Địa ốc Alibaba hoành hành, tổ chức bán dự án đất nền ảo, chính quyền địa phương liên tục cảnh báo

Theo Nhóm PV/Nhịp Sống Kinh Tế

Cho đến nay, chính quyền nhiều địa phương cho rằng các “dự án” trên đến nay vẫn chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư, mà thực chất đây là các khu đất nông nghiệp, thậm chí Thị xã Phú Mỹ phải tổ chức cưỡng chế nhưng đã có hàng trăm người mặc áo của Công ty Alibaba chống trả quyết liệt.

Ngày 23/6, tức là 10 ngày sau khi diễn ra vụ xử lý sai phạm về san ủi đất nông nghiệp và phân lô, bán nền trái phép tại khu đất khoảng 8ha ở ấp 3, xã Tóc Tiên, TX.Phú Mỹ, dẫn đến việc gần 100 nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba có hành vi chống đối, hủy hoại tài sản của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì ai vào trang thông tin điện tử tapdoandiaocalibaba.com vẫn còn thấy các thông tin rao bán các dự án bất động sản tại TX.Phú Mỹ, với nội dung mời gọi nhà đầu tư tham gia.

Theo đó, những thông tin như: "Bung tràn cơ hội sinh lời dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 đón đầu xu thế đầu tư đất nền gần Sân bay Quốc tế Long Thành, Tập đoàn Địa ốc Alibaba tiếp nối triển khai Dự án Alibaba Tóc Tiên Residence 3 tích góp lợi nhuận dài hạn cho khách hàng… Tất cả sẽ có trong Alibaba Tóc Tiên Residence 3 - Cơ hội tạo dựng tài sản, "hốt tiền" bền vững cho nhà đầu tư".

Thực ra, các "dự án" do Công ty CP Địa ốc Alibaba "thiết lập" hơn 1 năm qua có vị trí tọa lạc tại TX.Phú Mỹ, được rao bán bằng nhiều hình thức, gồm: Dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 (xã Châu Pha) có diện tích gần 135.000 m2; Dự án Alibaba Tân Thành Center City (xã Sông Xoài) có diện tích gần 75.000 m2; Dự án Alibaba Phú Mỹ Central City (phường Hắc Dịch) diện tích 88.000 m2; Dự án Alibaba Tân Thành Center City 5 (xã Tóc Tiên) có diện tích hơn 48.000 m2; Dự án Alibaba Tân Thành Riverside (xã Sông Xoài) có diện tích hơn 25.000 m2; Dự án Alibaba Tóc Tiên Riverside (xã Tóc Tiên) có diện tích 32.000 m2.

Địa ốc Alibaba hoành hành, tổ chức bán dự án đất nền ảo, chính quyền địa phương liên tục cảnh báo - Ảnh 1

 

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng các “dự án” trên đến nay vẫn chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư, mà thực chất đây là các khu đất nông nghiệp của các cá nhân đã ủy quyền cho các công ty bất động sản (Alibaba Law Firm, Chiến Binh Thép, Spartaland, Chiến Thắng, Alibaba Tân Thành) hợp đồng hợp tác với Công ty CP Địa ốc Alibaba trong việc tổ chức chuyển nhượng nền đất cho khách hàng. 

Mới đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xử lý dự án “ma” trên địa bàn tỉnh, trong đó có các dự án của Công ty Alibaba. Mở đầu cho “chiến dịch” này, giữa tháng 6/2019, UBND TX.Phú Mỹ đã ra quân cưỡng chế đối với các dự án “ma” xẻ đất nông nghiệp làm đường, phân lô trái phép mà Công ty Alibaba tự nhận là dự án của mình.

Khi cơ quan chức năng đưa người và xe cuốc xuống cưỡng chế thì hàng trăm người mặc áo của Công ty Alibaba đã chống trả quyết liệt, thậm chí đập phá xe cuốc. Những người này còn kéo đến trụ sở UBND TX.Phú Mỹ, nhà riêng lãnh đạo TX.Phú Mỹ để hô hào gây áp lực. Trước sự việc trên, Công an TX.Phú Mỹ đã tạm giữ 2 người thuộc Công ty Alibaba.

Từ giữa năm 2017 trên các phương tiện truyền thông đã từng cảnh báo việc Công ty CP địa ốc Alibaba giới thiệu là chủ đầu tư 14 dự án, từ Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 14 tại Long Thành (Đồng Nai) và rao bán khắp nơi. Mặc dù thời gian vừa quà, UBND tỉnh Đồng Nai đã liên tục công bố nhiều thông tin cho thấy chính quyền nơi này chưa cấp phép đầu tư cho bất kỳ dự án nào của công ty Alibaba, thế nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên quảng bá và rao bán rầm rộ trên mạng internet.

