Căn hộ vừa túi tiền và bất động sản hạng sang vẫn hút dòng tiền trong năm 2023

Trúc Linh

Năm 2023 dự báo sẽ là một năm khó khăn cho thị trường BĐS, tuy nhiên theo các chuyên gia trong ngành, sẽ vẫn có những phân khúc vượt qua cơn sốc chung của thị trường, duy trì thanh khoản và tiêu thụ.

Căn hộ vừa túi tiền vẫn được ưa chuộng

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 sẽ đối mặt nhiều thách thức lớn, chính sách tiền tệ bị thắt chặt, lãi suất cho vay mua nhà vẫn đang ở mức cao cùng dòng tín dụng chưa nới lỏng sẽ khiến nhiều phân khúc BĐS tiếp tục đối mặt khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản và thu hút người mua. Tuy nhiên, thị trường sẽ vẫn có những sản phẩm nhà ở duy trì được thanh khoản tốt nhờ có nhu cầu mua cao và ít phụ thuộc vào dòng tín dụng ngân hàng.

Căn hộ vừa túi tiền và bất động sản hạng sang vẫn hút dòng tiền trong năm 2023 - Ảnh 1

“Dòng tiền đầu tư trong năm 2023 sẽ hướng về các sản phẩm có thể khai thác cho thuê như căn hộ, nhà phố và nhà xưởng cho thuê. Với nhóm bất động sản để ở, phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền (trên dưới 50 triệu đồng/m2) luôn ghi nhận nhu cầu mua cao vẫn dễ tiếp cận vốn vay ngân hàng và phù hợp tài chính số đông sẽ thu hút dòng tiền”, ông Tuấn cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thanh khoản của thị trường sẽ xoay quanh các sản phẩm căn hộ bán có tầm giá khoảng 2-3 tỷ đồng thay vì căn hộ 5-7 tỷ đồng. Do đáp ứng tốt nhu cầu mua ở thực, nguồn cung có hạn và tài chính vừa tầm tay nên nhóm căn hộ có mức giá tầm trung sẽ không lo lắng về thanh khoản. Thêm nữa, nhu cầu an cư của người dân rất cao, nhất là các đô thị lớn cùng với dòng tiền tích lũy trong dân để chuẩn bị sẵn cho việc mua nhà và đầu tư đang dồi dào. Khách hàng chỉ chờ để tìm những sản phẩm có giá trị thích hợp, có hiệu quả để có thể đưa tiền vào thị trường và điểm đến sẽ là các sản phẩm tầm giá vừa phải, phục vụ tốt nhu cầu ở thực cũng như khai thác cho thuê.

Thực tế thị trường cũng chỉ ra, trong 6 tháng cuối năm 2022 khi BĐS suy giảm thanh khoản rõ rệt, căn hộ vừa túi tiền tại TP HCM và các tỉnh lân cận vẫn ít chịu ảnh hưởng so với các phân khúc khác. Loạt dự án ghi nhận thanh khoản tốt thuộc phân khúc căn hộ thời gian qua đều là sản phẩm có tầm giá từ 40-50 triệu đồng/m2.

BĐS hạng sang sở hữu lượng khách trung thành rất lớn
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, do nguồn cung khan hiếm, BĐS hạng sang và các thương hiệu lâu đời sở hữu số lượng khách hàng trung thành lớn.

Vị này nhấn mạnh, nguồn cung hiện tại của BĐS hạng vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu về thiết kế, dịch vụ của lớp mới các cá nhân sở hữu tài sản lớn. Điều này đang mở ra cơ hội đầu tư cho các sản phẩm BĐS hạng sang. Lượng khách hàng cũ quay trở lại mua loại hình BĐS khá lớn. Họ đặt cao tiêu chí tin tưởng vào uy tín của chủ đầu tư và dự án.

