Hé lộ mối liên hệ mật thiết giữa tân Chủ tịch HĐQT Eximbank và hệ sinh thái doanh nghiệp đa ngành kín tiếng

Trung Hiếu

HĐQT Eximbank đã thông qua nghị quyết chính thức bầu ông Nguyễn Cảnh Anh giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Vị tân chủ tịch này có nhiều liên hệ đến nhóm Amber Holdings.

Ông Nguyễn Cảnh Anh chính thức trở thành
Ông Nguyễn Cảnh Anh chính thức trở thành "thuyền trưởng" để "chèo lái con thuyền" mang tên Eximbank

Chân dung tân Chủ tịch HĐQT Eximbank

Ngày 26/4/2024, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam - Eximbank đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 (AGM).

Cùng ngày HĐQT Eximbank cũng thông qua Nghị quyết chính thức bầu ông Nguyễn Cảnh Anh – Thành viên HĐQT, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ VII (2020 – 2025) thay bà Đỗ Hà Phương. Ông Cảnh Anh được bầu bổ sung làm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025) tại AGM của ngân hàng tổ chức vào tháng 9/2023.

Ông Nguyễn Cảnh Anh sinh năm 1979, có trình độ thạc sĩ Quản trị Tài Chính Quốc tế tại Pháp. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như kiểm toán, kế toán, đầu tư, quản lý tài chính, ông Nguyễn Cảnh Anh từng là chuyên viên tại Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (tháng 1/2014 – tháng 11/2014), Trưởng phòng/Phó phòng/Chuyên viên Đầu tư tài chính Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (tháng 11/2014 – tháng 5/2019); sau đó ông chuyển công tác ở Công ty TNHH Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ VinConnect, CTCP Hàng không Vinpearl Air, CTCP Tập đoàn VinGroup.

Đáng chú ý, từ tháng 10/2020 đến tháng 7/2023, ông là Giám đốc Khối Nguồn vốn Công ty Tài chính CP Điện lực, và sau đó từ tháng 8/2021 cho đến nay là Tổng Giám đốc CTCP Amya Holdings. Ngoài vai trò CEO, ông cũng là cổ đông góp 1% vốn tại Amya Holdings ở thời điểm doanh nghiệp này mới thành lập, cùng với ông Nguyễn Trung Thành (1%) và bà Hoàng Minh Ngọc (98%).

Trong đó, bà Hoàng Minh Ngọc từng tham gia mua 3,8 triệu cổ phần riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Nhất Việt với vai trò nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (vào khoảng giữa năm 2021).

Chưa dừng lại ở đó, bà Minh Ngọc còn là cổ đông đứng đầu CTCP Phương Mai, chủ dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai quy mô 160ha tại Khánh Hòa.

Đáng nói, những pháp nhân như Công ty Tài chính CP Điện lực, Amya Holdings hay CTCP Chứng khoán Nhất Việt đều có mối liên hệ nhất định đến nhóm Amber Holdings.

Mối liên hệ với nhóm Amber Holdings

Bên cạnh ông Nguyễn Cảnh Anh, sự hiện diện của nhóm Amber Holdings tại Eximbank còn thể hiện ở ông Nguyễn Hoàng Hải – quyền Tổng giám đốc Eximbank được bổ nhiệm vào tháng 8/2023. Trước đó, ông Hải là Phó Tổng giám đốc thường trực Eximbank.

Ông Hải được biết đến là nhân sự cấp cao có thâm niên tại Công ty tài chính CP Điện lực (EVN Finance - HoSE: EVF). Hồi tháng 5/2023, ông đã có đơn xin từ nhiệm từ nhiệm vai trò CEO EVN Finance vì lý do cá nhân. Bên cạnh đó, ông cũng rút lui khỏi các vai trò Thành viên HĐQT, Người đại diện theo pháp luật EVF.

Ngoài ra, còn phải kể đến ông Trần Anh Thắng được bầu làm Thành viên HĐQT độc lập tại EGM tháng 2/2023, còn bà Doãn Hồ Lan được bầu làm Thành viên BKS không chuyên trách tại AGM năm 2023. Đây cũng là những cá nhân liên hệ đến nhóm Amber Holdings.

Theo tìm hiểu, ông Trần Anh Thắng (SN 1984) còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Amber Capital Holdings, trong khi bà Doãn Hồ Lan (SN 1981) giữ cương vị CTCP Quản lý quỹ Amber. Đây đều là những "mắt xích" thuộc nhóm Amber Holdings, và ít nhiều có liên hệ đến doanh nhân nổi danh Lưu Thị Tuyết Mai. Vị doanh nhân này còn nắm cổ phần khá lớn tại CTCP Thạnh Mỹ Lợi - công ty con của một tập đoàn bất động sản niêm yết từng có tham vọng sở hữu Eximbank.

Amber Holdings có lẽ không phải cái tên nhận được sự chú ý quá lớn trên thị trường, nhưng tập đoàn này đang sở hữu một hệ sinh thái đồ sộ như chứng khoán – ngân hàng.

Theo thông tin tự giới thiệu, Amber Holdings thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 200 triệu đồng, hiện ông Trần Anh Thắng là người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT. Tập đoàn này phát triển trên ba trụ cột chính là tài chính - bất động sản - năng lượng, Amber Holdings xây dựng hệ sinh thái với hơn 8 đơn vị thành viên và tổng tài sản 15.000 tỷ đồng.

