ĐHĐCĐ 2024 Vietbank (VBB): Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 29%, thông qua chia cổ tức 25%

An Du

Ngày 26/4/2024, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên bằng hình thức trực tuyến.

Trong năm 2024, Vietbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.050 tỷ đồng, tăng 29% và chia cổ tức 25% bằng cổ phiếu, trong đại hội đồng cổ đông.

ĐHĐCĐ 2024 Vietbank (VBB): Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 29%, thông qua chia cổ tức 25% - Ảnh 1

Báo cáo tại đại đội, lãnh đạo nhà băng cho biết tổng tài sản Vietbank đạt 138.258 tỷ đồng, hoàn thành 111% kế hoạch. Trong đó, tổng dư nợ cấp tín dụng chiếm 58% trong tổng tài sản. Cấu trúc danh mục tài sản tiếp tục được cơ cấu theo hướng gia tăng tỷ trọng tài sản có sinh lời và luôn duy trì ở mức trên 95%. Tổng dư nợ cấp tín dụng đạt 80.754 tỷ đồng, tăng 19,6% so với năm 2022, hoàn thành chỉ tiêu được giao và cao hơn mức tín dụng trung bình toàn hệ thống.

Đơn vị ưu tiên nâng cao công tác cảnh báo rủi ro, thẩm định, quản lý và giám sát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay, kiểm soát chất lượng tài sản. Nhờ đó, chất lượng tín dụng duy trì ở mức tốt, tỷ lệ nợ xấu tại ngày 31/12/2023 chỉ 1,79% thấp hơn mức trung bình của toàn hệ thống ngân hàng tại quý IV/2023.

Quy mô huy động vốn đạt 101.547 tỷ đồng, tăng 25,2% so với năm 2022, hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Vietbank đa dạng hóa nguồn vốn huy động, đảm bảo tính ổn định, an toàn thanh khoản, góp phần cải thiện chi phí vốn ở mức hợp lý và hỗ trợ tăng trưởng tín dụng bền vững.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2023 sau kiểm toán đạt 812 tỷ đồng, hoàn thành 84,6% kế hoạch do HĐQT giao, tăng trưởng 23,8% so với năm 2022. Theo lãnh đạo ngân hàng, năm qua đơn vị chủ động cắt giảm lợi nhuận và lãi suất để đồng hành, san sẻ khó khăn với thị trường cũng như khách hàng.

Năm 2024, Vietbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.050 tỷ đồng, tăng 29% so với 2023; tổng tài sản đạt 150.000 tỷ đồng, huy động đến từ khách hàng (bao gồm giấy tờ có giá) đạt 116.000 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt 95.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng đặt mục tiêu mở rộng thị phần, tăng trưởng quy mô tổng tài sản cả về chất và lượng, kiểm soát nợ xấu dưới hoặc bằng 2,5% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (mức quy định là 3%).

So với mục tiêu đã đặt ra trong ĐHCĐ năm 2023, mục tiêu tăng trưởng năm 2024 được xây dựng thực tế và thận trọng. Điều này phản ánh đúng tình trạng của hoạt động kinh doanh, quản lý và đảm bảo cân bằng giữa lợi ích của khách hàng với lợi nhuận tổ chức.

Nhờ sự chủ động và tích cực trong việc kiểm soát nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu của Vietbank ở mức thấp so với quy định. Năm 2023, đơn vị ghi nhận nợ xấu chỉ 1,79%, giảm 0,68% so với kết quả 2022 và thấp hơn mức trung bình toàn ngành 1,93% tại thời điểm quý IV/2023. Việc liên tục duy trì nợ xấu dưới mức trần giúp nâng cao hiệu quả trong hoạt động kinh doanh, giải phóng chi phí trích lập dự phòng, từ đó tái đầu tư vào các hoạt động ngân hàng.

Trong báo cáo, nhà băng sẽ triển khai hoạt động phát triển mạng lưới, mở mới 14 điểm giao dịch trên địa bàn 13 tỉnh, thành toàn quốc. Đại diện Ban phát triển mạng lưới cho biết việc xây dựng điểm giao dịch trên toàn quốc thuộc chiến lược hoạt động trung - dài hạn. Ngoài việc nâng cao tổng giá trị tài sản, tăng số lượng điểm giao dịch cũng giúp Vietbank đến gần hơn với người dân ở các địa phương bên cạnh những khu vực kinh tế trọng điểm, thành phố trực thuộc Trung ương.

ĐHĐCĐ 2024 Vietbank (VBB): Kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận 29%, thông qua chia cổ tức 25% - Ảnh 2

Với 99,9% tán thành, Vietbank thông qua quyết định chia cổ tức năm 2024 với tỷ lệ 25% với hình thức chi trả bằng cổ phiếu. Đây là mức chi trả cao so với mặt bằng chung. Tỷ lệ chi trả cổ tức được ghi nhận trên vốn điều lệ mới sau khi hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ được thông qua - dự kiến theo kế hoạch là 5.780 tỷ đồng. Như vậy, dự kiến tổng số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường sau khi hoàn thành kế hoạch sẽ đạt mức trên 713 triệu cổ phiếu. Trước đó, vào năm 2019, Vietbank đã chi trả cổ tức với tỉ lệ 14% cũng với hình thức cổ phiếu.

