Giá căn hộ Hà Nội tăng mạnh, xuất hiện căn có mức giá gần 6.000 USD/m2

Giang Phạm

Dự kiến trong năm 2022, có khoảng 26.000 căn hộ sẽ được tung ra thị trường.

Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản Cushman & Wakefield (C&W) vừa phát hành báo cáo về thị trường căn hộ tại Hà Nội quý IV/2021.

Theo báo cáo, trong bối cảnh tình hình “bình thường mới”, hoạt động mở bán căn hộ được mở rộng với tổng nguồn cung mới đạt gần 3.600 căn từ 5 dự án mới, cùng với đợt mở bán tiếp theo của 20 dự án hiện hữu. Mặc dù tổng số lượng giảm 20% so với cùng kỳ nhưng cải thiện 2% so với quý trước.

Phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu với 60% tổng nguồn cung mới.
Phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu với 60% tổng nguồn cung mới.

Phân khúc hạng B tiếp tục dẫn đầu với 60% tổng nguồn cung mới, chủ yếu đến từ các dự án hiện hữu cùng với 1 dự án mở bán mới là Trinity Tower. Tiếp đến là phân khúc hạng C chiếm 35% tổng nguồn cung mới với các dự án mới mở bán như Hausman, T&T DC Complex và Lavender Garden. Trong khi đó, hạng A chỉ chiếm 5% còn lại với một dự án mở bán mới là The Grand Hanoi.

Dù nguồn cung vẫn hạn chế nhưng lượng hấp thụ ghi nhận là gần 3.100 căn hộ. Điều này cho thấy nhu cầu từ cả nhà đầu tư và chủ sở hữu.

Hạng B vẫn là phân khúc hấp dẫn nhất, chiếm 3/5 tổng lượng giao dịch, chủ yếu bởi việc hấp thụ tốt tại một số dự án mới; trong đó nổi lên là các dự án của Vinhomes, Masterise Homes và MIKGroup. Trong khi đó, hạng C đóng góp hơn 1/3 tổng lượng giao dịch. 

Đáng chú ý, do nguồn cung mới hạn chế, hạng A chỉ chiếm 7% tổng lượng chào bán. Trong đó, dự án mới mở bán duy nhất là The Grand Hanoi đã được bán hết ngay từ đợt mở bán đầu tiên.

Đánh giá về hiệu suất giá trên thị trường, các chuyên gia của C&W nhận xét, thị trường chứng kiến giá bán trung bình tăng đáng kể 20% theo quý và 39% theo năm. Hạng A ghi nhận mức giá trung bình đạt 137,3 triệu đồng/m2, tương đương với 5.927 USD/m2, cao gấp đôi so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái; trong đó có một dự án hạng sang có mức giá cao kỷ lục từng được ghi nhận tại thành phố. 

Phân khúc hạng B tăng 4% so với quý trước, với 39,5 triệu đồng/m2, tương đương với 1.706 USD/m2. Trong khi đó, hạng C ghi nhận mức tăng 11% so với quý trước, ở mức 25,8 triệu đồng/m2, tương đương với 1.112 USD/m2. 

Tính theo năm, cả hạng B và C đều ghi nhận mức tăng cao 14% và 16% do sự gia nhập của các dự án giá cao cũng như sự tăng giá của các dự án có sức hấp thụ tốt. 

Đề cập đến triển vọng thị trường trong năm 2022, các chuyên gia nhận định, với điều kiện “bình thường mới” sau Covid-19 tại Hà Nội, thị trường dự kiến sẽ sôi động với khoảng 26.000 căn được tung ra thị trường.

Sự ra mắt của The Grand Hanoi vào cuối năm 2021 đã thiết lập một mặt bằng giá mới cho thị trường căn hộ Hà Nội

Một số chủ đầu tư uy tín ở miền Nam đã tham gia vào thị trường nhà ở Hà Nội. Động thái mở rộng này được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều sản phẩm chất lượng cao, cũng như nâng cao mức giá trung bình của thị trường, chuyên gia C&W nhận định.

Tin Cùng Chuyên Mục