Địa ốc Alibaba hoành hành, tổ chức bán dự án đất nền ảo, chính quyền địa phương liên tục cảnh báo - Ảnh 2

 

Theo tìm hiểu, mới đây nhất, ngày 13/6/2019, Địa ốc Alibaba lại tiếp tục đăng trên website: https://tapdoandiaocalibaba.com bán đất nền dự án Ali Aqua Nhơn Trạch ở xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch). Theo quảng bá dự án này có diện tích 11 ha, quy mô 539 nền và giá 5,2 triệu đồng/m2.

Ngày 23/6/2019, công ty này tiếp tục rao bán đất nền tại nhiều dự án "ảo" ở huyện Long Thành, Xuân Lộc, Nhơn Trạch như: Alibaba Long Phước, Alibaba Phước Bình Central Park, Alibaba Long Thành, Alibaba An Phước, Alibaba Phước Thái Capital, Khu dân cư Trường cao đẳng quốc tế Lilama, Alibaba Bàu Cạn Riverside, Ali Mega Xuân Lộc...

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai, 27 dự án Công ty CP địa ốc Alibaba rao bán trên website và mạng xã hội tại huyện Long Thành thực tế là 19 khu đất do cá nhân, hộ gia đình đứng tên. Trong đó, gồm 13 khu đất ở xã Long Phước, 3 khu đất ở xã Phước Bình, 1 khu xã Phước Thái, 1 khu xã An Phước, 1 khu giáp ranh xã Bàu Cạn và xã Tân Hiệp.

Qua rà soát có 5 khu đất người sử dụng không có mối liên hệ với Công ty CP địa ốc Alibaba, 14 khu đất do ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba hoặc người thân của ông này đứng tên. Trong những khu đất do ông Lĩnh và người thân đứng tên có 6 khu đất đã tự ý đổ đá làm đường giao thông trên đất nông nghiệp.

UBND huyện Nhơn Trạch cho biết đến nay, trên địa bàn huyện chưa cấp phép dự án khu dân cư nào cho Công ty CP địa ốc Alibaba. Vì thế, người dân không nên bỏ tiền ra mua những dự án đất nền không hề có thật. Dù UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Long Thành nhiều lần lên tiếng xác nhận Alibaba không có dự án tại Long Thành cũng như các huyện, thành phố khác trong tỉnh, song công ty này vẫn không dừng hành vi ngang nhiên rao bán đất nền qua mạng.

Trước đó, tại TPHCM, Công ty Alibaba bắt đầu "nổi tiếng" khi tự xưng là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 ha, pháp lý sổ đỏ thổ cư 100% và công bố bán 1.000 nền bằng phiếu đặt chỗ nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền, giá bán đất nền là 5,5 triệu đồng/m2.

Trong khi dự án này là của Ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị Tây Bắc (thuộc UBND TPHCM). Các cơ quan chức năng của TPHCM thời điểm đó cũng đã lên tiếng cảnh báo tình trạng “nhận vơ” của Alibaba để người dân cảnh giác nhưng mọi chuyện cũng chỉ dừng ở đó, không có xử lý gì thêm.

Ngày 12/12/2017, UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng có biện pháp không cho Công ty Alibaba tham gia các dự án ở Khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi, TPHCM). Lý do đơn vị này có thái độ bất hợp tác với cơ quan chức năng.

Đồng thời giao Sở Xây dựng phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM để xử lý Alibaba theo quy định. Bên cạnh đó, UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan ban ngành, UBND huyện Củ Chi tổ chức họp báo công khai để cảnh báo chủ đầu tư sai phạm, khuyến cáo người tiêu dùng, các nhà đầu tư bất động sản về những thông tin sai sự thật do công ty này đã công bố.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với Cục thuế và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của Công ty Alibaba, Công ty CP Alibaba Tây Bắc TPHCM, Công ty CP Alibaba LAW FIRM…

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho biết: “Từ năm 2017, tôi đã có văn bản gửi UBND TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu cảnh báo về việc Công ty CP địa ốc Alibaba bán dự án đất nền ảo. Đây là một hình thức huy động vốn đa cấp cần theo dõi và có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, công ty này lợi dụng những kẽ hở của luật pháp và vẫn ngang nhiên rao bán đất nền ở những dự án không có thực”.

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba có địa chỉ ở số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh (TP.Hồ Chí Minh), đăng ký kinh doanh lần đầu là ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Đến ngày 3/12/2016, công ty này tăng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng.

Ngày 26/9/2017, tăng vốn điều lệ lên 1.600 tỷ đồng và đến đầu năm 2019, Địa ốc Alibaba công bố vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 3 năm Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tăng vốn thêm 5.599 tỷ đồng.

Tin Cùng Chuyên Mục