Việc phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức giúp nhà băng tăng vốn điều lệ năm thứ hai liên tiếp, lên mức 7.139 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, ngân hàng sẽ chạm mốc vốn điều lệ mới là 5.712 tỷ đồng. Theo đơn vị, việc tiếp tục tăng vốn điều lệ nằm trong lộ trình và kế hoạch trung - dài hạn, đây cũng là một trong các kế hoạch được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trong phương án cơ cấu lại hoạt động.

Nói về tăng gấp đôi vốn điều lệ sau một thập kỷ, lãnh đạo Vietbank cho biết đây là một trong những điều kiện quan trọng để củng cố năng lực tài chính và từng bước nâng cao vị thế, khả năng cạnh tranh. "Việc củng cố khả năng vốn cũng tác động đến các chiến lược và chính sách phát triển sản phẩm, hoạt động của ngân hàng. Điều này giúp đơn vị tiến nhanh, tiến xa nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu phát triển an toàn và bền vững", lãnh đạo này nói.

Song song sự tăng trưởng các chỉ số tài chính, Vietbank luôn đồng hành cùng cộng đồng xã hội, gia tăng ứng dụng chuyển đổi số. Đầu năm nay, đơn vị được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất. Ngay trước thềm Đại hội cổ đông 2024, ngày 25/4 nhà băng nhận giải thưởng Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam. Giải thưởng ghi nhận việc duy trì hiệu quả hoạt động kinh doanh ổn định và bền vững trong suốt giai đoạn 2022-2023; nhiều đóng góp cho cộng đồng, xã hội và ngân sách Nhà nước.

Hỏi đáp cổ đông

Cổ đông hỏi: Kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng năm 2023 chưa được như kỳ vọng. Ngân hàng đã đưa ra kế hoạch 2024 như thế nào và có định hướng phát triển , giải pháp gì trong thời gian tới để hoàn thành mục tiêu kế hoạch này ?

Lãnh đạo Vietbank trả lời: Như trong báo cáo gửi tới các cổ đông tại ĐHĐCĐ năm nay, năm 2023 hầu hết các chỉ tiêu Vietbank đều đạt và vượt, chỉ riêng chỉ tiêu LNTT Vietbank đạt gần 86%, lý do là Vietbank chủ động cắt giảm lợi nhuận để đồng hành và chia sẻ cùng khách hàng gắn bó, hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh; thực hiện cơ cấu lại nợ; giảm lãi suất.

Với kế hoạch đặt ra cho năm 2024, Quý 1/2024 Vetbank đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ, phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2, để đạt được các mục tiêu kế hoạch, HĐQT và Ban Điều hành dựa trên các cơ sở như sau:

-Tăng trưởng dư nợ thị trường 1, phát triển bán lẻ; Bảo toàn danh mục khách hàng hiện hữu, gia tăng tiện ích, khai thác tối đa hiệu quả khách hàng mang lại thông qua việc bán chéo các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng.

-Tập trung công tác tăng trưởng huy động, đặc biệt là nguồn vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư, vốn huy động không kỳ hạn, tăng huy động bằng đồng USD. Thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp để tiếp tục cải thiện giá vốn, nâng cao các chỉ số hiệu quả hoạt động.

-Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm tăng năng suất và hiệu quả hoạt động.

-Tiếp tục dịch chuyển mô hình kinh doanh theo định hướng bán lẻ, giảm sử dụng vốn vào các ngành nghề rủi ro; đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Từ đó, gia tăng nguồn thu phi tín dụng.

-Chú trọng khai thác những khách hàng đã phát triển, đồng thời đưa ra những gói sản phẩm hoặc những điều kiện ràng buộc về tăng số lượng khách hàng mới. Trên cơ sở am hiểu khách hàng, kết nối và mở rộng với các đối tác/hệ sinh thái và thâm nhập sâu rộng hệ sinh thái đã và đang kết nối để khai thác hiệu quả hơn.

-Mở rộng mạng lưới hoạt động.

Cổ đông hỏiNgân hàng cho biết tình hình thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ 1.003 tỷ đồng đã được ĐHĐCĐ phê duyệt năm 2022?

Lãnh đạo Vietbank trả lời: Ngày 08/4/2024, Vietbank đã hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ theo Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2022 và 2023.

Đồng thời ngày 16/4/2024, Vietbank đã nộp hồ sơ báo cáo kết quả phát hành cho UBCKNN và ngày 19/4/2024 UBCKNN đã có Văn bản xác nhận kết quả chào bán của Vietbank. Theo đó, Vietbank đã chào bán thành công số lượng cổ phiếu 93.470.601 cổ phiếu, tương ứng đạt 93,18% tổng số cổ phiếu chào bán. Như vậy, sau khi thực hiện các thủ tục với NHNN và các cơ quan hữu quan để hoàn tất tăng vốn, vốn điều lệ của Vietbank chính thức đạt 5.711.532.700.000 đồng.

