Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá

Q.T

Doanh nhân Mai Vũ Minh là một trong những tên tuổi gốc Việt uy tín trong giới tài phiệt ở nước ngoài. Ông Mai Vũ Minh hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Đức, Mỹ, Việt Nam. Đáng chú ý, doanh nhân này còn giữ vai trò cố vấn cấp cao của Tổng thống Bosnia & Herzegovina.

Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá - Ảnh 1

Vị tỷ phú kín tiếng

SAPA Thale là một tập đoàn tài chính có trụ sở tại Đức và có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Là chủ tịch của tập đoàn này, tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh nắm giữ nhiều dự án và cổ phần của các tập đoàn lớn ở các nước trên thế giới. Ông thường được thấy xuất hiện ở các câu lạc bộ dành riêng cho giới tỷ phú và các sự kiện có những nguyên thủ hàng đầu thế giới như Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Putin… Năm 2015, ông Minh được nhắc đến như một "hiện tượng" khi Công ty SAPA Thale của ông mua lại tòa nhà quản lý WHE của Tập đoàn Schunk Group - một trong những tập đoàn về công nghệ cơ khí lớn nhất của nước Đức.

Hình ảnh Doanh nhân Mai Vũ Minh trên tạp chí Newsweek
Hình ảnh Doanh nhân Mai Vũ Minh trên tạp chí Newsweek

Năm 2017, Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc (khi ấy giữ cương vị Thủ tướng) và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm cấp cao chính thức Cộng hòa Liên bang Đức, ngay khi đặt chân tới thủ đô Berlin đã có buổi gặp mặt các kiều bào đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Liên bang Đức. Ông Minh vinh dự được Thủ tướng bắt tay thân mật và chụp ảnh lưu niệm. Thủ tướng biểu dương vì những đóng góp của ông và Công ty với cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Tại APEC 2017, trong danh sách biểu dương vì những đóng góp, tài trợ giúp sự kiện APEC này thành công tốt đẹp, người ta thấy có tên tỷ phú Mai Vũ Minh bên cạnh những tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Năm 2018, ông Mai Vũ Minh đã đại diện SAPA Thale Group ký kết chương trình hợp tác đầu tư song phương với Cơ quan Phát triển Đầu Tư Dubai, thuộc Chính phủ Dubai (Dubai FDI) và Hiệp hội đầu tư thế giới (WAIPA).

Theo tìm hiểu, Mai Vũ Minh là một trong những doanh nhân gốc Việt được chính phủ các nước đánh giá cao và mời hợp tác. Năm 2019, ông cũng đã nhận lời mời và có chuyến thăm và làm việc với nguyên thủ 3 nước gồm Tổng thống Bosnia & Herzegovina – ông Milorad Dodik, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Serbia - ông Ivica Dačić và Tổng thống Srpska – bà Zeljka Cvijanovic. Ít người biết rằng ông Mai Vũ Minh là một trong những người sở hữu Rolls Royce và dàn siêu xe đắt giá đầu tiên ở Việt Nam.

Sở hữu khối tài sản nhiều tỉ USD, được giới tài chính quốc tế và chính khách thế giới đánh giá cao, nhưng ông Mai Vũ Minh được xếp vào danh sách những tỷ phú kín tiếng trên thế giới. Thông tin đời tư của ông rất hiếm xuất hiện trên truyền thông.

Hình ảnh Doanh nhân Mai Vũ Minh trên trang bìa số Chuyên đề đặc biệt Tết Quý Mão của Báo Pháp luật Việt Nam.
Hình ảnh Doanh nhân Mai Vũ Minh trên trang bìa số Chuyên đề đặc biệt Tết Quý Mão của Báo Pháp luật Việt Nam.

Sức hút mạnh mẽ đối với truyền thông quốc tế

Mặc dù kín tiếng về đời tư, nhưng ông Mai Vũ Minh lại chính là doanh nhân có sức hút mạnh mẽ đối với truyền thông quốc tế. Theo đó, Bloomberg và Forbes là 2 kênh xếp hạng tỷ phú uy tín bậc nhất thế giới hiện nay cũng từng đưa ra những nhận định Mai Vũ Minh đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và khu vực.

Năm 2017, trên hệ thống terminal (phần tin tức dành riêng cho giới tài chính toàn cầu với 350.000 tài khoản) của Bloomberg từng truyền tải thông tin vị tỷ phú gốc Việt này đã đầu tư 400 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp tại thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Năm 2020, các cuộc làm việc của ông với một số nguyên thủ quốc gia cũng được Bloomberg và Forbes đưa tin. Forbes ghi nhận: "Ông Mai Vũ Minh hiện đang là Chủ tịch Tập đoàn SAPA Thale, một tập đoàn chuyên về đầu tư tài chính. Tỷ phú gốc Việt này đã từng nhận lời mời đến thăm và làm việc tại Bosnia & Herzegovina để bàn về việc hợp tác đầu tư và ông đã gặp và làm việc với Ngài Milorad Dodik, Tổng thống Bosnia & Herzegovina; bà Zeljka Cvijanovic, Chủ tịch Srpska; ông Ivica Dačić, Phó thủ tướng thứ nhất và Bộ trưởng Ngoại giao, Nguyên thủ tướng nước Cộng hòa Serbia và nhiều quan chức cấp cao và doanh nghiệp hàng đầu ở Bosnia & Herzegovina."

