Qantas vẫn là cổ đông tại Pacific Airlines

Theo Báo đầu tư

Cơ cấu cổ đông tại Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines không thay đổi dù hãng hàng không này đã đổi tên thành Pacific Airlines.

Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) vừa đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cấp lại Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Lý do khiến hãng hàng không này phải xin cấp lại giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không là do tên doanh nghiệp có sự thay đổi từ Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines thành Công ty cổ phần hàng không Pacific Airlines (tên tiếng Anh là Pacific Airlines Aviation Joint Stock Company), tên viết tắt là Pacific Airlines.

Việc thay đổi tên công ty, theo JPA là không thay đổi quyền, trách nhiệm và nghĩ vụ của hãng đối với khách hàng, đối tác nhà cung cấp dịch vụ… Toàn bộ các hoạt động kinh doanh khai thác của công ty vẫn được bảo đảm và duy trì bình thường; hình ảnh, biểu tượng của công ty tại sân bay, phòng vé, trên thân máy bay vẫn duy trì như hiện tại.

Để phục vụ cho mô hình kinh doanh và kế hoạch phát triển mới, JPA cho biết là đang xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mới, thay đổi hệ thống phục vụ hành khách. Công việc này sẽ được hoàn thành trước ngày 31/7.

Trong khi khi chờ hoàn thành các công việc nêu trên cũng như làm thủ tục cập nhật, thay đổi tên gọi trên các giấy phép, văn bằng, chứng chỉ, tài liệu khai thác, JPA đề nghị nhà chức trách hàng không cho phép duy trì tên gọi cũ trên các giấy phép, văn bằng do Cục Hàng không Việt Nam cấp và hỗ trợ JPA hoàn thiện sớm việc thay đổi, cập nhật tên gọi mới.

Qantas vẫn là cổ đông tại Pacific Airlines - Ảnh 1
Logo mới trên tàu bay được cho là của Pacific Airlines

Trước đó, JPA cũng đã được Sở Kế hoạch đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (thay đổi lần thứ 20) với tên gọi mới. Hãng vẫn còn các ngành nghề kinh doanh là vận tải hành khách hàng không; kho bãi và lưu giữ hàng hóa; hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải; dịch vụ lưu trú ngắn ngày…

Điều đáng nói là quy mô vốn điều lệ và cơ cấu cổ đông vẫn giữ nguyên như trước khi đổi tên. Theo đó, Pacific Airlines có số vốn điều lệ 3.522 tỷ đồng, trong đó Vietnam Airlines góp 2.424,9 tỷ đồng, Qantas Asia Investment Company góp 1.056,6 tỷ đồng, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn góp 40,015 tỷ đồng và ông Lương Hoài Nam góp xấp xỉ 0,5 tỷ đồng.

Vào cuối tháng 6, hai cổ đông lớn nhất của JPA là Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas (Australia) cho biết là đã thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với JPA nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng lợi nhuận của hãng hàng không chi phí thấp này, đồng thời thúc đẩy quy mô và sức mạnh thương hiệu của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa.

Theo đó, JPA sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới được truyền cảm hứng từ màu sắc chủ đạo của Vietnam Airlines. Thời điểm JPA chính thức hoạt động dưới tên mới Pacific Airlines sẽ dựa theo quyết định của nhà chức trách.

Pacific Airlines cũng sẽ chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire sang Sabre - hệ thống Vietnam Airlines đang vận hành - để đồng bộ hoá mạng bay, các thủ tục đặt chỗ và tính năng dành cho khách hàng với Vietnam Airlines.

Tin Cùng Chuyên Mục