The Sun Today – Nhóm bạn trẻ Trường Nguyễn Siêu Hà Nội: Nhắc tới “Tinh hoa Việt Nam” không thể quên cội nguồn là bàn tay lao động

Vân Hương

Vòng công chiếu cuộc thi "Tinh Hoa Việt Nam" do Trung Ương Đoàn tổ chức vừa đóng cổng bình chọn vào 23:59 ngày 19/05/2024. Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, học sinh, sinh viên vun đắp hiểu biết, bồi dưỡng tình cảm đối với các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc đồng thời khám phá và quảng bá những thông điệp ý nghĩa, Ban Tổ chức đã đưa cơ cấu chấm điểm vòng chung khảo gồm 30 điểm từ bình chọn của cộng đồng thông qua lượt vote bình chọn trên website chương trình và 70 điểm từ Hội đồng Giám khảo. Trong thời gian chờ BTC công bố điểm từ Hội đồng, hãy cùng tìm hiểu tác phẩm đạt trọn 30 điểm bình chọn vòng công chiếu, vượt qua 11.734 clip dự thi từ 67 tình thành và đạt 47.839 lượt bình chọn để trở thành tác phẩm có lượt ủng hộ cao nhất toàn quốc trong vòng sơ loại: “Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa và lao động”.

Kết quả bình chọn được công bố trên https://tinhhoavietnam.doanthanhnien.vn/
Kết quả bình chọn được công bố trên https://tinhhoavietnam.doanthanhnien.vn/

Tinh hoa dân tộc tái hiện qua lăng kính tuổi trẻ

Nhóm The Sun Today, gồm Đặng An Phương, Nguyễn Hương Trà My và Lưu Minh Khôi là đoàn viên chi đoàn 10AS - Trường Nguyễn Siêu Hà Nội. Với ý tưởng mọi giá trị đẹp đẽ trường tồn đều bắt nguồn từ lao động, dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu lao động, con người Việt Nam là con người của lao động, sinh ra đã “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, sức mạnh nguồn cội của văn hóa Việt là sức mạnh từ lao động mà có… The Sun Today lựa chọn concept chính của tác phẩm là: Tinh hoa Việt Nam qua bàn tay lao động, thể hiện qua các làng nghề truyền thống: Nghề Muối, Nghề Chiếu và Nghề Chạm Bạc.

PV: Các bạn đã có một ý tưởng chính rất hay cho tác phẩm của mình, nhưng để thể hiện thành clip xuất sắc và chuyên nghiệp như tác phẩm hoàn thiện đi dự thi, hẳn là có nhiều khó khăn?

Đặng An Phương: Thực ra chúng mình có 2 phiên bản cho tác phẩm này. Phiên bản đầu tiên chúng mình thực hiện ở trường quay ảo và luân phiên mỗi người đóng vai trò MC giới thiệu về một làng nghề. Phiên bản này chúng mình nộp dự thi tuần 7 và cũng được hơn 12 nghìn lượt bình chọn. Tuy nhiên ngay trong ngày nộp phiên bản 1 thì chúng mình cũng quyết định sẽ đầu tư vào một phóng sự thực tế, ghi hình tại chính các làng nghề để tác phẩm sinh động và ý nghĩa hơn. Thế nên chúng mình có phiên bản thứ 2 này để nộp dự thi vào tuần 8. Phải nói là chạy đua với thời gian vô cùng gấp gáp, may mắn là nhóm đã hoàn thành và nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng.

Nguyễn Hương Trà My: Điều mình tự hào nhất khi tham gia cuộc thi Tinh hoa Việt Nam cùng Phương và Khôi chính là mình đã không bỏ cuộc và đã làm được những việc không phải là sở trường của mình. Mình vốn yêu thích việc tìm hiểu các môn khoa học và luyện tập thể thao, điểm yếu của mình là khả năng giao tiếp, làm MC hay biểu diễn văn nghệ… Vậy nên khi thực hiện việc ghi hình hay làm phóng sự, mình phải rất cố gắng. Tác phẩm được mọi người đánh giá tốt khiến mình cảm thấy rất vui và tự hào vì đã cố gắng và vượt lên chính mình.

Lưu Minh Khôi: Phóng sự của chúng mình về 3 làng nghề ở tại 3 địa điểm khá xa nhau, nên việc phân chia thời gian và lộ trình để thực hiện cũng rất phải cân não vì chúng mình chỉ có đúng 1 ngày để thực hiện toàn bộ việc này. Mình nhớ mãi cái rét mướt mưa phùn sáng tinh mơ hôm ấy, vừa đi vừa cầu mong trời ngớt mưa để còn quay phim được. Chúng mình dầm mưa, đứng trong gió lộng giữa cánh đồng, rồi lại bêu đầu dưới nắng hửng lúc trưa, rồi lại mưa, lại gió… Tranh thủ lắm mới có được những thước phim dùng được. Nhưng cũng thú vị là trong lúc chờ thời tiết thì chúng mình lại tìm hiểu được thêm nhiều điều về làng nghề mà chúng mình giới thiệu tới “Tinh Hoa Việt Nam”.

PV: Sản xuất được tác phẩm đã vất vả, truyền thông thu hút để mọi người ủng hộ bình chọn cho tác phẩm của mình chắc cũng không kém phần đau đầu?

Nguyễn Hương Trà My: Mình nghĩ rằng BTC muốn lựa chọn những tác phẩm được bình chọn nhiều bởi vì họ tin rằng những tác phẩm đó ngoài nội dung hấp dẫn thì quan trọng hơn là khả năng lan truyền của nó tới nhiều người, từ đó nhân rộng thêm sự nhận biết về chương trình, lan tỏa được tình yêu với các giá trị văn hóa Việt Nam, truyền cảm hứng cho không chỉ người dân Việt Nam mà còn đem tinh hoa Việt Nam ra thế giới. Chính bởi vậy, tác phẩm của chúng mình ngay từ đầu đã có phụ đề tiếng Anh.

Lưu Minh Khôi: Chúng mình không chỉ tập trung làm nội dung chuyên nghiệp ngay từ đầu để tác phẩm có giá trị lan truyền tự nhiên mà chúng mình còn vận động bạn bè, thầy cô trong trường, gia đình, người thân để cùng lan tỏa. Thông qua việc vận động trực tiếp này, mọi người cũng biết thêm các thông tin về cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam”, hiểu hơn về 3 làng nghề “Làng Muối, Làng Chiếu và Làng Chạm Bạc” mà chúng mình giới thiệu.

Đặng An Phương: Để tham gia cuộc thi mình phải tạo kênh Tiktok để đưa bài thi lên và lấy link gửi theo mẫu đăng ký của BTC. Vì thế mình bắt đầu tìm hiểu về việc xây dựng kênh Tiktok. Trước đó mình có Facebook cá nhân có khoảng gần 40 nghìn người theo dõi, có một vài Fanpage cho các dự án mình đang triển khai với khoảng gần 100 nghìn người theo dõi và một kênh Youtube The Sun Today. Mình cũng sở hữu MC ảo trí tuệ nhân tạo phiên bản học sinh đầu tiên tại Việt Nam nên mình sử dụng MC ảo để làm nội dung truyền thông về tác phẩm của chúng mình trên các kênh truyền thông mình có. Bất ngờ là kênh Tiktok của mình thu hút được gần 60 nghìn người theo dõi và tác phẩm “Làng nghề Việt – Khúc giao hòa tinh hoa & lao động” được tới hơn 3 triệu lượt xem, trở thành video clip xu hướng trên Tiktok.

Các thành viên nhóm The Sun Today. Từ trái qua phải: Nguyễn Hương Trà My – Lưu Minh Khôi – Đặng An Phương
Các thành viên nhóm The Sun Today. Từ trái qua phải: Nguyễn Hương Trà My – Lưu Minh Khôi – Đặng An Phương

PV: Các bạn cảm thấy như thế nào về việc tham gia các cuộc thi như thế này?

 

Phát động vào cuối tháng 11/2023, Cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” có mục tiêu bồi dưỡng, vun đắp hiểu biết, tình cảm của người trẻ đối với các giá trị truyền thống, qua đây nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo tồn, phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Theo thống kê của Trung ương Đoàn ngày 30/1, sau 8 tuần triển khai, Cuộc thi đã thu hút 11.734 tác phẩm tham dự, gần 680 nghìn lượt bình chọn tác phẩm và khoảng 36 triệu lượt xem tác phẩm trên các nền tảng số. Tác phẩm “Làng Nghề Việt – Khúc giao hòa Tinh hoa & Lao động” của nhóm bạn Đặng An Phương, Nguyễn Hương Trà My, Lưu Minh Khôi đến từ trường Nguyễn Siêu Hà Nội, đạt lượt vote cao nhất vòng 8 và cũng là tác phẩm có số lượt bình chọn nhiều nhất trong vòng sơ loại. Từ ngày 08/5-19/05/2024, BTC tiếp tục tổ chức vòng công chiếu cho 20 tác phẩm xuất sắc lọt vào vòng trong. Dự kiến tổng kết và trao giải vào cuối tháng 5/2024.

Lưu Minh Khôi: Rất thú vị và cần thiết. Đây là cuộc thi được tổ chức bởi Trung Ương Đoàn nên mình thấy rất uy tín. Việc được giải cao của những cuộc thi quy mô lớn như này sẽ là một điểm nổi bật đáng kể để hồ sơ học tập của mình được chú ý hơn. Ngoài ra việc tham gia những hoạt động cũng dạy cho mình cách phân chia và quản lý thời gian hiệu quả - một kỹ năng mà mình thấy vô cùng quan trọng với mình. Trước đây để cân bằng thời gian học tập với việc vẽ tranh và chơi bóng rổ với mình rất khó khăn, thì bây giờ mình đã sẵn sàng cho việc chuẩn bị một triển lãm tranh của riêng mình trong thời gian tới.

Đặng An Phương: Mình có dự định theo đuổi ngành Marketing và truyền thông chuyên nghiệp trong tương lai nên mình quan tâm tới những hoạt động có ý nghĩa tích cực trong việc truyền thông lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Tháng 10/2023 mình đã nhận được bằng khen của Thành đoàn Hà Nội khi tham gia cuộc thi “tìm kiếm đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long – Hà Nội”. Tháng 3/2024 mình được Đại sứ Anh trao giải thưởng cuộc thi “Thành phố London trong măt tôi”. “Tinh hoa Việt Nam” là một sân chơi lớn với giá trị văn hóa sâu rộng, mình không muốn bỏ lỡ một cuộc thi như thế cũng như không muốn bỏ lỡ cơ hội tự hào về quê hương của mình, tự hào là một người trẻ Việt Nam biết yêu quý, trân trọng và đang nỗ lực góp phần để “Tinh hoa Việt Nam” mãi mãi trường tồn.

Nguyễn Hương Trà My: Với mình đây là một việc khó và cần phải nỗ lực để thực hiện. Mình cảm thấy trưởng thành hơn khi vượt qua được những căng thẳng, áp lực của việc phải xuất hiện trước ống kính máy quay. Những trải nghiệm thực tế và sự tự tin khi nỗ lực vượt qua những yếu điểm của mình sẽ là hành trang quan trọng cho mình trong tương lai.

PV. Cảm ơn các bạn và sau đây là giới thiệu ngắn về 3 bạn trẻ đến từ trường Nguyễn Siêu Hà Nội.

ĐẶNG AN PHƯƠNG: Học sinh lớp 10AS, Trường Nguyễn Siêu - Hà Nội. Top 5% học sinh xuất sắc trường Nguyễn Siêu với GPA 9,7 và nhiều thành tích trong hoạt động ngoại khóa như: là Đại sứ truyền thông ngân hàng cây sinh kế Tree Bank, nhận bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội trong cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long – Hà Nội”, nhận giải ba từ Đại sứ Anh trong cuộc thi “Thành phố London trong mắt tôi”… An Phương cũng sở hữu MC trí tuệ nhân tạo phiên bản học sinh đầu tiên tại Việt được cá nhân hóa theo hình ảnh của mình, các kênh truyền thông mạng xã hội Facebook, Tiktok và Youtube với số lượng người người theo dõi lớn. Theo đuổi mơ ước làm việc trong lĩnh vực Marketing và truyền thông chuyên nghiệp, tháng 8/2024 An Phương sẽ nhập học RMIT Foudation.

Đoàn viên thanh niên chi đoàn 10AS – Trường Nguyễn Siêu Hà Nội – Hiện thực hóa trrách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong gìn giữ tinh hoa Việt Nam
Đoàn viên thanh niên chi đoàn 10AS – Trường Nguyễn Siêu Hà Nội – Hiện thực hóa trrách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong gìn giữ tinh hoa Việt Nam

NGUYỄN HƯƠNG TRÀ MY: Học sinh lớp 10AS, Trường Nguyễn Siêu – Hà Nội. Top 5% học sinh xuất sắc trường Nguyễn Siêu với GPA 9,6 và các thành tích học tập tốt, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Trà My đã vượt qua nỗi sợ hãi khi đứng trước máy quay để trở thành MC cho các cảnh quay. Trà My cho biết: "Đây là một thử thách lớn nhưng cũng là cơ hội để mình hoàn thiện bản thân. Qua mỗi cảnh quay, mình học được rất nhiều về kỹ năng giao tiếp và cách truyền tải thông điệp một cách hiệu quả."

LƯU MINH KHÔI: Với GPA 9,5 và đam mê kỹ thuật công nghệ, Minh Khôi có mơ ước du học vào top các trường Đại học lớn nhất thế giới. Minh Khôi đã nỗ lực và có sự bứt phá vượt bậc, trở thành một trong những học sinh xuất sắc tiêu biểu của lớp 10 AS, Trường Nguyễn Siêu Hà Nội. Từng là cầu thủ bóng rổ tài năng trong đội bóng rổ của trường, Minh Khôi còn dành thời gian cho nghệ thuật với những bức tranh đầy màu sắc. Minh Khôi bày tỏ: "Việc ứng dụng công nghệ vào việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống là một hướng đi rất thú vị. Mình hy vọng những gì chúng mình đã làm sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác tham gia và cống hiến cho cộng đồng. 

Tin Cùng Chuyên Mục