Thị trường bán lẻ có thêm gần 111.000 m2 mặt bằng bán lẻ trong năm 2023

Giang Phạm

Theo CBRE, thị trường bất động sản bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM duy trì mức tăng trưởng tốt về giá thuê. Tại các vị trí đắc địa, giá thuê tiếp tục tăng nhờ sự gia nhập và mở rộng tích cực của các nhãn hàng cao cấp và hạng sang.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2023 của CBRE mới công bố, năm 2023, toàn thị trường đón nhận thêm gần 111.000 m2 mặt bằng bán lẻ, mở mới tại hai thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Nổi bật nhất là Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hà Nội khai trương vào nửa cuối của năm 2023. Với diện tích cho thuê lên đến 72.000 m2 (chưa bao gồm diện tích hầm và thủy cung), Lotte Mall West Lake Hà Nội là dự án trung tâm thương mại có quy mô lớn nhất tại Việt Nam trong vòng 4 năm qua.

Mới đây nhất, khu phức hợp The Linc tại khu đô thị Park City Hà Nội chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, năm 2023 cũng chào đón sự trở lại của Trung tâm thương mại The Loop tại Hà Nội và Trung tâm thương mại Hùng Vương Plaza tại TP.HCM sau thời gian đóng cửa cải tạo và đổi chủ.

Thị trường bán lẻ có thêm gần 111.000 m2 mặt bằng bán lẻ trong năm 2023 - Ảnh 1

Về giá thuê, theo CBRE, thị trường bất động sản bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM duy trì mức tăng trưởng tốt. Trong năm 2023, giá thuê tại các vị trí đắc địa tiếp tục tăng nhờ sự gia nhập và mở rộng tích cực của các nhãn hàng cao cấp và hạng sang.

Tại Hà Nội, giá thuê tầng trệt tại khu vực trung tâm ở mức 162 USD/m2/tháng, tăng 13% so với năm trước. Tại TP.HCM, giá thuê trung bình khu vực trung tâm gần ngưỡng 240 USD/m2/tháng, tăng 6% so với năm trước. Hầu như không có diện tích bán lẻ trống tại khu vực trung tâm ở cả hai thành phố.

Tại khu vực ngoài trung tâm, các dự án mới khai trương tại Hà Nội nâng mức giá thuê trung bình lên hơn 30 USD/m2/tháng, tăng 12% so với năm trước. Trong khi đó tại TP.HCM, nguồn cung khan hiếm giúp mức giá thuê khu vực ngoài trung tâm tăng mạnh lên 51 USD/m2/tháng, tăng 28% so với năm trước. Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường Hà Nội đạt 88%, tăng 1 điểm phần trăm so với năm trước.

Tại TP.HCM, tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường xấp xỉ 91%, tăng 2 điểm phần trăm so với năm trước.

Nhận xét về nguồn cầu tác động đến thị trường bán lẻ, theo Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, CBRE Việt Nam cho biết" "Ngược lại với hiện trạng nhà phố cho thuê đang ế ẩm, các trung tâm thương mại lại đang hoạt động tương đối tốt với tỷ lệ lấp đầy duy trì ở mức cao".

Các thương hiệu bán lẻ nước ngoài, đặc biệt là các thương hiệu cao cấp và hạng sang trong năm vừa qua đa số ghi nhận doanh thu khá tốt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương so với các khu vực khác, do vậy tiếp tục mở rộng cửa hàng.

Trong khi đó, mặt bằng bán lẻ cho thuê có chất lượng cao và vị trí đắc địa tại Việt Nam vẫn còn khan hiếm. Tăng trưởng doanh thu bán lẻ Việt Nam đạt 9,6% trong năm 2023, thấp hơn mức tăng trưởng 19,8% năm trước, tuy nhiên đây vẫn là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Năm 2023, CBRE ghi nhận sự gia nhập và mở rộng tích cực của các ngành hàng như F&B, vui chơi giải trí và thời trang tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Dự kiến năm 2024 cũng sẽ là một năm nhộn nhịp của thị trường bán lẻ với 5 dự án mở mới tại Hà Nội (tổng diện tích cho thuê gần 40.000 m2). Trong khi đó, tại TP.HCM sẽ có hai trung tâm thương mại quy mô lớn khai trương là Trung tâm thương mại Vincom thuộc Khu đô thị Vinhomes Grand Park tại quận 9 và Parc Mall tại quận 8 (TP.HCM) với tổng diện tích cho thuê của cả hai dự án gần 70.000 m2.

Tin Cùng Chuyên Mục