Vô tư sờ vào san hô khi lặn biển Nha Trang: Hành động tưởng vô hại nhưng đang “bức tử” cả san hô và hệ sinh thái

Đạt Lê (Tổng hợp)

(Doanhnhan.vn) - Bởi lẽ san hô là một loài ĐỘNG VẬT vô cùng nhạy cảm, dễ chết đi, phát triển rất chậm nhưng lại đóng vai trò quan trọng dưới đáy biển. Mới đây, hình ảnh không đẹp chụp lại một du khách sờ tay vào san hô đã gây bức xúc trên MXH.

Đi du lịch là bạn được khám phá thế giới cũng như hiểu thêm về bản thân mình. Tuy nhiên không biết do cảm xúc quá dạt dào hay chưa trang bị đủ kiến thức về những vùng đất mới, những môi trường địa lí khác lạ mà nhiều du khách đã có hành động vô tâm, gây ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên.

Mới đây trên Facebook, anh M.C.B đã chia sẻ bức ảnh của bạn mình chạm tay vào san hô khi đang lặn biển và bức xúc viết: “Bạn có biết là chạm vào san hô sẽ giết chết nó hay không? Và sẽ tốn hơn 50 năm để rạn san hô phục hồi? Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra ở Nha Trang nhưng nhiều người - ví dụ như bạn tôi - đã thoải mái chạm tay sờ mó vào san hô”.

Vô tư sờ vào san hô khi lặn biển Nha Trang: Hành động tưởng vô hại nhưng đang “bức tử” cả san hô và hệ sinh thái - Ảnh 1

(Ảnh chụp màn hình Facebook)

Anh M.C.B cũng chỉ trích dịch vụ lặn biển K.T.Scuba mà bạn mình chọn tin tưởng. “Họ còn không biết điều căn bản là bảo vệ cho các cảnh quan, những yếu tố tự nhiên mà họ đang dẫn khách tham quan. Những người làm dịch vụ và du khách thiếu ý thức như vậy đang tàn phá thiên nhiên ở đất nước xinh đẹp này”.

Theo thông tin trên trang cá nhân, M.C.B là người nước ngoài có tên tiếng Việt Minh Huy. Những chia sẻ của anh hiện đang nhận được nhiều sự đồng cảm của dân mạng vì nó nhắc lại một điều nhức nhối - phát triển du lịch cần phải bền vững với môi trường.

Vô tư sờ vào san hô khi lặn biển Nha Trang: Hành động tưởng vô hại nhưng đang “bức tử” cả san hô và hệ sinh thái - Ảnh 2

 

Ngay dưới bài viết, vị du khách đã sờ tay vào san hô cũng gửi lời xin lỗi. “Ồ thật à? Tôi không biết điều đó. Và người hướng dẫn lặn biển còn bảo tôi sờ vào đi nữa. Từ nay tôi sẽ không làm như thế”.

Vô tư sờ vào san hô khi lặn biển Nha Trang: Hành động tưởng vô hại nhưng đang “bức tử” cả san hô và hệ sinh thái - Ảnh 3

 

Nếu chính bạn hay những người xung quanh điều chia sẻ “sự vô tư” như du khách nói trên thì xin khẳng định: Vâng, đúng vậy, chỉ cần sờ tay vào san hô - một hành động tưởng rất bình thường và vô hại - đã đủ góp phần giết chết sinh vật này rồi!

San hô thực chất là ĐỘNG VẬT chứ không phải thực vật như nhiều người lầm tưởng. Nghĩa là chúng cũng sinh trưởng, di chuyển, ốm yếu và chết đi. Quan trọng hơn, bất chấp vẻ ngoài cứng cáp thì san hô lại rất dễ bị tổn thương. 

Tiện tay bẻ san hô khi lặn biển, giẫm đạp, ngồi lên… tất cả điều này đều hủy hoại san hô! Thậm chí chỉ cần chạm tay vào cũng khiến san hô tiếp xúc với dầu cơ thể người - thứ có chứa axit góp phần ăn mòn vỏ ngoài của loài sinh vật này.

Vô tư sờ vào san hô khi lặn biển Nha Trang: Hành động tưởng vô hại nhưng đang “bức tử” cả san hô và hệ sinh thái - Ảnh 4

 Những hình ảnh này đang bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ (Ảnh: Dive.in)

Nguy hại hơn bạn tưởng

Bức hại một sinh vật biển trong khi bạn lặn xuống ngắm đại dương đã là một hành động đáng lên án. Tuy nhiên hệ quả của việc này còn rất dai dẳng.

Theo đánh giá của ICUN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế), hiện tại san hô trên thế giới đang chết dần do ảnh hưởng của nhiều yếu tố: biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường… Và một nguyên nhân “cộm cán” là sự thiếu hiểu biết hay cố ý phá hoại của du khách như đã nói ở trên. Ngoài ra, tàu thuyền đánh bắt thả neo cũng khiến san hô chịu nhiều tổn thương. Các nhà khoa học ước tính đến năm 2050 thì 90% san hô trên thế giới sẽ chết đi. 

Vô tư sờ vào san hô khi lặn biển Nha Trang: Hành động tưởng vô hại nhưng đang “bức tử” cả san hô và hệ sinh thái - Ảnh 5

 Rạn san hô bị "thảm sát" ở Úc bởi các yếu tố tự nhiên lẫn con người (Ảnh: Vox)

Đây không chỉ là điều đáng tiếc cho du lịch biển mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường. Cụ thể là dẫn đến các biến đổi pH của nước dẫn đến axit hóa đại dương, khiến các loài sinh vật khác dưới biển cũng lâm nguy (ngoài ra san hô còn là mái nhà cho rất nhiều động vật biển). Thiếu vắng san hô, biến đổi khí hậu bị đẩy nhanh hơn và thiên tai cũng tàn khốc hơn (do mất đi rạn san hô làm lá chắn).

Vì vậy ngay từ bây giờ, chính bản thân mỗi người hãy có ý thức bảo vệ môi trường, giữ nguyên hiện trạng xinh đẹp của thiên nhiên tại nơi mà chúng ta đi qua, nhìn ngắm, khám phá… Và các tổ chức khai thác du lịch cũng cần làm ăn bài bản, chuyên nghiệp, tìm hiểu cặn kẽ và tận tâm hơn để tránh sự tẩy chay, nhận “1 sao” từ cộng đồng. Năm 2019 rồi, bất kì hành động kinh doanh sai trái nào đều dễ bị phát hiện và lan truyền nhanh chóng.

Tin Cùng Chuyên Mục