Chủ tịch SHB: Nhà đầu tư cứ yên tâm, không lo bị mất vốn tại Cocobay

Theo Người đồng hành

Theo ông Đỗ Quang Hiển, SHB sẽ song hành, đảm bảo tài trợ vốn vay an toàn và tháo gỡ khó khăn giữa chủ đầu tư và khách hàng vay vốn.

Chia sẻ tại phiên họp cổ đông thường niên 2020 của SHB, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB, (HNX: SHB) cho biết ngân hàng là đơn vị tài trợ vốn cho dự án Cocobay của CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Thành Đô. Theo ông Hiển, ngân hàng đã xem xét, đánh giá dự án thuộc vị trí đắc địa, chủ đầu tư có văn bản pháp lý tương đối rõ ràng, "làm thực xây thực" và đến nay một phần dự án đã đi vào hoạt động. Việc thẩm định, cho vay tại Cocobay Đà Nẵng của SHB được căn cứ vào tính pháp lý, năng lực đầu tư.

Theo Chủ tịch HĐQT SHB, ngân hàng chỉ bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà. Việc chủ đầu tư bán hàng và thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng về cam kết lợi nhuận, là việc của doanh nghiệp và người mua. SHB không có quyền can thiệp vào kinh doanh của khách hàng và quyết định của khách mua. 

Ngân hàng luôn có trách nhiệm với khách hàng bao gồm chủ đầu tư và người mua. Đến nay, người đứng đầu SHB cho biết Cocobay Đà Nẵng đã đạt một số thỏa thuận với khách hàng, đa phần thống nhất với người mua. SHB sẽ song hành, đảm bảo tài trợ vốn vay an toàn và tháo gỡ khó khăn giữa chủ đầu tư và khách hàng vay vốn. 

“Ở đại hội có người nào mà vừa là cổ đông mà vừa có liên quan đến Cocobay thì cũng yên tâm về mặt an toàn vốn, không có rủi ro và cũng yên tâm nếu là khách hàng của Cocobay không lo mất vốn”, Chủ tịch HĐQT SHB nói. 

Chủ tịch SHB: Nhà đầu tư cứ yên tâm, không lo bị mất vốn tại Cocobay - Ảnh 1
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB. Ảnh: SHB.

Vụ việc Cocobay Đà Nẵng bắt đầu từ những tháng cuối năm 2019, khi Công ty CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô, chủ đầu tư dự án, thông báo ngừng chính sách cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên với khách sở hữu condotel. 3 phương án chủ đầu tư đưa ra tạo nên những phản ứng khác nhau từ phía khách hàng là các chủ sở hữu sản phẩm (chủ sở hữu), trong đó có những ý kiến không đồng thuận. Nhóm nhà đầu tư cũng nhiều lần tập trung trước trụ sở Công ty Thành Đô để 

Đầu tháng 5, khoảng 30 - 40 chủ sở hữu của dự án Cocobay Đà Nẵng tập trung tại hội sở chính SHB (77, Trần Hưng Đạo, Hà Nội) yêu cầu đối thoại và giải quyết quyền lợi sau 6 tháng bị Thành Đô chấm dứt thu nhập cam kết 12%/năm. SHB và chủ sở hữu căn hộ tại dự án đã có buổi nói chuyện kéo dài hơn 3 tiếng nhưng không tìm được hướng giải quyết. Phía ngân hàng từ chối tổ chức buổi đối thoại tiếp theo.

Sau đó, Thành Đô có buổi gặp mặt truyền thông. Chủ tịch HĐQT Thành Đô Nguyễn Đức Thành cho biết quyết định chấm dứt cam kết thu nhập “cực chẳng đã” hồi cuối năm 2019 được đưa ra sau 6 tháng cân nhắc vì doanh nghiệp không thể thực hiện cam kết chi trả mức lợi nhuận 12%/năm. Sau nhiều lần đề nghị gặp mặt 3 bên, khoảng 50 nhà đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng có buổi đối thoại với đại diện CTCP Phát triển và Xây dựng Thành Đô và đại diện SHB, cuối cùng đạt được một số thoả thuận. 

Dự án Cocobay Đà Nẵng được khởi công vào giữa năm 2016, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư, bao gồm nhiều loại hình bất động sản như biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và tiện ích như trung tâm hội nghị, phòng chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, khu vui chơi giải trí...

Ban đầu, Thành Đô cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên với khách hàng sở hữu condotel. Đến tháng 11/2019, chủ đầu tư thông báo ngừng chính sách cam kết lợi nhuận bắt đầu từ 1/1/2020 do khó khăn về mặt tài chính, đồng thời đưa ra hướng giải quyết cho khách hàng gồm chuyển đổi các căn hộ condotel thành chung cư, thanh lý hợp đồng tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng hoàn lại tiền, tự đề xuất giải pháp hợp lý hơn.

Tin Cùng Chuyên Mục