Vingroup (VIC) lãi sau thuế trong quý III/2022 gấp 2 lần cùng kỳ

Lam Lê

Trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế đạt 8.739 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.571 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup (mã CK: VIC) vừa công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2022 đạt 8.739 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.571 tỷ đồng.

Vingroup (VIC) lãi sau thuế trong quý III/2022 gấp 2 lần cùng kỳ - Ảnh 1

Cụ thể, trong quý III/2022, Vingroup ghi nhận 28.742 tỷ đồng doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Do biên lãi gộp quý III năm nay chỉ đạt 20%, thấp hơn nhiều so với mức gần 39% cùng kỳ năm trước, lợi nhuận gộp Vingroup thu về được trong quý vừa qua đã giảm một nửa so với cùng kỳ, đạt 5.758 tỷ.

Tuy nhiên, ở hoạt động tài chính, quý III năm nay tập đoàn này đã thu về hơn 8.937 tỷ đồng tiền lãi từ thanh lý các khoản đầu tư tài chính và chuyển nhượng công ty con (thực chất là việc bán vốn tại các công ty con sở hữu dự án bất động sản của Vinhomes). Khoản lãi đột biến này là nguyên nhân chính giúp doanh thu tài chính quý gần nhất của Vingroup đạt gần 10.000 tỷ, cao gấp 6,5 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Nhờ khoản doanh thu tài chính tăng mạnh kể trên, Vingroup đã ghi nhận 5.252 tỷ đồng lãi trước thuế trong giai đoạn tháng 7-9, bất chấp các chi phí tài chính và chi phí bán hàng tăng hàng nghìn tỷ. Đáng chú ý, đây là khoản lãi trước thuế cao nhất mà tập đoàn này từng ghi nhận được trong một quý kinh doanh.

Kết quả lãi trước thuế kể trên đã tăng 75% so với cùng kỳ. Sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, Vingroup báo lãi ròng 506 tỷ đồng, cũng tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi, bao gồm doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản ghi nhận vào thu nhập tài chính, 9 tháng đầu năm đạt 88.191 tỷ đồng, giảm 4.7% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do doanh thu chuyển nhượng bất động sản chỉ tăng mạnh từ quý 3 khi bắt đầu bàn giao các căn thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire sớm hơn kế hoạch, trong khi các lĩnh vực còn lại đều ghi nhận sự hồi phục và tăng trưởng tốt.

Lĩnh vực bất động sản sẽ tiếp tục bàn giao lượng lớn sản phẩm trong các quý tới và năm 2023, số lượng xe bàn giao trong quý 4 cũng dự kiến tăng do đã bố trí được nhiều linh kiện hơn. Bên cạnh đó, các mảng hoạt động khác như cho thuê bất động sản đầu tư (chủ yếu là doanh thu kinh doanh trung tâm thương mại), dịch vụ khách sạn, du lịch, vui chơi giải trí, y tế và giáo dục kỳ vọng tiếp tục phục hồi mạnh mẽ thời gian tới.

Trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế đạt 8,739 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.571 tỷ đồng.

Tại ngày 30/09/2022, tổng tài sản Vingroup đạt 555.571 tỷ đồng, tăng 30% so với đầu năm, chủ yếu nhờ mở bán thành công các dự án bất động sản mới.

Trong hoạt động huy động vốn, kể từ đầu năm 2022 đến nay, Vingroup đã huy động thành công 760 triệu USD từ thị trường vốn quốc tế.

Nửa đầu năm nay, Vingroup đã thu xếp trái phiếu quốc tế với mệnh giá 625 triệu USD, có thể hoán đổi thành cổ phần VinFast từ nhóm nhà đầu tư tổ chức uy tín. Vào tháng 10, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã thu xếp gói tài chính chống biến đổi khí hậu trị giá 135 triệu USD cho VinFast để hỗ trợ sản xuất xe buýt điện vận tải công cộng và mạng lưới trạm sạc xe điện quy mô quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Trong hoạt động Công nghệ - Công nghiệp, ngày 10/9/2022, VinFast tổ chức lễ bàn giao những chiếc xe VF 8 đầu tiên tại nhà máy Hải Phòng cho khách hàng trong nước. Tại Việt Nam, đồng thời với PVOil, VinFast cũng tiếp tục mở rộng hạ tầng trạm sạc thông qua hợp tác với Petrolimex để triển khai lắp đặt trạm sạc tại hơn 500 điểm từ Bắc đến Nam.

Trong hoạt động Thương mại Dịch vụ, lĩnh vực Bất động sản nhà ở tiếp tục là điểm sáng. Vinhomes bắt đầu bàn giao các căn bất động sản thấp tầng tại đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire sau năm tháng khởi công, qua đó thiết lập kỷ lục mới trên thị trường bất động sản. Vinhomes tiếp tục cho ra mắt đại dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown, với diện tích gần 300 ha và là giai đoạn cuối thuộc siêu quần thể đô thị biển 1.200 ha Vinhomes Ocean Park phía đông Hà Nội. 1.000 căn thấp tầng đầu tiên đã chính thức được ra mắt thị trường và nhanh chóng nhận được 800 đơn đặt cọc chỉ sau ba ngày đầu mở bán.

Ở lĩnh vực Bất động sản bán lẻ, Vincom Retail ghi nhận tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ và dần hồi phục về mức trước dịch COVID-19. 

Đối với lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng, hoạt động của Vinpearl tiếp tục phục hồi theo đà chung của thị trường du lịch. Tổng số đêm phòng bán đạt 717.000 sau 9 tháng, tăng 29% so với cùng kỳ.

Tin Cùng Chuyên Mục