Bất chấp lệnh đóng cửa, tỷ phú Elon Musk quyết khởi động lại nhà máy ở California

An Nhiên (Theo WSJ)

(Doanhnhan.vn) - Tỷ phú Elon Musk, CEO hãng chế tạo ôtô điện Tesla (Mỹ) cho biết sẽ cho hoạt động nhà máy ở California từ 12/5 dù chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa để tránh lây lan dịch Covid-19, theo WJS.

Thông tin được ông Mush đăng tải trên Twitter hôm 11/5 càng gây ra sự bất đồng sâu sắc giữa vị tỷ phú này với chính quyền địa phương, nhanh chóng trở thành một cuộc “va chạm” căng thẳng nhất giữa doanh nghiệp và chính phủ đối với việc mở cửa nền kinh tế trở lại sau nhiều tuần phong tỏa để đối phó dịch Covid-19.

Bất chấp lệnh đóng cửa, tỷ phú Elon Musk quyết khởi động lại nhà máy ở California - Ảnh 1
Nhà máy của Tesla ở California (Ảnh: Reuters)

Từ ngày 23/3, Tesla đã ngừng các hoạt động sản xuất của nhà máy Fremont tại bang California. Đây là nơi chế tạo dòng xe điện nhỏ gọn Model 3 đang bán chạy của công ty với số lượng nhân sự hơn 10.000 người.

Tuy nhiên, trước đó, Tesla từng bỏ qua lệnh đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu của chính quyền địa phương. Vì vậy, sau khi biết thông tin Tesla sẽ mở cửa trở lại, cơ quan y tế của địa phương đã thông báo đến công ty về việc chỉ được phép duy trì các hoạt động cơ bản cho đến khi nhận được phê duyệt về kế hoạch mở lại của chính quyền.

Một số bang ở Mỹ đã đối mặt với nhiều cuộc biểu tình của người dân liên quan đến lệnh phong tỏa của chính quyền. Tuy nhiên, một tập đoàn có quy mô toàn cầu như Tesla cùng với một tỷ phú có tầm ảnh hưởng như ông Musk phản ứng như vậy thì chưa có tiền lệ.

Thậm chí, trước khi ông Musk đưa dòng tweet như vậy, các công nhân của Tesla cho biết họ đã được công ty yêu cầu chuẩn bị quay trở lại làm việc trong tuần này từ hôm 9/5.  

Hành động của ông Musk đã khiến ông trở nên khác biệt với các doanh nhân khác ở Thung lũng Silicon. Các công ty như Facebook Inc. và Google-Parent Alphabet Inc. từ tháng 3 đã yêu cầu nhân viên làm việc từ xa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đối với hoạt động của Telsa việc áp dụng điều này là không hề dễ dàng khi phần lớn nhân viên của công ty cần phải làm lại việc tại nhà máy.

Bang California vẫn đang áp dụng những yêu cầu cách ly chặt chẽ. Tuy nhiên, sang tuần này, chính quyền bang đã cho phép một số doanh nghiệp và ngành công nghiệp hoạt động trở lại với yêu cầu họ phải tiến hành những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần thiết.

Riêng hạt Alameda, nơi đặt nhà máy của Tesla, dự kiến sẽ đóng cửa đến cuối tháng Năm và chỉ các doanh nghiệp thiết yếu mới được phép hoạt động trở lại. Ông Musk cũng thông báo trên Twitter về việc sẽ kiện chính quyền hạt Alameda sau khi cơ quan y tế tại đây không cho mở cửa nhà máy tại Fremont. Hạt Alameda đã ghi nhận hơn 2.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 tính đến hết ngày 11/5, trong đó có 71 ca tử vong vì dịch bệnh này.

Ông Musk từ lâu đã biến "sự thách thức" cá nhân trở thành nền tảng cho hoạt động kinh doanh của mình, đưa lên Twitter hoặc các phương tiện truyền thông để “nhắc nhở” các nhà phê bình, lãnh đạo chính phủ hoặc bất cứ ai mà ông cảm thấy đe dọa Tesla.

Tin Cùng Chuyên Mục