Ông Nguyễn Đức Tài: "Nếu nhân viên không làm được việc, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm chính là cấp trên của họ"

Hiếu Nguyễn (Tổng Hợp)

(Doanhnhan.vn) - Bí quyết khiến nhân viên vui vẻ, hạnh phúc qua chia sẻ của Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài.

Kinh doanh trong mảng đồ điện tử, thiết bị di động nhiều năm, chuỗi cửa hàng Thế giới Di động hiện vẫn đang duy trì mạng lưới hơn 2200 cửa hàng trên toàn quốc. Đi cùng với đó là đội ngũ cán bộ, nhân viên với quy mô khổng lồ. Dễ thấy, để quản lý và áp dụng quy tắc giao tiếp, phục vụ chung với hơn 40.000 người (số liệu tính đến cuối năm 2018), đội ngũ lãnh đạo Thế giới Di động ắt phải có một bí quyết riêng.

Theo Nhịp sống Kinh tế, ban đầu, họ ban hành chính sách phạt nghiêm khắc với toàn bộ nhân viên. Với niềm tin dùng kỷ luật thép sẽ khiến nhân viên sợ mà làm việc quy củ, ban lãnh đạo Thế giới Di động cho rằng: "Chúng tôi nỗ lực kiểm soát càng nhiều vì tin rằng dịch vụ khách hàng sẽ OK. Như vậy, chúng tôi không cần tạo niềm vui cho nhân viên, miễn là kiểm soát tốt, quy trình chặt chẽ. Không ai có thể đi khỏi quy trình đó. Không ai có thể làm bậy mà không bị phát hiện..."

Tuy vậy, cách làm này không mang lại hiệu quả như mong muốn. Chính ông Nguyễn Đức Tài đã phải thừa nhận:

Ông Nguyễn Đức Tài:

 

"Chúng tôi mới nhận ra hình như mình ảo tưởng... Làm sao có chuyện nhân viên đi làm trong tâm trạng lo lắng, không vui vẻ, lại có thể đem lại sự vui vẻ cho người khác? Bạn không thể nào đưa cho người khác cái mà bản thân bạn không có. Làm sao có chuyện gia đình anh "nát bét" nhưng anh sẽ dạy cho các cặp vợ chồng khác làm sao để sống hạnh phúc?".

Rút kinh nghiệm từ bước đi sai lầm đó, Thế giới Di động đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các nhân viên. Đồng thời, họ rà soát và gỡ bỏ mọi thứ làm nhân viên lo lắng,

Bắt đầu từ việc chuyển toàn bộ bộ phận trước đây được gây dựng để Kiểm soát thành bộ phận Hỗ trợ.

"Nếu nhân viên không làm được việc, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là chính là người cấp trên của họ. Những phòng ban trước đây phạt nhiều nhất, ví như phòng ban kế toán là phòng ban phát hành rất nhiều chính sách phạt, những cái đó được dẹp hết. Từ nay, chuyện ai đó đi phạt ai đó là chuyện kỳ cục trong hệ thống này.

Trước chúng tôi nói "Phạt ngay và luôn", giờ nói "Thưởng ngay và luôn", và tìm ra những việc nhân viên làm tốt để ghi nhận và thưởng", ông Tài nói.

Từ đó, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc ở Thế giới Di động giảm đáng kể. Ông Tài nhấn mạnh trong một bài chia sẻ: "Trước một số người còn tự hào: "Ồ, mình rất cứng rắn, sẵn sàng cho nhân viên nghỉ việc ngay và luôn".

Giờ việc đó trở nên lố bịch trong hệ thống này. Nếu nhân viên không làm được việc, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là chính là người cấp trên của họ".

Tin Cùng Chuyên Mục