Shark Việt "bắt mạch" kiểu người tuyệt đối không nên khởi nghiệp

Hiếu Nguyễn (Tổng Hợp)

(Doanhnhan.vn) - Chiêm nghiệm về cuộc sống, Shark Việt cho rằng con người hay gặp hoàn cảnh: Lúc khó thì không ai mời đi làm, lúc thuận lợi lại có quá nhiều cơ hội, khiến bản thân bối rối.

Thời điểm cuối năm cũng là lúc thích hợp để mỗi người xem xét lại định hướng công việc. Khi trào lưu "khởi nghiệp" phát triển mạnh mẽ, không ít bạn trẻ đang có ý định rời khỏi "vùng an toàn" và đứng ra tự tạo dựng sự nghiệp riêng. Nhưng nhìn lại, công việc hiện tại vẫn đem lại một khoản thu nhập ổn định, mặc dù rất nhàm chán. 

Với quan điểm của Shark Nguyễn Thanh Việt, ông gọi đó là khi đang rơi vào "ngã ba đường". Chiêm nghiệm về cuộc sống, Shark Việt cho rằng con người hay gặp hoàn cảnh: Lúc khó thì không ai mời đi làm, lúc thuận lợi lại có quá nhiều cơ hội, khiến bản thân bối rối.

"Thường con người ta lúc khó khăn thì tìm 1 việc cũng khó, còn lúc tự nhiên thuận lợi chút thì lại có bao nhiêu chỗ gọi đi làm, xong lại phát sinh ra cơ hội để khởi nghiệp. Lúc bây giờ bạn đứng giữa ngã ba đường khó khăn vô cùng, có thể quyết định sắp tới sẽ giúp bạn có cuộc sống ổn định, cũng có thể sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở thành bấp bênh."

Shark Việt

 

Ở trường hợp này, Shark Việt khuyên người trẻ phải biết xác định bản thân đang muốn gì:

"Bạn nên thật là bình tĩnh nhìn sâu vào bên trong là mình muốn gì và thay đổi này sẽ đưa lại cho mình cái gì; mục tiêu của mình khởi nghiệp là gì; mục tiêu cần trong ngắn hạn là cần cho cuộc sống gia đình, cho thu nhập bản thân hay cho tương lai xa hơn nữa?".

Shark Việt cũng lưu ý rằng không phải ai cũng phù hợp làm chủ, mà phải tuỳ thuộc vào độ "chín" của mỗi người. Bạn chỉ nên startup nếu thuộc tuýp người không quen bị gò bó thời gian, không thích phải nghe sự chỉ đạo của các lãnh đạo.

Trái lại, những ai thích cuộc sống ổn định, quen cung cách báo cáo công việc lên cấp trên,...thì "đừng khởi nghiệp vì chưa đủ lớn" - Shark Việt đúc kết.

Và kết lại, lựa chọn nằm ở trong tay chính bạn, chứ không phải ai khác:

"Vì vậy nếu khuyên nên bỏ viêc ổn định để chọn khởi nghiệp không thì tôi nghĩ tốt nhất các bạn phải tự tìm câu trả lời. Ngoài ra nên tìm những người đã khởi nghiệp để biết những cái được và cái mất của họ, cũng như gặp những người có cùng hoàn cảnh giống mình để tham khảo và quyết định.

Các bạn quyết định như thế nào đi nữa thì hãy nhớ đây là cuộc sống, và chúng ta phải đánh đổi, đánh đổi ngày hôm nay để có ngày mai tươi đẹp hơn. Nhưng cho dù bạn quyết định thế nào thì tôi cũng chúc mừng bạn vì bạn đang có thứ để mà quyết định. Có nhiều người không có gì để quyết định tức là không thể có công việc ổn định cũng như không có cơ hội để khởi nghiệp. Bạn có hai thứ cùng một lúc thì chúc mừng các bạn", Shark Việt nhấn mạnh.

Tin Cùng Chuyên Mục