Trên website, Amber Holdings giới thiệu lĩnh vực tài chính với ba công ty thành viên là CTCP Chứng khoán Nhất Việt, CTCP Quản lý quỹ Amber (Amber Capital) và CTCP Đầu tư Amber Fintech.

Chứng khoán Nhất Việt (VFS) thành lập tháng 10/2008, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực môi giới chứng khoán, dịch vụ chứng khoán với trọng tâm là cho vay ký quỹ khách hàng cá nhân và tổ chức. Công ty này có vốn điều lệ ban đầu 135 tỷ đồng. Sau 3 lần thay đổi, vốn nâng lên 802 tỷ đồng vào tháng 11/2021 và giữ đến hiện tại.

Năm 2017, VFS được một nhóm nhà đầu tư cá nhân mua lại với tham vọng hoàn thiện hệ sinh thái tài chính - bất động sản - năng lượng.

Giai đoạn 2017 - 2022, doanh thu hoạt động của VFS tăng trưởng trung bình 38% mỗi năm; lãi sau thuế tăng tới 188%/năm vào giai đoạn, trước khi giảm xuống 29% vào năm 2022 do biến động chung của thị trường chứng khoán. Tới cuối quý II năm nay, tổng tài sản của VFS đạt hơn 1.055 tỷ đồng, phần lớn là tài sản ngắn hạn (chiếm 98%).

Trong cơ cấu cổ đông lớn của VFS tại ngày 18/04, ông Trần Anh Thắng nắm giữ hơn 8.6 triệu cp (tỷ lệ 10,733%) và CTCP Amber Capital Holdings (sở hữu 10,966%).

Ông Trần Anh Thắng (sinh năm 1984) hiện cũng là người đại diện pháp luật, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty.

Bên cạnh vai trò Tổng Giám đốc VFS, ông Trần Anh Thắng còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Amber Capital Holdings, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước và mới đây là Thành viên HĐQT độc lập Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, từ tháng 02/2023).

Một mảnh ghép nữa của Amber Holdings là Amber Fintech, được thành lập vào ngày 18/06/2020, vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Amber Fintech tự giới thiệu là một trong những đơn vị tiên phong và quy mô dẫn đầu tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech). Công ty này hiện đang cung cấp dịch vụ vay nhanh (FastMoney) trên nền tảng 9Pay, Momo và My Viettel – những ứng dụng ví điện tử, nhà mạng hàng đầu thị trường hiện nay.

Đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Amber Fintech ghi nhận gần 235 tỷ đồng, với vốn chủ sở hữu ở mức hơn 100 tỷ đồng.

Đại diện duy nhất ở lĩnh vực bất động sản là CTCP Amber Asset Management (tiền thân là CTCP Bất động sản Quang Anh), hiện là chủ đầu tư của các dự án trong hệ sinh thái Amber.

Công ty này sở hữu một danh mục các dự án khu công nghiệp, như Amber Yên Quang (Hòa Bình) với tổng vốn đầu tư 1.740 tỷ đồng, Amber Tây Bắc Hồ Xá (Quảng Trị) với quy mô gần 1.100 tỷ đồng.

Ở mảng bất động sản nhà ở, Amber có hai dự án tại Hà Nội là Chung cư cao cấp và dịch vụ thương mại Cổ Linh và Tòa nhà Apex Tower. Cùng với đó là bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô lớn nhất với một loạt dự án trải dài tại các địa phương du lịch hàng đầu, như Zenia Boutique Hotel Nha Trang, Khu du lịch sinh thái Bản Xôi (Hà Nội), Khu du lịch Dốc Lết – Phương Mai (Khánh Hòa),…

Dự án sân golf Yên Dũng cũng nằm trong danh mục dự án của Amber, với tổng mức đầu tư trên 1.625 tỷ đồng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Giang với chủ đầu tư cũ là CTCP QNK Bắc Giang.

Theo kế hoạch, dự án chia 2 giai đoạn; giai đoạn 1 tại xã Tiền Phong, giai đoạn 2 tại xã Yên Lư và hoàn thành vào tháng 06/2018.Tuy nhiên, tháng 04/2021, dự án được “sang tay” cho Amber Holdings triển khai giai đoạn 2 với quy mô 100ha và đổi tên thành Amber Hills Golf & Resort - Rock Valley Course.

Sau khi đổi nhận diện thương hiệu, tập đoàn này tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ hợp villa và khách sạn. Giai đoạn 2 có quy mô 100ha, trong đó 85,7ha diện tích chưa được chuyển đổi. Đến tháng 07/2023, dự án đã chậm tiến độ 5 năm do những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Gần đây, UBND tỉnh Bắc Giang và các bộ, ngành liên quan đề xuất chuyển đổi 85,7ha đất lâm nghiệp để thực hiện giai đoạn 2 nhưng chưa được Thủ tướng đồng ý.

Tại lĩnh vực năng lượng, Amber Holdings sở hữu 2 công ty thành viên gồm CTCP Amber Engergy và CTCP Helio Energy (vốn điều lệ 300 tỷ đồng).

Ngoài ra, Amber Holdings còn lấn sân sang lĩnh vực truyền thông với 1 công ty thành viên ra đời năm 2017 là CTCP Dịch vụ và Truyền thông Amber (Amber Media) lĩnh vực đào tạo là CTCP Giáo dục Amber Academy. Người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc Amber Academy là ông Nguyễn Thế Anh. Hiện ông Thế Anh còn giữ vai trò Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Nhất Việt (VFS), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc CTCP Ôtô Á châu Việt Nam.

Tin Cùng Chuyên Mục