Mobile Money khác gì ví điện tử, mobile banking?

Nhịp sống doanh nghiệp

Tiền di động (Mobile Money) giúp thanh toán hàng hoá dịch vụ bằng tài khoản gắn với SIM điện thoại, không cần đảm bảo bằng tài khoản ngân hàng.

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 316 cho phép thí điểm Mobile Money trong hai năm. Dịch vụ này hứa hẹn giúp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam.

Tài khoản Mobile Money gắn với SIM, đơn vị cung cấp dịch vụ Mobile Money không tạo ra lượng tiền mới đưa vào lưu thông. Tiền trong tài khoản phải được mang bảo đảm tại ngân hàng và không được sử dụng cho mục đích khác ngoài thanh toán. Ngoài ra, tiền trong tài khoản Mobile Money không được trả lãi.

Mobile Money khác gì ví điện tử, mobile banking? - Ảnh 1


Mobile Money là tài khoản điện tử được mở dựa trên thuê bao di động, cũng dành cho thanh toán hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ nhưng không cần phải có tài khoản ngân hàng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so sánh với ví điện tử. Ví điện tử là tài khoản điện tử thường được tích hợp vào ứng dụng điện thoại nhưng yêu cầu phải đảm bảo bằng việc liên kết với một tài khoản ngân hàng.

Hạn mức giao dịch hàng tháng bằng tiền di động chỉ 10 triệu đồng trong khi hạn mức của ví điện tử là 100 triệu đồng một tháng.

Trong khi đó mobile banking là dịch vụ thanh toán di động thông qua một app trên smartphone của các ngân hàng dành cho khách hàng có tài khoản, sử dụng chính tiền trong tài khoản để mua sắm hàng hoá, dịch vụ. 

 Mobile Money gắn với SIM điện thoại
 Mobile Money gắn với SIM điện thoại

Money Mobile được cung cấp bởi các nhà mạng, doanh nghiệp có giấy phép trung gian thanh toán ví điện tử, doanh nghiệp có tài khoản đảm bảo tại ngân hàng. Tiền trong tài khoản Mobile Money gắn với SIM nhưng phải tách biệt với tài khoản viễn thông. Nói cách khác, người dùng không thể quy đổi số dư trong tài khoản viễn thông sang tài khoản thanh toán này. 

Khách hàng chỉ sử dụng Mobile Money khi đăng ký, theo nguyên tắc chỉ một tài khoản tại một nhà mạng. SIM đăng ký phải chính chủ, hoạt động liên tục tối thiểu ba tháng. Có ba cách để khách hàng nạp rút tài khoản Mobile Money là thực hiện tại điểm giao dịch của nhà mạng, từ tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của nhà mạng đó.

Chủ thuê bao di động chỉ có thể chuyển tiền sang tài khoản Mobile Money của người khác trong cùng một nhà mạng. Hai cách chuyển tiền Mobile Money khác là sang tài khoản thanh toán tại ngân hàng và ví điện tiện do nhà mạng cung cấp.

Link bài gốc

Tin Cùng Chuyên Mục