Bên cạnh đó, Newsweek, Reuters, International Business Times, Chinadaily… cũng từng đăng tải những nhận định tích cực về hoạt động đầu tư tài chính của chủ tịch HĐQT Sapa Thale Group Mai Vũ Minh.

Theo giới chuyên môn đánh giá, những chân dung doanh nhân được Bloomberg, Forbes, Newsweek,… lựa chọn để đăng tải đều phải qua những xác minh, tìm hiểu rất khắt khe. Chính vì vậy, các thông tin mà các hãng truyền thông quốc tế hàng đầu thế giới đưa tin về doanh nhân gốc Việt này là một minh chứng mạnh mẽ cho vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường đầu tư tài chính quốc tế.

Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá - Ảnh 2

Nguyên lý Tam Trụ, lấy An làm Gốc

Do lĩnh vực đầu tư đặc thù về tài chính nên vị doanh nhân này dường như sở hữu các đặc điểm thường thấy ở các ông trùm đầu tư quốc tế. Đó chính đặc biệt kín tiếng, rất hiếm khi trả lời phỏng vấn trực tiếp các báo đài, có lối sống rất đơn giản, hiền hòa và tận tuỵ làm việc. Dù là một trong những người có mối quan hệ xã hội rộng, nhưng ông Mai Vũ Minh thường chỉ dùng bữa tại tư gia, ít tham gia các lễ hội, tập trung thiền, võ thuật và đọc sách, viết thư pháp. Cũng chính vì những đặc điểm này mà mỗi lần xuất hiện trong các sự kiện mang tính bước ngoặt của tập đoàn Sapa Thale, doanh nhân Mai Vũ Minh luôn mang lại cho người đối diện những năng lượng tích cực, bình an và lạc quan.

Về bí quyết thành công của mình, tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh gói gọn đơn giản bằng nguyên lý “tam trụ”. Theo đó, muốn thành công toàn diện cần trụ đỡ 3 nền tảng là thể lực, trí lực và tâm lực. Trong đó, kiến thức là điểm mấu chốt quan trọng nhất để giữ lửa thành công đối với một cá nhân, nhưng để trở thành nhà quản trị điều hành tầm cỡ thì rèn luyện tâm lực mới là điều quan trọng nhất.

Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá - Ảnh 3

Tuyệt đối đầu tư không rủi ro

Tình trạng nhiều doanh nhân vướng vào lao lý trong thời gian gần đây vì nhiều lý do khác nhau, càng đòi hỏi người làm kinh tế cần đủ tâm, lẫn tài và tầm, chứ không chỉ tập trung vào doanh thu, lợi nhuận là điều khiến ông Mai Vũ Minh trăn trở nhất khi bước vào năm 2023.

Theo ông Mai Vũ Minh: “Bản chất người làm kinh doanh cũng chỉ xoay quanh câu chuyện cơm áo gạo tiền, mong muốn cuộc sống được thay đổi tốt đẹp hơn cho chính mình và cho mọi người. Càng khát khao mong muốn thay đổi thì ý chí lao vào việc càng mãnh liệt. Đôi khi sự khát khao quá lớn nhưng sự nhìn nhận, đánh giá, ước lượng công việc chưa đủ tầm, chưa có lộ trình ngắn hạn- trung hạn và dài hạn phù hợp nên đôi khi sẽ khó lèo lái được “con thuyền doanh nghiệp” tiến lên một cách bền vững và an toàn nhất."

Nhân dịp đầu năm 2023, trả lời phỏng vấn Báo Pháp Luật Việt Nam, ông Mai Vũ Minh thẳng thắn chia sẻ các nguyên tắc tối kỵ trong nguyên tắc kinh doanh. Đó là nguyên tắc 5 không: Không làm sai pháp luật; Không làm gì trái với đạo đức, lương tâm; Không chiếm đoạt của ai, không làm hại ai; Không tham gia đầu tư dự án tại quốc gia có tình hình chính trị bất ổn; Không vì muốn phát triển nhanh mà bất chấp đến sự an toàn trong tương lai.

Cũng theo vị doanh nhân này, chính 5 nguyên tắc trên đã trở thành kim chỉ nam cho ông vượt qua cơn bão Covid-19 một cách an toàn, không tổn thất, đồng thời có những chuẩn bị cần thiết cho các dự án đầu tư phù hợp, nhất là các dự án công nghệ có tính sáng tạo đột phá trong tương lai.

Doanh nhân Mai Vũ Minh - Tỷ phú gốc Việt với tư duy đột phá - Ảnh 4

Quê hương là điều thiêng liêng nhất

Tuy sống và làm việc ở nước ngoài nhưng tỷ phú Mai Vũ Minh luôn hướng về quê hương. Văn phòng làm việc của ông có sập gụ, bàn ghế khảm trai… đậm chất Việt Nam.

Đối với ông, được đầu tư, góp phần nhỏ xây dựng quê hương là điều thiêng liêng nhất. Rất lặng lẽ, ông thường xuyên bảo trợ cho một số trung tâm nuôi trẻ mồ côi; trao học bổng cho học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ, An Giang, Thái Nguyên, Lai Châu; tài trợ cho một số chương trình cộng đồng; bảo trợ cho những nạn nhân bởi chất độc da cam. Bên cạnh đó, ông cũng dành nhiều thời gian để quan tâm đến phong trào khởi nghiệp quốc gia dành cho các bạn trẻ trong nước.

Tin Cùng Chuyên Mục