Danh mục tài sản "lớn đột biến" qua các khoản phải thu, phải trả với “người nhà”, BAF Việt Nam thực chất có gì?

Quỳnh Chi

Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và yếu tố không thuận lợi từ thị trường thịt heo nhưng nhờ chuyển dịch sang chăn nuôi giúp tăng tỷ suất lợi nhuận và kiểm soát được chi phí lãi vay đã giúp BAF cải thiện kết quả kinh doanh.

Lãi đột biến nhờ giảm lãi vay

Theo báo cáo tài chính quý III, Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (BAF) đã công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với doanh thu thuần đạt 3.815 tỷ đồng, tăng gấp 2,2 lần cùng kỳ. Sau khi trừ chi phí, BAF lãi ròng hơn 44 tỷ đồng, tăng 363% so với quý III năm ngoái.

Danh mục tài sản "lớn đột biến" qua các khoản phải thu, phải trả với “người nhà”, BAF Việt Nam thực chất có gì? - Ảnh 1

Luỹ kế 9 tháng năm 2021, BAF ghi nhận doanh thu đạt 9.066 tỷ đồng, tăng nhẹ 8% so với cùng kỳ. Chi phí tài chính giảm mạnh giúp lợi nhuận sau thuế tăng gấp hơn 8 lần cùng kỳ lên mức 245 tỷ đồng.

Theo giải trình, BAF chịu ảnh hưởng của dịch bệnh và yếu tố không thuận lợi từ thị trường thịt heo. Tuy nhiên, công ty chuyển dịch từ hoạt động kinh doanh nông sản thuần túy sang ngành chính là chăn nuôi nên tỷ suất lợi nhuận cũng cao hơn. Ngoài ra, nhờ kiểm soát được chi phí đặc biệt là lãi vay đã giúp cải thiện kết quả kinh doanh.

Nhìn lại quá khứ, BAF từng ghi nhận khoản vay ngân hàng lên đến hơn 1.800 tỷ đồng nhưng đã được trả hết vào cuối năm 2020. Sau những hợp đồng giao dịch ghi nhận các khoản phải thu cao đột biến là những hợp đồng vay vốn được thế chấp bằng chính những khoản phải thu này, và ngân hàng đối tác là SHB - một cái tên “gần gũi" với hệ sinh thái Tân Long.

Các khoản phải trả “người nhà” chiếm phần lớn tổng tài sản

Tại thời điểm cuối tháng 9, tổng tài sản của BAF đã tăng 2.237 tỷ đồng (tương ứng 42%) so với đầu năm lên mức 7.483 tỷ đồng. Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi nhưng khá bất ngờ các khoản phải thu - phải trả lại chiếm tỷ trọng lớn trong cấu trúc tài sản của BAF.

Phải thu khách hàng ngắn hạn chiếm 59% tổng tài sản với 4.391 tỷ đồng, tăng 872 tỷ đồng so với đầu năm. Một danh sách dài các đối tác chiếm dụng vốn của BAF lại đến từ chính các công ty trong hệ sinh thái Tân Long Group và một số doanh nghiệp "thân" liên quan đến một tập đoàn tại Hà Nội.

Trong đó, một số khoản phải thu đáng chú ý có thể kể đến như CTCP Tập đoàn Tân Long (492 tỷ đồng), Công ty TNHH Thương mại và Phát triển dịch vụ Sơn La (561 tỷ đồng), CTCP Xuất nhập khẩu Rau quả I (246 tỷ đồng),...

Mặt khác, phải trả người bán ngắn hạn cũng tăng gần 1.100 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 5.619 tỷ đồng, chiếm đến 75% tổng tài sản. Đáng chú ý, những cái tên xuất hiện cũng tương tự như ở phần phải thu, là các thành viên liên quan đến Tân Long Group và một tập đoàn tại Hà Nội như CTCP Kinh doanh thương mại Thịnh Phát (800 tỷ đồng), CTCP CBOT Việt Nam (762 tỷ đồng), CTCP Nông Sản MOGB Quốc Tế (827 tỷ đồng),...

Những con số này tạo nên một mạng lưới giao dịch chằng chịt giữa các công ty thành viên trong hệ sinh thái Tân Long Group. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ dừng ở hoạt động kinh doanh thông thường.

Kế hoạch niêm yết trên HoSE

Theo kế hoạch đến năm 2021, BAF sẽ cung cấp 250.000 heo thương phẩm, năm 2022 là 550.000 heo thương phẩm/năm và đến năm 2024, tổng đàn nái của công ty sẽ nâng lên ở mức khoảng 45.300 con, đáp ứng nhu cầu con giống để nuôi heo thịt với quy mô trên 1,1 triệu con.

Hồi tháng 6/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 2 dự án chăn nuôi của BAF ở huyện Tân Kỳ với tổng vốn đầu tư đạt 1.240 tỷ đồng gồm trang trại chăn nuôi heo thịt thương phẩm theo mô hình trại lạnh khép kín có công suất thiết kế 60.000 heo thịt thương phẩm/lứa và trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản và heo thịt thương phẩm theo quy mô trại lạnh khép kín có công suất thiết kế 5.000 heo nái sinh sản và 60.000 heo thịt thương phẩm/lứa.

Ngày 22/09/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết 78 triệu cổ phiếu BAF của CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam, vốn điều lệ tương ứng là 780 tỷ đồng. Trước đó, BAF đã chào bán thành công 28 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng số tiền thu về là 560 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục