Các huyện ở TP HCM rục rịch ‘lên đời’, giá đất tăng ngay 20%

Thời báo kinh tế Sài Gòn

Sau một thời gian dài đi ngang, giá đất tại 5 huyện phía Tây TP HCM biến động trở lại khi thông tin về lộ trình nâng cấp lên quận được công bố mới đây. Giới đầu cơ đã bắt đầu đổ xô về gom đất đã khiến giá tại các huyện này tăng lên hơn 20%.

Theo khảo sát giá đất tại các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn vừa được Công ty DKRA Việt Nam công bố cho thấy giá đất đã tăng mạnh sau khi có thông tin các huyện này lên quận.

Theo đó, tại các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn tính đến tháng 3-2021, dữ liệu thị trường cho thấy giá đất huyện ven đô vẫn tăng ở biên độ phổ biến 3 - 20% so với hồi cuối năm ngoái, bất chấp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đợt bùng phát thứ ba (hồi cuối tháng 1). Hiện đạt giá đỉnh 45 - 92 triệu đồng/m2, tùy theo khu vực.

Giá đất ở huyện Nhà Bè đang tăng mạnh trong một tuần nay. Ảnh minh họa: Lê Quân
Giá đất ở huyện Nhà Bè đang tăng mạnh trong một tuần nay. Ảnh minh họa: Lê Quân

Trong số 4 huyện này thì huyện Cần Giờ là điểm nóng tăng giá đất vượt trội khi đất thổ cư một số trục đường lớn ở thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) rao bán trong khoảng 17 - 55 triệu đồng/m2, tăng 10 - 20% so với đầu năm 2020.

Nguyên nhân tăng giá là địa phương này có sự cập nhật thông tin khá liên tục về dự án đô thị lấn biển, phà vận tải đường biển Cần Giờ - Vũng Tàu được đưa vào khai thác và cầu Bình Khánh (thay cho phà cùng tên) đang chờ khởi công năm 2022. Là huyện đảo ven biển duy nhất của TP HCM, Cần Giờ có đất dự trữ nhiều nhất đồng thời nằm xa trung tâm nội đô nhất so với các huyện còn lại nhưng địa bàn này lại có biên độ tăng giá cao nhất trong 5 huyện ven đô được định hướng lên quận của TP HCM.

Địa phương có biên độ tăng giá đất cao thứ hai trong 5 huyện vùng ven là Nhà Bè. Nhờ vị trí liền kề quận 7, sát vách khu đô thị đã phát triển là Phú Mỹ Hưng, giá đất nền dự án tại Nhà Bè được chào bán 16 - 55 triệu đồng/m2, tăng 3 - 5% so với cuối năm 2020. Biên độ tăng giá này được cho là vẫn còn khiêm tốn so với vị trí khá thuận lợi và tiềm năng phát triển của Nhà Bè.

Nguồn: DKRA Việt Nam
Nguồn: DKRA Việt Nam

Địa bàn có biên độ tăng giá đất xếp thứ ba trong 5 huyện là Hóc Môn. Đất thổ cư một số trục đường lớn ở Xuân Thới Thượng và xã Đông Thạnh được rao bán 20 - 45 triệu đồng/m2, tăng 2 - 5% so với cuối năm ngoái. Biên độ tăng giá của Hóc Môn trong 3 tháng đầu năm được đánh giá là ổn định và phù hợp với tình hình phát triển của địa phương.

Xếp thứ tư về biên độ tăng giá đất các huyện ven TP HCM là Bình Chánh với giá bán đất nền dự án trong ngưỡng 20 - 92 triệu đồng/m2, nhiều nơi không biến động giá so với cuối năm 2020 nhưng vẫn có vài khu tăng nhẹ 5%.
Cá biệt khu dân cư Trung Sơn được mệnh danh là phố nhà giàu của huyện Bình Chánh nhờ kết nối hạ tầng giao thông tốt về trung tâm TP HCM và quy hoạch bài bản nên có giá đất 88 - 217 triệu đồng/m2. Là nơi có giá đất cao nhất của 5 huyện song biên độ tăng giá đất tại đây không cao vì đã đạt đỉnh.

Đứng cuối bảng về tốc độ tăng giá đất các huyện ven là Củ Chi. Đất thổ cư một số trục đường lớn ở thị trấn Củ Chi và xã Tân Phú Trung được chào bán 17 - 56 triệu đồng/m2, tăng 3% so với cuối năm 2020. Biên độ tăng giá đất tại Củ Chi được cho là ít biến động, phù hợp với vị thế vùng ven có ít dự án so với 4 huyện còn lại.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục