SSI Research dự báo lợi nhuận quý II/2024: Nhiều doanh nghiệp tăng lãi bằng lần

Linh An

Dệt may Thành Công được dự báo tăng lợi nhuận đột biến nhất gấp hơn 30 lần cùng kỳ, tiếp đó là Hoa Sen gấp 19 lần trong quý II.

SSI Research vừa công bố bản báo cáo ước tính kết quả kinh doanh quý II/2024 của 45 doanh nghiệp - ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây chỉ là dự báo của các chuyên gia nghiên cứu phân tích, và các con số này thậm chí có thể khác xa thực tế khi doanh nghiệp chính thức công bố.

Những công ty dự báo tăng lãi

Công ty Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công (mã ck: TCM) được SSI Research tin rằng, doanh thu sẽ tăng trưởng 27% lên 905 tỷ đồng khi sản lượng tiêu thụ phục hồi tốt và lãi ròng gấp 30 lần cùng kỳ đạt 69 tỷ đồng trong quý II/2024.

Lợi nhuận trước thuế tăng 450% do công ty phải trả thuế thu nhập cao bất thường hồi trong quý II/2024. 

SSI Research dự báo lợi nhuận quý II/2024: Nhiều doanh nghiệp tăng lãi bằng lần - Ảnh 1
SSI Research dự báo lợi nhuận quý II/2024: Nhiều doanh nghiệp tăng lãi bằng lần - Ảnh 2

Hai doanh nghiệp thép Hòa Phát (mã ck: HPG) được dự báo lợi nhuận ròng tăng 110% nhờ sản lượng tiêu thụ thép tăng đáng kể 40% và lợi nhuận Hoa Sen (mã ck: HSG) đột biên 1.800% lên 270 tỷ đồng nhờ sản lượng tăng 35% so với cùng kỳ.

SSI Research dự báo lợi nhuận quý II/2024: Nhiều doanh nghiệp tăng lãi bằng lần - Ảnh 3
SSI Research dự báo lợi nhuận quý II/2024: Nhiều doanh nghiệp tăng lãi bằng lần - Ảnh 4

Ba công ty khác cũng dự báo tăng lợi nhuận bằng lần là Tập đoàn Masan (mã ck: MSN) khi đạt 400-450 tỷ đồng (tăng 280-350% so với cùng kỳ) đến từ sự cải thiện các hoạt động kinh doanh cốt lõi và cả đơn vị liên kết TCB.

Lợi nhuận PV Power (mã ck: POW) có thể tăng 109% nhờ sản lượng cao hơn đến từ nhà máy Vũng Áng và các nhà máy thủy điện dự trữ nước ổn định hơn. Cao su Đồng Phú (mã ck: DPR) dự kiến tăng trưởng 169% trong quý II, nhờ giá bán tăng 21% và tiền bồi thường đất khu đô thị Tiến Hưng.

Nhiều ngân hàng có vốn hóa lớn trên thị trường như CTG, VCB, TCB, VPB, BID... sẽ tiếp tục có lợi nhuận tăng trưởng với câu chuyện chung là NIM tiếp tục duy trì mức ổn định. Thậm chí có ngân hàng NIM sẽ tiếp tục cải thiện. Ngoài ra, FPT, CTR hay VNM được dự báo cũng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Những cái tên dự báo sẽ giảm lãi

Nhóm doanh nghiệp dầu khí bất ngờ được dự báo giảm lợi nhuận bao gồm BSR (-70%), GAS (-18%), PVD (-3%) và PVT (-18%). Việc giảm sản lượng nhà máy lọc dầu Dung Quất do bảo dưỡng gây ra ảnh hưởng lớn đến các công ty dầu khí, sản lượng khí giảm và tác động của USD tăng giá.

SSI Research dự báo lợi nhuận quý II/2024: Nhiều doanh nghiệp tăng lãi bằng lần - Ảnh 5
SSI Research dự báo lợi nhuận quý II/2024: Nhiều doanh nghiệp tăng lãi bằng lần - Ảnh 6

Bất ngờ nhất là hai doanh nghiệp "hot" trên sàn chứng khoán là Hóa chất Đức Giang (DGC) và Viettel Post (VTP) lại bị dự báo giảm. SSI cho rằng, các mảng kinh doanh cốt lõi của 2 doanh nghiệp này đề sụt giảm về sản lượng trong quý II/2024.

Tin Cùng Chuyên Mục