Nữ sáng lập startup gốc Việt tạo ra chiếc áo khoác chống đạn đầu tiên trên thế giới, trông như áo hoodie nhưng lợi hại ngang áo chuyên dụng của cảnh sát Mỹ!

Theo Gia Vũ/Trí Thức Trẻ

Sản phẩm do Vy Trần thiết kế đạt tiêu chuẩn của Viện Tư pháp Quốc gia Mỹ và có khả năng chống đạn cũng như dao đâm.

Nữ sáng lập startup gốc Việt tạo ra chiếc áo khoác chống đạn đầu tiên trên thế giới, trông như áo hoodie nhưng lợi hại ngang áo chuyên dụng của cảnh sát Mỹ! - Ảnh 1

 

Vy Trần là người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty sản xuất áo chống đạn Wonder Hoodie. Cô sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng luôn tràn ngập tình yêu thương ở Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 8 tuổi, cô sang Mỹ định cư cùng gia đình.

Không lâu sau, cha của Vy qua đời vì ung thư và mẹ cô trở thành bà mẹ đơn thân, vất vả làm việc nuôi hai chị em ăn học. Nhờ chăm chỉ học tập, Vy đã thi đỗ chuyên ngành Sức khỏe và An toàn của trường Đại học Washington với học bổng gần nửa triệu USD. Tốt nghiệp xong, cô làm việc cho một số tập đoàn lớn như Google, Waymo tại khu vực vịnh San Francisco.

Giống như nhiều nhà sáng lập công nghệ khác, cô gái 25 tuổi này quyết định tự tạo ra thứ mình có nhu cầu nhưng không thể tìm thấy trên thị trường. Năm 2016, một người hàng xóm ở Seattle của Vy đã thiệt mạng trong một vụ cướp.

Cô kể lại: "Năm ngoái, hàng xóm của tôi, một bà mẹ Việt 2 con đang đi bộ về nhà thì bị cướp ví tiền. Hai bên giằng co và cô ấy bị bắn 8 phát vào ngực rồi tử vong ngay trước cửa nhà tôi".

Sự việc khiến Vy vô cùng lo lắng cho sự an toàn của mẹ và em trai cô vì họ thường xuyên đi trên con đường này. Chính vì vậy, cô đã lên mạng tìm mua áo chống đạn nhưng không thể tìm thấy loại phù hợp cho trẻ em và phụ nữ có giá phải chăng.

Vốn có nền tảng kiến thức về khoa học vật liệu, Vy đã nghiên cứu và tự thiết kế nguyên mẫu áo chống đạn rồi gửi đi thử nghiệm. Khi sản phẩm đáp ứng yêu cầu của Viện Tư pháp Quốc gia Mỹ (NIJ), năm 2018, Vy thành lập công ty kinh doanh áo hoodie, áo khoác jeans, áo vest chống đạn và các phụ kiện khác với giá khởi điểm 450 USD cho áo trẻ em và 595 USD cho áo người lớn. Đáng chú ý, khi các em nhỏ lớn lên và chiếc áo không còn vừa nữa, công ty sẽ gửi một chiếc khác phù hợp hơn về kích cỡ.

Nữ sáng lập startup gốc Việt tạo ra chiếc áo khoác chống đạn đầu tiên trên thế giới, trông như áo hoodie nhưng lợi hại ngang áo chuyên dụng của cảnh sát Mỹ! - Ảnh 2

 Áo chống đạn của Wonder Hoodie nhìn không khác những chiếc áo hoodie thông thường là bao.

Chia sẻ về công việc của mình, Vy cho biết: "Tôi chỉ đang làm điều đơn giản, đó là nếu ai đó như mẹ và em trai tôi muốn sở hữu một thứ có thể bảo vệ bản thân, họ sẽ dễ dàng tìm thấy sản phẩm của Wonder Hoodie với mức giá không quá đắt đỏ".

Việc lo sợ bị vướng vào các cuộc tấn công bằng súng bất ngờ của người Mỹ đã giúp ngành công nghiệp sản xuất thiết bị chống đạn phát triển. Đặc biệt, những người chưa bao giờ nghĩ đến trang phục chống đạn như các bậc phụ huynh, giáo viên hay trẻ em, giờ đây cũng bắt đầu chú ý đến sản phẩm này. Nhờ đó, Wonder Hoodie được nhiều trường học và phụ huynh quan tâm đặt hàng hơn.

Nữ sáng lập startup gốc Việt tạo ra chiếc áo khoác chống đạn đầu tiên trên thế giới, trông như áo hoodie nhưng lợi hại ngang áo chuyên dụng của cảnh sát Mỹ! - Ảnh 3

 

Sản phẩm của Wonder Hoodie có lớp chống đạn dày tới 7,6cm, làm từ sợi Kevlar XP bền và nhẹ. Lớp này được gắn vào áo bằng khóa dán nên người dùng có thể dễ dàng tháo rời để giặt giũ. Tất cả đều được đánh giá ở mức 3A, cấp độ bảo vệ cao nhất đối với loại áo bảo hộ mềm.

Vy cho biết mọi thiết kế của cô đều đạt tiêu chuẩn của NIJ và có khả năng bảo vệ người dùng trước một số loại đạn như .44 Magnum, 9mm hay .45, tương tự áo chống đạn được cảnh sát Mỹ sử dụng.

Nữ sáng lập startup gốc Việt tạo ra chiếc áo khoác chống đạn đầu tiên trên thế giới, trông như áo hoodie nhưng lợi hại ngang áo chuyên dụng của cảnh sát Mỹ! - Ảnh 4

 Vy Trần tại nơi làm việc.

Wonder Hoodie đã tạo ra chiếc áo hoodie chống đạn đầu tiên trên thế giới đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của NIJ - sản phẩm duy nhất trên thị trường có khả năng bảo vệ cơ thể và phần đầu của người dùng khỏi đạn bắn và dao đâm. Khi không cần sử dụng như một biện pháp bảo hộ, người dùng có thể tháo lớp chống đạn ra và mặc áo như bình thường.

Áo chống đạn của Wonder Hoodie thường rẻ hơn từ 40% đến 90% so với các đối thủ trên thị trường. Không những vậy, công ty của Vy còn thực hiện chính sách cứ mỗi 10 chiếc áo được bán ra, hãng sẽ tặng một chiếc cho một giáo viên trường công bất kỳ thông qua chương trình Trường học An toàn.

Tin Cùng Chuyên Mục