Quỹ Mekong Enterprise Fund IV rót 5 triệu USD vào HUSK, tham vọng thúc đẩy nông nghiệp tái tạo tại Đông Nam Á

An An

Cái bắt tay giữa Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV) và HUSK không chỉ là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển nhanh chóng của HUSK với tư cách là nhà sản xuất hàng đầu về phân bón hữu cơ, mà còn là phần thiết yếu trong việc thúc đẩy sự áp dụng than sinh học như một nền tảng quan trọng trong việc gia tăng các thực hành nông nghiệp tái tạo trên khắp Đông Nam Á.

Theo thông tin từ Mekong Capital, Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV) vừa thông báo đã ký kết thỏa thuận đầu tư trị giá 5 triệu USD với HUSK - một công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất than sinh học và phân bón sinh học.

Đây là minh chứng cho cam kết của MEF IV trong việc mang lại cả lợi nhuận tài chính lẫn các tác động có ý nghĩa về xã hội và môi trường trên toàn khu vực.

Với việc tận dụng công nghệ tiên tiến, HUSK sản xuất than sinh học, phân bón có chứa carbon hữu cơ (carbon basedfertilizer) và các sản phẩm bảo vệ cây trồng hướng đến giải quyết các thách thức mà nông dân đang phải đối mặt, như hiệu suất thu hoạch không đều, không ổn định, sâu rầy, dịch bệnh, và cách thức canh tác đất làm cạn dinh dưỡng đất. Những vấn đề này ngày càng trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Theo bà Heloise Buckland - CEO và đồng sáng lập của HUSK, “Sứ mệnh của HUSK là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp tái tạo. Để đạt được điều này, HUSK đã phát triển một hệ thống công nghệ và sản phẩm độc đáo giúp cải thiện chất lượng đất, hấp thụ carbon và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Nông dân lựa chọn sản phẩm của HUSK vì chúng mang lại giá trị vượt trội so với các loại phân bón thông thường, hỗ trợ sức khỏe đất lâu dài, bảo vệ cây trồng và cải thiện hiệu quả sử dụng nước và dưỡng chất".

Cái bắt tay giữa Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV) và HUSK không chỉ là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển nhanh chóng của HUSK với tư cách là nhà sản xuất hàng đầu về phân bón hữu cơ, mà còn là phần thiết yếu trong việc thúc đẩy sự áp dụng than sinh học như một nền tảng quan trọng trong việc gia tăng các thực hành nông nghiệp tái tạo trên khắp Đông Nam Á.

Qua tìm hiểu, được thành lập vào năm 2017, HUSK là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tái tạo tại Đông Nam Á. Khi Richard Kendall gia nhập vào năm 2019, công ty ưu tiên về lãnh đạo nữ và các giải pháp đổi mới. Theo đó, HUSK chú trọng đào tạo phụ nữ làm đại sứ nông nghiệp carbon, tạo động lực cho họ để thúc đẩy các hoạt động bền vững và phổ cập cho mọi người về ‘sức khỏe’ của đất. Phương pháp này, kết hợp với các nỗ lực bán hàng được trực tiếp dẫn dắt bởi các nữ lãnh đạo tại Campuchia, đã đóng góp 27% doanh số bán hàng trong năm 2023.

Tại Việt Nam, HUSK tiếp thị sản phẩm của mình chủ yếu ở các vùng trung du cho cây rau và cà phê, và các vùng đồng bằng sông Cửu Long cho việc canh tác lúa. Công ty đặt mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về phân bón hữu cơ tại Việt Nam theo mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhằm nâng tỷ lệ sản phẩm hữu cơ được đăng ký lên 25% vào năm 2025.

HUSK có kế hoạch đưa Việt Nam lên vị trí dẫn đầu trong việc giảm thiểu carbon trong các chuỗi giá trị quan trọng như cà phê và lúa gạo, bằng cách cải tạo đất, hấp thụ carbon và giảm sử dụng phân bón tổng hợp.

Về quỹ, Mekong Capital thành lập năm 2001, là công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân Việt Nam. Một số đơn vị nổi bật trong danh mục đầu tư của quỹ như: Chuỗi cửa hàng Thế Giới Di Động, Chuỗi nhà hàng Golden Gate, Trường Quốc tế Việt Nam Úc (VAS), Dược phẩm Traphaco, Trang sức Phú Nhuận (PNJ), Tập đoàn Masan...

Quỹ thứ năm do Mekong Capital tư vấn, MEF IV, là quỹ đầu tư cổ phần tư nhân với quy mô quỹ là 246 triệu USD. Quỹ đặc biệt tập trung vào các ngành bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) và chăm sóc sức khỏe.

Tin Cùng Chuyên Mục