Chỉ trong một năm, doanh thu của công ty sở hữu Tiktok đã tăng gấp đôi

Giang Phạm

Quản lý cấp cao của ByteDance cho biết tổng doanh thu năm 2020 đạt 34,3 tỷ USD, tăng 111% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận gộp cũng tăng 93% lên 19 tỷ USD.

ByteDance - gã kỳ lân công nghệ, công ty mẹ của ứng dụng video TikTok mới đây ghi nhận doanh thu tăng hơn gấp đôi trong năm 2020, theo CNBC.

Theo quản lý cấp cao của ByteDance, tổng doanh thu của ByteDance năm 2020 đạt 34,3 tỷ USD, tăng 111% so với năm ngoái. Lợi nhuận gộp của ByteDance tăng 93% lên 19 tỷ USD. Hiện công ty đang được định giá trên 100 tỷ USD.

TikTok đóng góp lớn vào mức tăng doanh thu của công ty Bytedance năm 2020
TikTok đóng góp lớn vào mức tăng doanh thu của công ty Bytedance năm 2020

Tính đến tháng 12/2020, ByteDance có khoảng 1,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên tất cả nền tảng. Lượng người dùng này đến từ nhiều ứng dụng như TikTok, Douyin (TikTok phiên bản Trung Quốc), ứng dụng tin tức tổng hợp Toutiao và nhiều nền tảng khác.

Tuy nhiên, gã kỳ lân công nghệ này đã phải chịu khoản lỗ hoạt động 2,1 tỷ USD vào năm ngoái, một phần là do chi phí phát hành quyền chọn cổ phiếu cao hơn cho nhân viên. Năm 2019, ByteDance báo cáo lợi nhuận hoạt động đạt 684 triệu USD. 

ByteDance thành công vang dội trên thị trường quốc tế nhờ ứng dụng video ngắn TikTok. Quảng cáo là một mảng quan trọng đóng góp lớn vào mức tăng doanh thu của công ty năm 2020, nhưng công ty công nghệ Trung Quốc này cũng đang bắt đầu đẩy mạnh lĩnh vực mới như game online nhằm cạnh tranh trực tiếp với một số gã khổng lồ công nghệ khác như Tencent.

Dẫu vậy, 2020 vẫn là một năm đầy thách thức với ByteDance.

Công ty đã bị chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump coi là mối đe dọa an ninh quốc gia vào tháng 8/2020, đồng thời buộc ByteDance thoái vốn hoàn toàn trong hoạt động kinh doanh TikTok tại Mỹ.

Tại "sân nhà", ByteDance cũng gặp sóng gió khi giới chức trách Trung Quốc tìm cách kiềm chế lĩnh vực công nghệ. Ứng dụng Douyin và 104 ứng dụng khác đã bị Cục quản lý Không gian mạng Trung Quốc nêu tên vì quan ngại thu thập quá nhiều dữ liệu cá nhân người dùng.

ByteDance được thành lập vào năm 2012 bởi doanh nhân Zhang Yiming. Tuy nhiên vào cuối năm nay, vị tỷ phú này dự kiến sẽ từ chức CEO để chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược. Một đồng sáng lập khác, Liang Rubo, người hiện đang đứng đầu bộ phận nhân sự, sẽ đảm nhận vị trí CEO này.

Tin Cùng Chuyên Mục