EVN xoay xở ra sao trước cơn “bão giá” nguyên liệu?

Hoàng Tú

Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao từ đầu năm 2022 khiến cho ngành điện có một năm kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Dự báo tình hình khó khăn này vẫn sẽ tiếp diễn trong năm 2023.

Dự kiến lỗ hơn 31.000 tỷ đồng trong năm 2022

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ đầu năm 2022, do biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điệnmua điện của EVN tăng rất cao. Theo diễn biến giá nhiên liệu các tháng đầu năm 2022 và căn cứ kế hoạch vận hành hệ thống điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt từ đầu năm thì kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của EVN có thể lỗ lên tới 64.805 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đại diện EVN, với mục tiêu giảm bớt tối đa có thể những khó khăn trong sản xuất kinh doanh năm 2022, EVN đã đề ra và quyết liệt thực hiện các giải pháp quản trị trong Tập đoàn để nỗ lực cao nhất có kết quả kinh doanh năm 2022.

Theo đó, EVN quyết liệt tiết kiệm và cắt giảm chi phí, như tiết kiệm 10% các chi phí thường xuyên; Cắt giảm từ 20 - 30% chi phí sửa chữa tài sản cố định; Tạm chi lương cho CBCNV bằng 80% mức lương bình quân năm 2020, tăng cường quản trị các khoản giảm giá thành điện...

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp về tối ưu hóa dòng tiền, thực hiện thu cổ tức của các Công ty CP có vốn góp của EVN trong năm 2022; Vận hành tối ưu hệ thống điện để phát tối đa nguồn thủy điện (có chi phí thấp); Điều phối các hợp đồng mua than, ưu tiên các nguồn than có giá rẻ hơn để giảm chi phí phát điện; Nỗ lực đàm phán với các chủ đầu tư các nhà máy điện BOT về sản lượng phát điện để tối ưu hóa chi phí chung.

Theo tính toán, tổng các khoản EVN đã cố gắng để giảm lỗ nêu trên đạt khoảng 33.445 tỷ đồng và tác động làm giảm chi phí sản xuất của EVN. Ngoài ra, chi phí khâu truyền tải, phân phối, phụ trợ năm 2022 chỉ bằng 92,8% so với năm 2021.

Đại diện EVN chia sẻ, dù EVN đã nỗ lực, cố gắng để tiết giảm tối đa chi phí nhưng với các giải pháp trong nội tại mà EVN đã thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện đầu vào tăng quá lớn. Kết quả sản xuất kinh doanh 10 tháng năm 2022 của Công ty mẹ EVN lỗ khoảng 15.758 tỷ đồng; Dự kiến ước tính cả năm 2022 có thể lỗ ở mức khoảng 31.360 tỷ đồng.

Giá than tăng cao khiến chi phí sản xuất điện tăng mạnh. (Ảnh minh họa)
Giá than tăng cao khiến chi phí sản xuất điện tăng mạnh. (Ảnh minh họa)

Nhiều thách thức trong năm 2023

Trong bối cảnh tình hình tài chính như vậy sẽ dẫn tới nguy cơ có rất nhiều khó khăn trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Trước hết là khó khăn trong việc không cân đối được dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện, do đó ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp điện.

Một vấn đề khác là trong vài năm gần đây, chi phí sửa chữa lớn đã phải cắt giảm chi phí theo định mức từ 10 - 30% và việc sửa chữa tài sản tiếp tục bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn vận hành hệ thống điện các năm tới. Chưa kể, khó khăn trong việc huy động vốn, cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện, sửa chữa bảo dưỡng các công trình điện để đảm bảo cung ứng điện.

Theo các dự báo mới nhất của các tổ chức quốc tế, khả năng giá nhiên liệu thế giới năm 2023 vẫn sẽ ở mức cao mà chưa có xu hướng giảm xuống ở mức bình quân năm 2021. Do đó, dự kiến năm 2023 EVN vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh và cân bằng tài chính. Bên cạnh đó, tỷ giá ngoại tệ USD liên tục tăng trong thời gian qua. Đồng thời tỷ trọng các nguồn điện có giá thành rẻ (như thủy điện) có xu hướng giảm và tăng tỷ trọng các nguồn điện có giá bán cao.

Đại diện EVN khẳng định, trong bối cảnh có nhiều khó khăn chung do nhiều yếu tố, nhưng với sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Đảng và Chính phủ và các bộ, ngành, sự hỗ trợ và giúp đỡ của các địa phương trên cả nước, với sự kiên trì, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hàng vạn cán bộ, công nhân viên ngành điện sẽ cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đã được giao trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin Cùng Chuyên Mục