Cũng chia sẻ thêm với quý cổ đông, sau khi hoàn tất tăng VĐL ở mức đạt 5.711.532.700.000 đồng, HĐQT sẽ tiếp tục triển khai Phương án tăng vốn bằng hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% (nếu được ĐHĐCĐ lần này thông qua). Như vậy, dự kiến cuối năm 2024, VĐL của Vietbank sẽ đạt gần mức 7.200 tỷ đồng.

Cổ đông hỏi: Bao giờ cổ phiếu Vietbank mới được niêm yết sàn Hose 

Lãnh đạo Vietbank trả lời: Ngày 26/4/2023, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 đã thông qua việc niêm yết cổ phiếu Vietbank (Mã CK: VBB) tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) khi thời điểm và điều kiện thị trường thuận lợi.

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Vietbank, việc niêm yết cổ phiếu Vietbank tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thời điểm trong năm 2023 sẽ không phản ánh đúng giá trị cổ phiếu và đảm bảo quyền lợi của Cổ đông. Vì vậy, Vietbank chưa triển khai thực hiện việc niêm yết đối với cổ phiếu Vietbank trong năm 2023. Nhằm nâng cao vị thế, uy tín, thương hiệu Vietbank trên thị trường, tạo thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của cổ đông, đồng thời tranh thủ cơ hội thu hút thêm nguồn vốn đầu tư để hỗ trợ cho hoạt động của ngân hàng, nâng cao năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của Ngân hàng để thực hiện các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2021-2025.

Do đó, tại ĐHĐCĐ lần này Hội đồng quản trị tiếp tục trình Đại hội đồng cổ đông chuyển giao dịch cổ phiếu VBB từ hệ thống giao dịch Upcom sang niêm yết chính thức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) khi thời điểm và điều kiện thị trường thuận lợi trên cơ sở đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Hội đồng quản trị sẽ theo dõi sát tình tình thị trường để triển khai.

Cổ đông hỏiKhả năng thanh khoản của Vietbank hiện nay thế nào? Vietbank có những giải pháp nào để đảm bảo tính thanh khoản cho ngân hàng trong tình hình hệ thống ngân hàng đang có nhiều biến động như hiện nay?

Lãnh đạo Vietbank trả lời: Vietbank luôn tuân thủ đúng, nghiệm ngặt các quy định của NHNN và các Cơ quan quản lý về các tỷ lệ an toàn hoạt động.

Vietbank luôn duy trì các tỷ lệ khả năng thanh toán đảm bảo tuân thủ quy định của NHNN, cụ thể như chỉ số LCR, Vietbank luôn duy trì ở mức khoảng 12,5% đến 13% (cao hơn mức 10% quy định). Tỷ lệ LDR kiểm soát tốt dưới 67%. 

Để đảm bảo an toàn hoạt động, ngoài việc duy trì các tỷ lệ an toàn, Vietbank luôn có những chương trình chăm sóc và thu hút khách hàng tiền gửi nhằm duy trì độ tăng trưởng của hoạt động huy động; kiểm soát nợ; kiểm soát các mục đích cho vay NHNN hạn chế; rà soát xây dựng lại phân khúc khách hàng (KHDN: doanh thu; KHCN: thu nhập), xây dựng các chương trình, sản phẩm, thức đẩy; Đồng thời Vietbank cũng luôn chú trọng việc cải thiện chất lượng hoạt động và mở rộng quan hệ với các đối tác, các quỹ; cơ cấu lại danh mục đầu tư. Với các hoạt động trên, Vietbank luôn đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN.

Cổ đông hỏi: Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) năm 2023 là bao nhiêu ? Giải pháp của Vietbank là gì để cải thiện tỷ lệ an toàn vốn CAR so với hiện tại và đảm bảo đạt kế hoạch kinh doanh 2024?

Lãnh đạo Vietbank: Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cuối năm 2023 (sau kiểm toán) là 10,39%, tăng 0,15% so với năm 2022 là 10,24%. Mục tiêu của Vietbank đến năm 2025, CAR của Vietbank duy trì ở mức 11%. Giải pháp của Vietbank để cải thiện tỷ lệ an toàn vốn CAR so với hiện tại và đảm bảo đạt kế hoạch kinh doanh năm 2024:

Đầu năm 2024, Vietbank sẽ hoàn thành việc tăng vốn điều lệ (1.003 tỷ đồng) theo phê duyệt của ĐHĐCĐ 2023 và có kế hoạch tăng vốn điều lệ năm thứ 2 thông qua hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Việc tăng vốn điều lệ này ngoài đáp ứng các yêu cầu về vốn của TT41 và TT13, còn tạo nền tảng vững mạnh hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2024.

Bên cạnh đó, Vietbank vẫn song song kiểm soát danh mục tài sản có rủi ro phù hợp định hướng kinh doanh 2024; theo đó Vietbank cơ cấu lại danh mục tín dụng, giao hạn mức tài sản có rủi ro cho từng Khối Kinh doanh, từng dòng sản phẩm nhằm kiểm soát tốt hệ số CAR nhằm đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn được kiểm soát.

 

Tin Cùng Chuyên Mục