Ông Matthew Powell cho rằng, Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng của nhóm người giàu trong nước, với số lượng cá nhân thu nhập cao trong năm năm qua đã tăng gần 86%, nhu cầu sở hữu và đầu tư BĐS hàng hiệu, BĐS vì thế càng mở rộng. Đặc biệt, trong thời điểm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, người mua sẽ tìm kiếm những tài sản đảm bảo được giá trị đầu tư lâu dài, đây cũng đồng thời là một trong những lợi thế của nhà ở có thương hiệu và đáp ứng được các tiêu chí sống đẳng cấp.

“Tại Việt Nam, BĐS hạng sang có nhiều tiềm năng, và đang gia tăng hiện diện không chỉ tại các điểm đến nghỉ dưỡng mà còn ở trung tâm các đô thị. Có thể thấy rằng, sự hình thành tệp khách hàng trẻ tuổi, sở hữu khối tài sản lớn, ưa dịch chuyển là động lực thúc đẩy sự phát triển của dòng sản phẩm này”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này, người mua cũng cần quan tâm đến các thông tin tiến độ, quy hoạch khi xuống tiền mua BĐS hạng sang.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, bên cạnh căn hộ trung cấp giá vừa túi tiền, một phân khúc khác cũng sẽ vẫn duy trì thanh khoản tốt trong giai đoạn thị trường khát vốn là BĐS hạng sang và siêu sang. Phân khúc này luôn có nguồn cầu ổn định, nguồn cung hạn chế và đối tượng mua ít phụ thuộc vào các yếu tố tín dụng. “Các sản phẩm BĐS hạng sang vẫn sẽ có sức sống nhất định ngay trong bối cảnh thanh khoản thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Phân khúc này có thị phần riêng, định vị nhóm khách hàng riêng biệt với tầm tài chính mạnh và rất mạnh, cũng như ít chịu tác động từ tâm lý thị trường chung”, ông Tuấn cho hay.

Cũng ghi nhận thanh khoản tốt từ dòng sản phẩm hạng sang, lãnh đạo một Công ty môi giới BĐS lớn tại TP.HCM chia sẻ, 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp chào bán 2 dự án là căn hộ cao cấp tại TP. Thủ Đức và một dự án hạng sang tại Quy Nhơn. Trong khi tổng số tiêu thụ căn hộ chưa đến 70 sản phẩm thì dự án hạng sang lại có tỷ lệ bán hơn 40 căn. Đây là con số mà công ty cũng khá bất ngờ với một sản phẩm giá trị cao trong bối cảnh thanh khoản thị trường giảm mạnh như hiện nay.

“Bất động sản hạng sang là phân khúc có khách mua riêng biệt thuộc nhóm người giàu và siêu giàu, họ ít chịu ảnh hưởng từ việc siết roon tín dụng và có dòng tiền dồi dào. Những người Việt giàu và siêu giàu thích đầu tư vào BĐS, coi BĐS là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường đầu tư đang rung lắc dữ dội. Chính xu hướng và khẩu vị đầu tư của giới nhà giàu giúp tạo ra sức hấp dẫn, ít chịu biến động cho phân khúc BĐS hạng sang và siêu sang”, vị lãnh đạo này nhìn nhận.

Đồng quan điểm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, phân khúc ít chịu tác động của thị trường BĐS trong giai đoạn này chính là BĐS hạng sang và căn hộ giá dưới 3 tỷ đồng/căn. Với BĐS hạng sang, phân khúc có khá ít nguồn cung, có lượng khách hàng riêng, tác động từ ảnh hưởng siết room tín dụng không lớn. Vì số lượng nguồn cung khá hạn chế, quỹ đất phát triển khan hiếm nên giá bán loại hình này luôn duy trì tốc độ tăng từ 30-50%/năm và hầu như không giảm giá trong thời gian qua. Còn nhà ở vừa túi tiền, nhu cầu an cư từ nhóm đối tượng lao động trẻ là động lực giúp các sản phẩm này không lo tìm thanh khoản nếu đáp ứng tốt yếu tố tài chính và chất lượng.

Tin Cùng Chuyên Mục