình ABC, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, nước này có thể đạt được mục tiêu trở thành nền kinh tế không phát thải vào năm 2050 với sự trợ giúp của công nghệ giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nhà máy nhiệt điện Liddell phải đóng cửa vào năm 2030 do nhu cầu tiêu thụ nhiệt điện giảm mạnh. Ảnh: AAP.
Nhà máy nhiệt điện Liddell phải đóng cửa vào năm 2030 do nhu cầu tiêu thụ nhiệt điện giảm mạnh. Ảnh: AAP.

Thủ tướng Scott Morrison cho rằng, kế hoạch đầu tư vào công nghệ ít phát thải được công bố trong tuần tới sẽ giúp Australia đạt được mục tiêu này.

Vào tuần trước, Australia cũng vừa khai trương nhà máy sản xuất ga với hy vọng có thể bù đắp lượng điện đóng góp vào lưới quốc gia từ nhà máy nhiệt điện Liddell sau khi nhà máy này đóng cửa vào năm 2023.

Bên cạnh đó, chính phủ Australia cũng công bố khoản đầu tư 1,9 tỷ AUD nhằm khuyến khích người dân vùng nông thôn chuyển sang sử dụng năng lượng sạch; thúc đẩy các ngành nông nghiệp, chế tạo, công nghiệp và giao thông giảm bớt lượng khí thải nhà kính; và nâng cấp hệ thống kiểm soát lượng khí thải nhà kính quốc gia.

Khai thác than đá là một ngành kinh tế quan trọng của Australia trong nhiều năm qua. Không chỉ vậy, ngành này còn có ảnh hưởng lớn trên chính trường. Vì vậy, trong nhiều năm qua, chính sách năng lượng luôn là một vấn đề gây tranh cãi giữa một phe ủng hộ sử dụng nhiên liệu hóa thạch với một bên ủng hộ các dạng năng lượng tái tạo.

Một số nghị sỹ của nước này cũng phản đối mạnh mẽ cam kết xây dựng nền kinh tế không phát thải vào năm 2050. Vì vậy để tránh bị chỉ trích, Thủ tướng Scott Morrison chỉ nhận định về khả năng nước này có thể đạt được mục tiêu xây dựng nền kinh tế không phát thải vào năm 2050 trong lúc tránh không đưa ra cam kết cụ thể đối với mục tiêu này.

Nền kinh tế không phát thải không phải là nền kinh tế không thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính mà là lượng khí thải nhà kính được sản sinh ra phải tương đồng với lượng khí thải nhà kính được loại bỏ khỏi bầu khí quyển.

Hiện nay trên thế giới đã có 70 quốc cam kết xây dựng nền kinh tế không phát thải vào năm 2050. Chính phủ liên bang Australia tuy chưa đưa ra cam kết về mục tiêu này song chính quyền tất cả 8 bang và vùng lãnh thổ của nước này đều đã cam kết đăt mục tiêu không phát thải khí nhà kính vào năm 2050./.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục