Thắng cảnh Bàu Trắng (Bình Thuận) được xếp hạng Di tích quốc gia

Hồng Hiếu/

Sáng 30/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đối với danh lam thắng cảnh Bàu Trắng tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) theo Quyết định số 3040/QĐ-BVHTTDL ngày 3/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nằm cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 60 km về phía Bắc, Bàu Trắng là một thắng cảnh hùng vĩ, nên thơ do thiên nhiên ban tặng từ hàng nghìn năm qua. Quần thể thắng cảnh Bàu Trắng nằm trong Khu du lịch quốc gia Mũi Né (tỉnh Bình Thuận).

Du khách nước ngoài đắm mình với vẻ đẹp "trời xanh, cát trắng, nắng vàng" của Bàu Trắng. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN
Du khách nước ngoài đắm mình với vẻ đẹp "trời xanh, cát trắng, nắng vàng" của Bàu Trắng. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Nơi đây có 2 hồ nước được gọi là Bàu Ông, Bàu Bà và đồi cát có tên là đồi Trinh nữ. Dù nằm giữa một vùng quanh năm nắng gió, khô cằn nhưng nước trong bàu vô cùng dồi dào và trong mát.

Nhờ đó, cây cối xung quanh phát triển, tươi tốt như một ốc đảo. Điểm nổi bật là Bàu Trắng được bao quanh bởi đồi cát Trinh nữ với màu cát trắng phau, kéo dài uyển chuyển như những dải lụa.

Bên cạnh sự nổi tiếng về cảnh đẹp thiên nhiên, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Bàu Trắng còn được biết đến là một địa danh cách mạng nổi tiếng gắn với Khu căn cứ kháng chiến Lê Hồng Phong, nơi ghi dấu những năm tháng chiến đấu oanh liệt, hào hùng đầy gian khổ, hy sinh của quân và dân Bình Thuận.

Với địa hình, địa thế và cảnh đẹp có một không hai đó, Bàu Trắng đã lọt vào Top 100 điểm đến ấn tượng Việt Nam năm 2013, điểm đến được ưa thích ASEAN năm 2014 và Top 100 điểm du lịch được yêu thích khu vực phía Nam năm 2016.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với Bàu Trắng không ngừng tăng lên và trở thành điểm đến không thể thiếu của du khách khi đến với Bình Thuận. Cùng với Mũi Né (thành phố Phan Thiết), Bàu Trắng đã và đang thu hút nhiều dự án đầu tư du lịch trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Thế Nhân - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết: Để bảo tồn và phát huy có hiệu quả giá trị của thắng cảnh Bàu Trắng, trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Quản lý di tích thắng cảnh Bàu Trắng theo hướng có đủ trình độ, năng lực chuyên môn trong việc quản lý và phát huy giá trị thắng cảnh ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

Sở và địa phương cũng tăng cường công tác truyền thông, quảng bá về nét độc đáo của thắng cảnh Bàu Trắng; tổ chức khảo sát, phân khu chức năng trong khu vực thắng cảnh, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để mời gọi, thu hút các doanh nghiệp có đủ năng lực tham gia đầu tư.